VPI hợp tác nghiên cứu đánh giá tiềm năng dầu khí phi truyền thống

16:33 | 23/04/2019

1,422 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Sáng ngày 23/4, Hội thảo khoa học quốc tế về đánh giá tài nguyên dầu khí đá phiến khu vực châu Á (thuộc Dự án đánh giá tài nguyên dầu khí phi truyền thống giai đoạn 2) đã khai mạc tại Hà Nội.    

Hội thảo diễn ra từ ngày 23 - 25/4/2019, do Ủy ban điều phối các chương trình khoa học địa chất khu vực Đông Nam Á (Coordinating Committee for Geoscience Programmes in East and SouthEast Asia - CCOP), Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Hàn Quốc (Korea Institute of Geoscience and Mineral Resources - KIGAM), Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) phối hợp tổ chức.

vpi hop tac nghien cuu danh gia tiem nang dau khi phi truyen thong
Đại diện CCOP, KIGAM, VPI, Tiểu ban CCOP Việt Nam điều hành Hội thảo

TS. Byeong-Kook Son, Trưởng nhóm nghiên cứu dầu khí và biển của KIGAM đã giới thiệu kết quả triển khai đánh giá tiềm năng dầu khí tại 13 bể trầm tích và 21 thành tạo đá phiến ở châu Á. TS. Byeong-Kook Son cho biết trữ lượng dầu khí đá phiến ở các nước châu Á theo cập nhật mới nhất là: Malaysia (8,19 TCF, tương đương 232 tỷ m3), Philippines (149,8 TCF, tương đương 4.242 tỷ m3), Việt Nam (77 TCF, tương đương 2.180 tỷ m3), Indonesia (58,12 TCF, tương đương 1.646 tỷ m3), Hàn Quốc (72,5 TCF, tương đương 2.053 tỷ m3), Lào (51 TCF, tương đương 1.444 tỷ m3)…

vpi hop tac nghien cuu danh gia tiem nang dau khi phi truyen thong
TS. Byeong-Kook Son, KIGAM giới thiệu kết quả triển khai đánh giá tiềm năng dầu khí tại 13 bể trầm tích và 21 thành tạo đá phiến ở châu Á

GS. Azara N.Tucuncu - Viện Dầu khí phi truyền thống Mỹ (UNGI) cho biết, việc nghiên cứu và khai thác các nguồn tài nguyên phi truyền thống như dầu khí đá phiến đòi hỏi nguồn kinh phí rất lớn. Theo đó, ngay khi có các nghiên cứu tiềm năng, Chính phủ Mỹ sẽ có các cơ chế, chính sách hỗ trợ cụ thể, đặc biệt là ưu đãi thuế để khuyến khích các công ty dầu khí đánh giá tiềm năng, tìm kiếm, thăm dò, khai thác nguồn tài nguyên phi truyền thống này.

GS. Azara N.Tucuncu cho rằng, để phát triển nguồn tài nguyên phi truyền thống này, Chính phủ Việt Nam cần có chính sách hỗ trợ cụ thể cho các công ty dầu khí nói chung và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nói riêng trong quá trình nghiên cứu triển khai. Ngoài ra, PVN cũng có thể hợp tác với các công ty dầu khí nước ngoài trong nghiên cứu và đánh giá tiềm năng tài nguyên phi truyền thống, trong đó có dầu khí đá phiến.

vpi hop tac nghien cuu danh gia tiem nang dau khi phi truyen thong
TS. Quách Đức Tín - Thư ký Tiểu ban CCOP Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Quách Đức Tín, Thư ký Tiểu ban CCOP Việt Nam cho biết, Hội thảo là cơ hội để các nước Đông Nam Á chia sẻ kinh nghiệm trong công tác đánh giá tiềm năng dầu khí phi truyền thống; cập nhật thông tin tiềm năng dầu khí đá phiến trong khu vực, trong đó có Việt Nam. Đây là cũng là cơ hội để các nước chia sẻ các phương pháp nghiên cứu và công nghệ mới để tìm kiếm, đánh giá nguồn tài nguyên phi truyền thống.

vpi hop tac nghien cuu danh gia tiem nang dau khi phi truyen thong
Các đại biểu tham dự Hội thảo khoa học quốc tế về đánh giá tài nguyên dầu khí đá phiến khu vực châu Á do CCOP, KIGAM và VPI tổ chức

TS. Trịnh Xuân Cường, Phó Viện trưởng VPI cho biết: VPI đang hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước triển khai các chương trình nghiên cứu dài hạn về dầu khí phi truyền thống. Trong đó, VPI đang triển khai nghiên cứu về đặc điểm và triển vọng băng cháy (gas hydrate) khu vực Biển Đông (Đề án tổng thể về điều tra cơ bản và quản lý tài nguyên, môi trường biển đến năm 2010, tầm nhìn đến 2020 và Chương trình “Nghiên cứu khoa học và công nghệ phục vụ quản lý biển, hải đảo và phát triển kinh tế biển”), dầu khí đá phiến (shale oil and gas) các bể trầm tích trước địa Tam trên thềm lục địa Việt Nam, khí than (CBM) ở khu vực miền võng Hà Nội, Thanh Nghệ, Tuy Hòa… Trên cơ sở các kết quả nghiên cứu ban đầu, VPI đã đề xuất và tư vấn cho các bộ/ngành, PVN triển khai các chương trình nghiên cứu cũng như định hướng tìm kiếm thăm dò nguồn tài nguyên này trong tương lai.

Ngân Hà

vpi hop tac nghien cuu danh gia tiem nang dau khi phi truyen thong

Tri ân các Anh hùng liệt sĩ Liên quân chiến đấu Việt - Lào
vpi hop tac nghien cuu danh gia tiem nang dau khi phi truyen thong

Đảng bộ VPI-PVU: Nhớ lời Di chúc theo chân Bác
vpi hop tac nghien cuu danh gia tiem nang dau khi phi truyen thong

Đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản đánh giá tiềm năng dầu khí trên biển và thềm lục địa Việt Nam

DMCA.com Protection Status