Hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng Hành động về ATVSLĐ năm 2021

Vì lợi ích của người lao động

07:00 | 13/04/2021

13,261 lượt xem
|
(PetroTimes) - Trong những năm qua, Tháng Công nhân, Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đã được Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) và các cấp công đoàn trong ngành Dầu khí triển khai nghiêm túc, hiệu quả nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và điều kiện làm việc cho người lao động, góp phần phát triển doanh nghiệp, hoàn thiện văn hóa dầu khí.
Vì lợi ích của người lao động

Tháng Công nhân năm 2021 có chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển”; Tháng Hành động về ATVSLĐ với chủ đề “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên”.

Các chương trình, hoạt động trọng điểm trong Tháng Công nhân, Tháng Hành động về ATVSLĐ được triển khai dưới nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú, nổi bật là chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) phát động. Theo chỉ đạo của Tổng LĐLĐVN, CĐ DKVN lựa chọn Công đoàn Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tổ chức điểm, hưởng ứng và ký kết bản ghi nhớ thực hiện chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”. Đây là vinh dự lớn với Công đoàn BSR bởi qua đó, Công đoàn BSR đại diện cho toàn ngành Dầu khí về việc thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua lao động sáng tạo, minh chứng cho sự chỉ đạo đúng đắn của CĐ DKVN. Tính đến đầu tháng 4-2021, các công đoàn trực thuộc CĐ DKVN đã có 326 sáng kiến và 328 ý tưởng được đăng ký trong chương trình.

Trong Tháng Công nhân, Tháng Hành động về ATVSLĐ năm 2021, các cấp công đoàn sẽ tổ chức chương trình “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ”. Đây là dịp để đoàn viên, người lao động (NLĐ) bày tỏ tâm tư, nguyện vọng để từ đó có những biện pháp giải quyết phù hợp, có hiệu quả. Công đoàn cũng cần đề xuất với người sử dụng lao động lựa chọn các hình thức, hoạt động phù hợp để “Cảm ơn người lao động” đã gắn bó, đồng hành với doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh vừa phòng chống dịch bệnh, vừa duy trì, phát triển kinh tế, góp phần thể hiện sự trân trọng, ghi nhận NLĐ là vốn quý của doanh nghiệp. Mặt khác, với tinh thần tương thân tương ái của người Dầu khí, các hoạt động an sinh xã hội tích cực đẩy mạnh hơn; công đoàn các cấp thăm hỏi, động viên, hỗ trợ NLÐ và gia đình NLÐ có hoàn cảnh khó khăn, tai nạn lao động; tổ chức biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động năm 2020.

Không chỉ vậy, CĐ DKVN đã thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Tổng LĐLĐVN, phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) ban hành các chương trình, chính sách hỗ trợ các đơn vị khó khăn như trang bị vật phẩm thiết yếu phòng chống dịch; chi động viên khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; hỗ trợ bằng tiền cho hàng nghìn đoàn viên, NLĐ tại hầu hết các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh và giá dầu giảm sâu, NLĐ mắc bệnh hiểm nghèo...

CĐ DKVN dự kiến tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng Hành động về ATVSLĐ vào ngày 23-4-2021 tại Vũng Tàu; tổ chức tuyên dương, khen thưởng NLĐ dầu khí tiêu biểu năm 2021, đoàn viên, NLĐ có “sáng kiến, vượt khó, phát triển”; khen thưởng các tập thể, cá nhân thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để nhân rộng các gương điển hình tiên tiến, tạo sức lan tỏa rộng rãi trong các phong trào thi đua. Cũng trong thời gian đó, CĐ DKVN sẽ tổ chức các hoạt động khác tại Cà Mau, Quảng Ngãi..., tạo không khí phấn khởi trong đội ngũ cán bộ, đoàn viên, NLĐ dầu khí.

Vì lợi ích của người lao động

Kỹ sư kiểm tra thiết bị tại NMLD Dung Quất

Cũng nhân dịp này, CĐ DKVN tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016-2021 và trao quyết định khen thưởng cho 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW.

Để chuẩn bị cho việc sơ kết, CĐ DKVN đã hướng dẫn lồng ghép tuyên truyền tại các sự kiện, hoạt động phù hợp trong đợt cao điểm tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân tại các cấp công đoàn; lựa chọn các tập thể, cá nhân xuất sắc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW giai đoạn 2016-2021 tại doanh nghiệp để tuyên dương, khen thưởng; tuyên truyền trên tạp chí, bản tin, website, Facebook, Zalo, Lotus, VCNET, fanpage của doanh nghiệp, CĐ DKVN và Petrovietnam, đồng thời đăng bài trên báo chí trung ương, địa phương.

Năm 2021 còn là một năm đặc biệt khi đánh dấu tuổi 30 của CĐ DKVN (16/12/1991 - 16/12/2021). Trên chặng đường 30 năm phát triển, mỗi đoàn viên đều không ngừng nỗ lực, chung sức đồng lòng, phấn đấu xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, góp phần vào sự thành công của Petrovietnam.

Tháng Công nhân, Tháng Hành động về ATVSLĐ là dịp để CĐ DKVN và các cấp công đoàn trong toàn ngành Dầu khí triển khai mạnh mẽ các phong trào thi đua, động viên, khích lệ đoàn viên, NLĐ tích cực lao động giỏi, lao động sáng tạo, năng suất cao, hiệu quả tốt, từ đó nâng cao thu nhập và phúc lợi cho NLĐ. Mỗi NLĐ dầu khí là một bông hoa đẹp đại diện cho sức mạnh đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ để hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của “mái nhà chung” CĐ DKVN, xứng đáng là chỗ dựa cho NLĐ, góp phần tích cực cùng Petrovietnam giữ vững vai trò “đầu tàu” đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

CĐ DKVN dự kiến tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng Hành động về ATVSLĐ vào ngày 23-4-2021 tại Vũng Tàu; tuyên dương, khen thưởng NLĐ dầu khí tiêu biểu năm 2021, đoàn viên, NLĐ có “sáng kiến, vượt khó, phát triển”... và các hoạt động khác tại Cà Mau, Quảng Ngãi...

Trà My

DMCA.com Protection Status