Tuổi trẻ Xí nghiệp Khí với phong trào sáng kiến, sáng chế

06:22 | 11/10/2018

|
Từ năm 2013 đến nay, Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí (Xí nghiệp Khí) đã khuyến khích, phát động phong trào sáng kiến, sáng chế (SKSC), hợp lý hóa sản xuất và lao động sáng tạo tại đơn vị. Lãnh đạo Xí nghiệp đã tạo điều kiện thuận lợi cho các kỹ sư, công nhân trẻ phát huy tính năng động, xung kích, sáng tạo trong lao động, khát khao chinh phục và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, tạo ra hiệu quả kinh tế cũng như tiết giảm được chi phí cho đơn vị nói riêng và Vietsovpetro nói chung.  

Không phụ lòng mong mỏi đó, các bạn đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đã có những vai trò ngày càng rõ nét hơn trong phong trào này, góp phần đưa Xí nghiệp Khí là một trong những đơn vị dẫn đầu trong Vietsovpetro về thực hiện SKSC.

Trong giai đoạn 2013 - 2017, Đoàn Thanh niên Xí nghiệp Khí đã tổ chức các diễn đàn, hội thảo khoa học, nói chuyện chuyên đề và thường xuyên triển khai đào tạo nội bộ tại các chi đoàn trực thuộc. Thực tiễn đã khẳng định vai trò của tuổi trẻ Xí nghiệp Khí đóng góp vào sự phát triển của đơn vị. Cụ thể là có trên 75% các SKSC, cải tiến hợp lý hoá sản xuất của XN Khí trong những năm gần đầy có sự tham gia đóng góp của đoàn viên, thanh niên trong xây dựng ý tưởng, triển khai và viết bài đăng ký. Nhiều công trình trong số này được công nhận cấp Vietsovpetro, như: “Thiết kế và lắp đặt các nút đóng mở van bằng tay tại phòng điều khiển cho các van phun mưa XV-5801/5802/5803 tại Riserblock - giàn CCP”; “Thiết kế, lắp đặt đường khí seal gas lấy từ sau filter F-501A/B để tăng tuổi thọ cho gasseals trên giàn nén khí Rồng - DGCP”; “Thiết kế, chế tạo Bộ gá tháo lắp motor đề Turbine Mars 100 trên giàn nén khí TT (CCP)”; “Thiết kế chế tạo giá vận chuyển Turbine dùng cho quá trình thay Turbine Mars-100 trên giàn nén khí trung tâm”.

tuoi tre xi nghiep khi voi phong trao sang kien sang che
Tuổi trẻ Xí nghiệp Khí

Trong các năm 2015 và 2016, có tới 80 SKSC được Xí nghiệp Khí công nhận, cải tiến hợp lý hoá sản xuất được đăng ký và thực hiện bởi 100% thành viên là ĐVTN, như: “Cải tiến hệ thống điều khiển máy nén không khí (air compressors) A/B trên Giàn nén khí Trung tâm” và “Cải hoán sơ đồ mạch kết nối các cầu chì tổng của các tín hiệu điều khiển trên hệ thống PLC SSD#1, SSD#2 cho các tổ máy nén cao áp trên Giàn nén khí Trung tâm”.

Vào dịp Tháng Thanh niên 2018 vừa qua, Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương đã trao quyết định công nhận công trình thanh niên của Đoàn cơ sở XN Khí, đó là đề tài: “Xây dựng màn hình HMI TT4000 trên máy Scada của Turbine Train-F”. Công trình đã tiết kiệm chi phí mua sắm vật tư và thuê chuyên gia khắc phục sự cố cho hệ thống chuyên dụng TT-4000 khoảng 24.000 USD. Với kết quả đó Đoàn Thanh niên Xí Nghiệp Khí vinh dự có đồng chí Hoàng Công Quân được khen thưởng tại Lễ tuyên dương Người thợ trẻ giỏi toàn quốc lần thứ IX năm 2018 do TW Đoàn tổ chức.

Hiện nay, các chi đoàn trực thuộc vẫn đang tiếp tục triển khai tiếp các công trình thanh niên rất có giá trị khác trong giai đoạn cuối năm 2018. Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận một thực tế là công tác thực hiện SKSC trong thời gian qua vẫn chỉ xoay quanh ở một số cá nhân điển hình và tập trung ở một số đơn vị có điều kiện thực hiện. Khơi dậy mạnh mẽ tinh thần cầu tiến và phát triển chất xám hết khả năng của mình, để phù hợp với thực tiễn đổi mới với nhiều khó khăn, thách thức trong thời gian tới. Với điều kiện số lượng hiện nay Xí nghiệp có hơn 90 ĐVTN (trong tổng số 245 CBCNV) được đào tạo bài bản tại các trường danh tiếng trong và ngoài nước với nhiều lĩnh vực chuyên ngành, đây thực sự là một tiềm năng to lớn cần được phát huy tính chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh tại đơn vị.

tuoi tre xi nghiep khi voi phong trao sang kien sang che
Công trình khai thác dầu khí trên biển của Vietsovpetro

Phong trào SKSC có ảnh hưởng mạnh mẽ đến chất lượng của ĐVTN cũng như chất lượng hoạt động sản xuất của từng đơn vị. Ngoài việc đem lại lợi ích thiết thực trong công việc, hoạt động này còn mang lại sự trưởng thành về chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng tay nghề nghiệp, tích lũy kinh nghiệm thực tiễn, nguồn cảm hứng sáng tạo, yêu thích và sự gắn bó với công việc cho người lao động. Nhất là lực lượng trẻ ĐVTN là lực lượng lao động đang rất cần sự quan tâm của lãnh đạo, rất cần nhiều cơ hội để phấn đấu, để trưởng thành hơn và cũng như để khẳng định mình.

Với định hướng mục tiêu rõ ràng và kế hoạch triển khai cụ thể, các giàn nén Khí nói riêng và XN Khí nói chung đã đạt được một số thành quả ban đầu trong hoạt động SKSC. Tuy nhiên với chức năng nhiệm vụ chính là vận hành - bảo dưỡng thiết bị, CBCNV và đoàn viên, thanh niên trên các giàn nén Khí sẽ có những thuận lợi và khó khăn nhất định khi tham gia phong trào SKSC. Thuận lợi đó chính là việc CBCNV, đoàn viên, thanh niên làm việc ngày, đêm quanh năm với các thiết bị, là người hiểu rõ nhất tình trạng hoạt động, các hạn chế và bất cập trong điều kiện thực tế trên giàn, các ảnh hưởng tương hỗ qua lại giữa các hệ thống thiết bị mà ngay cả các nhà sản xuất cũng chưa đề cập tới. Do đó, tổng hợp các kiến nghị của người vận hành, bảo dưỡng trực tiếp luôn có giá trị thiết thực để đưa ra các giải pháp khắc phục. Từ đó giúp nâng cao công suất, hiệu suất, độ an toàn, độ tin cậy,... của hệ thống thiết bị.

Tuy nhiên thuận lợi đó cũng chính là khó khăn khi mà các CBCNV, đoàn viên, thanh niên trên giàn phải dành gần như toàn bộ thời gian vào việc vận hành, bảo dưỡng. Ngoài ra, với đặc thù thiết bị trên giàn làm việc liên tục 24/24, đoàn viên, thanh niên còn phải tham gia vào việc xử lý các vấn đề phát sinh hay sự cố đột xuất có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nhiều thời điểm còn phải làm tăng thời gian, xử lý xong mới được nghỉ. Do đó, thời gian dành cho việc nghiên cứu tài liệu, tìm hiểu tiếp thu công nghệ mới là rất hạn chế. Thời gian có thể tranh thủ là ngoài giờ làm việc hay thời gian nghỉ ca ở bờ, tuy nhiên lại có sự phân tâm, ảnh hưởng từ các công việc riêng và gia đình.

Để khắc phục các khó khăn trên, ngoài việc lãnh đạo trên các giàn đang tạo điều kiện, động viên và có kế hoạch triển khai như trên, cần có sự nỗ lực lớn từ các ĐVTN. Thông qua đó cùng nhau giải quyết các vấn đề chung và riêng, bổ trợ các điểm mạnh, khắc phục các điểm yếu của nhau, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm. Từ đó tạo nên sức mạnh nội lực tổng hợp, đẩy mạnh hiệu suất trong hoạt động SKSC của đoàn viên, thanh niên vì mái nhà chung Vietsovpetro trước mọi khó khăn, hướng tới sự phát triển bền vững.

tuoi tre xi nghiep khi voi phong trao sang kien sang cheCông đoàn Vietsovpetro tổ chức Giải vô địch Cờ vua – Cờ tướng năm 2018
tuoi tre xi nghiep khi voi phong trao sang kien sang cheBan liên lạc hưu trí Vietsovpetro họp mặt kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi
tuoi tre xi nghiep khi voi phong trao sang kien sang cheNgày hội thiếu nhi Vietsovpetro 2018

Hoàng Công Quân