Vận hành các nhà máy ổn định, an toàn, PVPGB vượt kế hoạch sản lượng điện tháng 4/2024

17:19 | 09/05/2024

8,009 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Với mục tiêu xuyên suốt là bảo đảm cung ứng điện để phát triển kinh tế xã hội, Chi nhánh Phát điện Dầu khí (PVPGB) trong tháng 4 đã duy trì vận hành ổn định, an toàn ở công suất cao 2 Nhà máy điện (NMĐ) Thái Bình 2 và Sông Hậu 1.

Sản lượng điện tháng 4/2024 của toàn Chi nhánh đạt 1.477 triệu kWh, vượt 16% so với kế hoạch quản trị. Trong đó, NMĐ Sông Hậu 1 đạt sản lượng 735,26 triệu kWh, tương đương 109% kế hoạch quản trị; NMĐ Thái Bình 2 đạt 741,64 triệu kWh, bằng 124% kế hoạch quản trị tháng 4/2024.

Sản lượng điện của của cả hai nhà máy tăng cao trong tháng 4 là do nhu cầu phụ tải hệ thống rất cao do cả nước vào mùa nắng nóng, các thủy điện tăng cường tích nước cho các tháng mùa khô tiếp theo. NMĐ Sông Hậu 1 đã chủ động đẩy nhanh công tác bảo dưỡng sửa chữa nhằm khắc phục nhanh các sự cố phát sinh để đưa các tổ máy về trạng thái khả dụng với công suất cao nhất. Đối với NMĐ Thái Bình 2, từ đầu tháng EVN/A0 duy trì huy động các tổ máy của Nhà máy với sản lượng trung bình 24,7 triệu kWh/ngày để đảm bảo an ninh cung cấp điện.

Đặc biệt, trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, các nhà máy của Chi nhánh đã có đội ngũ ứng trực tại các công đoạn sản xuất, bảo đảm vận hành an toàn các tổ máy, duy trì sản lượng điện tối đa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Vận hành các nhà máy ổn định, an toàn, PVPGB vượt kế hoạch sản lượng điện tháng 4/2024
Các NMĐ của PVPGB luôn đảm bảo độ khả dụng cao, đáp ứng cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội.

Doanh thu tháng 4/2024 của toàn PVPGB ước đạt 2.805 tỷ đồng, vượt cao kế hoạch do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giao. Trong đó, doanh thu NMĐ Sông Hậu 1 ước đạt 1.298 tỷ đồng, doanh thu NMĐ Thái Bình 2 ước đạt 1.506,5 tỷ đồng. Nộp ngân sách Nhà nước ước thực hiện toàn Chi nhánh là 12,72 tỷ đồng.

Đánh giá chung trong tháng 4, công tác vận hành, bảo dưỡng sửa chữa đảm bảo đáp ứng yêu cầu kế hoạch sản lượng điện đã đề ra. Đặc biệt trong tháng 4, 2 tổ máy của NMĐ Thái Bình 2 luôn đảm bảo độ khả dụng trên 99%. Trong quá trình vận hành, các thiết bị luôn được kiểm tra theo dõi thường xuyên, ghi chép thông số, tình trạng để đánh giá các bất thường, có các phương án kịp thời xử lý nhằm nâng cao độ khả dụng các tổ máy.

Đối với NMĐ Sông Hậu 1, Nhà máy thực hiện bảo dưỡng thường xuyên theo tài liệu O&M toàn bộ thiết bị/hệ thống của Nhà máy và cập nhật thêm các nội dung, hạng mục công việc dựa theo kinh nghiệm vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa thực tế. Đồng thời, chuẩn bị các công tác liên quan đến việc thực hiện sửa chữa định kỳ trong năm 2024 đối với NMĐ Sông Hậu 1.

Chi nhánh cũng tập trung nghiên cứu, đánh giá nguyên nhân suất hao tháng 4 tăng, cũng như triển khai các giải pháp để kiểm soát và giảm suất hao nhiệt trong thời gian tới như: công tác hiệu chỉnh lò hơi; công tác chào giá thị trường điện; kiểm soát các yếu tố liên quan chu trình nhiệt đối với lò hơi và Tuabin và công tác tiếp nhận, quản lý kho than.

Theo Bộ Công Thương và Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (A0), nhu cầu tiêu thụ điện trong thời gian mùa khô (cao điểm hè từ tháng 5 đến tháng 7/2024) dự báo tăng trưởng cao, lên tới 13%, cao hơn so với kế hoạch (khoảng 9,6%). Riêng nhu cầu tiêu thụ điện của miền Bắc dự kiến tăng kỷ lục 17% so với năm 2023, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà máy nhiệt điện nói chung và 2 NMĐ của PVPGB nói riêng được huy động cao. Theo đó, PVPGB xác định công tác chuẩn bị nguồn nhiên liệu và cung ứng vật tư phục vụ vận hành cũng như công tác bảo dưỡng sửa chữa phải được đảm bảo ở mức cao nhất.

Theo kế hoạch huy động A0 đã công bố, sản lượng dự kiến trong tháng 5/2024 của NMĐ Thái Bình 2 là 657,63 triệu kWh. Bên cạnh đó, dựa trên tình hình các năm vận hành trước, đặc điểm tình hình thời tiết, thủy văn cùng với các yếu tố thuận lợi về giá than nhập khẩu, NMĐ Sông Hậu 1 vẫn có lợi thế lớn trong khu vực, được ưu tiên huy động từ A0.

Trong tháng 5/2024, PVPGB sẽ tăng cường giám sát tình trạng thiết bị, đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy, phấn đấu tiếp tục vượt kế hoạch sản lượng điện được giao. Đồng thời, tập trung rà soát, xây dựng và tuân thủ đầy đủ các quy trình (quy trình vận hành, bảo dưỡng, kiểm tra/thử nghiệm định kỳ...); Tuân thủ các quy chuẩn theo quy định; Xây dựng và triển khai phương án/giải pháp đảm bảo trong mọi tình huống các hệ thống điện của Nhà máy vận hành ổn định và tin cậy.

Thực hiện công tác kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo Nhà máy luôn khả dụng. Trong mọi trường hợp, phải đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời than, nhiên liệu vật tư cho sản xuất điện theo yêu cầu huy động của hệ thống; đảm bảo an toàn tuyệt đối về an toàn vệ sinh lao động, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ. Chú trọng công tác dự báo, phối hợp chặt chẽ với A0 và các đơn vị cung cấp than để đưa ra phương án vận hành tối ưu.

Ngoài ra, PVPGB tiếp tục phối hợp, bám sát các cơ quan chức năng để hoàn thiện các thủ tục công nhận ngày vận hành thương mại (COD) và đảm bảo NMĐ Thái Bình 2 sẵn sàng tham gia thị trường điện trong thời gian sớm nhất. Cùng với đó, hoàn thành sửa đổi bổ sung PPA Sông Hậu 1 và Thái Bình 2 trình EVN/EPTC chấp thuận để ký kết trong tháng 5/2024; Tập trung cao độ công tác hoàn thiện hồ sơ và thu hồi công nợ kịp thời để đảm bảo nguồn vốn sản xuất kinh doanh.

PVPGB đảm bảo công tác thương mại đúng quy định pháp luật, phù hợp với hoạt động sản xuất kinh doanhPVPGB đảm bảo công tác thương mại đúng quy định pháp luật, phù hợp với hoạt động sản xuất kinh doanh
Đảm bảo công tác bảo hiểm, quản trị rủi ro cho NMNĐ Thái Bình 2Đảm bảo công tác bảo hiểm, quản trị rủi ro cho NMNĐ Thái Bình 2
PVPGB - Xây dựng thương hiệu phát điện chuyên nghiệpPVPGB - Xây dựng thương hiệu phát điện chuyên nghiệp
PVPGB hướng tới mục tiêu quản trị hiện đại, hiệu quảPVPGB hướng tới mục tiêu quản trị hiện đại, hiệu quả

H.A

DMCA.com Protection Status