VPI: Nâng cao vị thế thông qua chất lượng phản biện báo cáo RAR, ODP, FDP

06:04 | 29/05/2020

74,910 lượt xem
|
(PetroTimes) - Với vai trò là đơn vị nghiên cứu, tư vấn đầu ngành trong lĩnh vực dầu khí, Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) đã được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cũng như Hội đồng Thẩm định Bộ Công Thương chỉ định thực hiện việc nhận xét các báo cáo kế hoạch phát triển mỏ.
vpi nang cao vi the thong qua chat luong phan bien bao cao rar odp fdpNăm 2020, VPI dành 70% nguồn lực cho nghiên cứu dài hạn
vpi nang cao vi the thong qua chat luong phan bien bao cao rar odp fdpVPI trao bằng tiến sĩ dầu khí cho 2 nghiên cứu sinh

Đối với các dự án phát triển khai thác dầu khí, việc lập các báo cáo xây dựng kế hoạch phát triển mỏ giữ vai trò then chốt, dù là kế hoạch phát triển đại cương (ODF) nhằm xây dựng phương án tổng thể hay kế hoạch phát triển mỏ (FDP) với những tính toán, thiết kế chi tiết về các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật. Cùng với đó, việc phê duyệt các báo cáo kế hoạch phát triển mỏ không chỉ tạo cơ sở pháp lý cho các nhà điều hành triển khai thực hiện công tác phát triển khai thác mỏ, mà đồng thời là công cụ để Nhà nước và PVN kiếm tra, giám sát hoạt động khai thác mỏ, đảm bảo việc thực hiện các cam kết cũng như tối ưu hóa hiệu quả kinh tế - kỹ thuật của dự án và khai thác tài nguyên.

Với vai trò như vậy, việc thẩm định, đánh giá các báo cáo kế hoạch phát triển mỏ sẽ là kênh tư vấn quan trọng cho Hội đồng thẩm định Nhà nước khi xem xét thông qua.

Để đảm bảo chất lượng phản biện/nhận xét các báo cáo, VPI đã huy động đội ngũ chuyên gia tham gia thẩm định trong tất cả lĩnh vực chuyên môn, từ đánh giá địa chất và trữ lượng, thiết kế phương án phát triển mỏ, hệ thống công nghệ thiết bị khai thác mỏ, tính toán hiệu quả kinh tế và đảm bảo an toàn sức khỏe môi trường.

Trong quá trình đánh giá, việc liên hệ, trao đổi thường xuyên với nhà điều hành là đơn vị lập báo cáo cũng như các chuyên gia, tổ chuyên viên Hội đồng cũng được chú trọng thực hiện để đảm bảo các ý kiến đưa ra đều có tính thực tiễn, tính xây dựng cao, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả trong việc xây dựng, thiết kế kế hoạch phát triển mỏ.

vpi nang cao vi the thong qua chat luong phan bien bao cao rar odp fdp

Tổng giám đốc Zarubezhneft Sergey I. Kudryashov thăm Trung tâm Nghiên cứu Tìm kiếm Thăm dò và Khai thác Dầu khí của VPI

Với vai trò là đơn vị nghiên cứu, tư vấn đầu ngành trong lĩnh vực dầu khí, VPI đã được PVN cũng như Hội đồng Thẩm định Bộ Công Thương chỉ định thực hiện việc nhận xét các báo cáo kế hoạch phát triển mỏ từ đầu năm 2000, đến thời điểm hiện tại là một trong 3 đơn vị thẩm định/tư vấn chính cho Bộ Công Thương (cùng với tổ chuyên viên Hội đồng và Hội Dầu khí Việt Nam).

Trong 20 năm triển khai, đến nay hơn 100 lượt nhận xét báo cáo ODP/FDP đã được VPI thực hiện, đều được Hội đồng thẩm định và nhà điều hành đánh giá cao về chất lượng, mức độ đóng góp.

Ngoài ra, vai trò tư vấn của VPI cũng được phát huy ngay trong giai đoạn nhà điều hành đang triển khai xây dựng kế hoạch phát triển, với việc tham gia góp ý trong các hội thảo kỹ thuật được tổ chức thường xuyên.

Về cơ bản, kết quả nhận xét, phản biện báo cáo RAR, ODP, FDP của VPI đã đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, tuy nhiên một số lĩnh vực chưa được toàn diện, bao gồm ước tính chi phí các hạng mục xây dựng mỏ và tiến độ triển khai dự án.

Đối với mỗi yêu cầu nhận xét, thời gian thực hiện thường chỉ trong khoảng 2 - 4 tuần, cùng với đó là cách biệt về mặt địa lý khi các nhà thầu dầu khí chủ yếu tập trung tại phía Nam, gây trở ngại trong việc chuyển giao tài liệu hay tiếp xúc, trao đổi trực tiếp.

Việc tính toán trữ lượng tại chỗ, trữ lượng thu hồi và cùng với đó là phương án phát triển và hiệu quả kinh tế luôn tiềm ẩn rủi ro. Do đó, việc lập, cập nhật báo cáo kế hoạch phát triển mỏ hay thẩm định các kế hoạch đã được xây dựng luôn cần được thực hiện liên tục, với mục tiêu giảm thiểu tối đa rủi ro cũng như đưa ra những điều chỉnh kịp thời, hiệu quả.

Với kết quả đã đạt được, tin tưởng rằng trong giai đoạn sắp tới VPI sẽ tiếp tục được PVN, Nhà nước tín nhiệm giao thẩm định các báo cáo ODP/FDP, cũng như là đơn vị tư vấn chất lượng cho các nhà thầu dầu khí trong việc xây dựng kế hoạch phát triển mỏ.

vpi nang cao vi the thong qua chat luong phan bien bao cao rar odp fdp

VPI đẩy mạnh chuyển đổi số trong cải cách thủ tục hành chính
vpi nang cao vi the thong qua chat luong phan bien bao cao rar odp fdp

VPI tiên phong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong ngành Dầu khí
vpi nang cao vi the thong qua chat luong phan bien bao cao rar odp fdp

Phát triển VPI thành hạt nhân đổi mới sáng tạo
vpi nang cao vi the thong qua chat luong phan bien bao cao rar odp fdp

Lãnh đạo PVN chúc mừng VPI nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam
vpi nang cao vi the thong qua chat luong phan bien bao cao rar odp fdp

VPI thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tối ưu hóa nguồn lực

N.H

DMCA.com Protection Status