"Xây dựng NMLD Dung Quất là quyết định đúng đắn của Quốc hội"

22:44 | 22/03/2019

|
Ngày 22/3/2019, Đoàn giám sát của Quốc hội đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) về việc thu thập thông tin, tài liệu và khảo sát thực tế công tác “Thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014 - 2018”. Tại buổi làm việc, bà Lê Thị Nga - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nhận định "quyết định xây dựng NMLD Dung Quất là quyết định đúng đắn của Quốc hội".  
quyet dinh xay dung nmld dung quat la quyet dinh dung dan cua quoc hoiBSR tổ chức sự kiện đạt mốc 20 triệu giờ công an toàn
quyet dinh xay dung nmld dung quat la quyet dinh dung dan cua quoc hoiDự án Nâng cấp và mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất được nhận chìm 1,68 triệu m3 vật liệu nạo vét
quyet dinh xay dung nmld dung quat la quyet dinh dung dan cua quoc hoiSớm bàn giao mặt bằng sạch cho dự án NCMR NMLD Dung Quất
quyet dinh xay dung nmld dung quat la quyet dinh dung dan cua quoc hoi2 tháng đầu năm, Lọc dầu Dung Quất đạt doanh thu 13.654 tỷ đồng
quyet dinh xay dung nmld dung quat la quyet dinh dung dan cua quoc hoiNhà máy Lọc dầu Dung Quất đạt 20 triệu giờ công an toàn
quyet dinh xay dung nmld dung quat la quyet dinh dung dan cua quoc hoiBSR trao các quyết định bổ nhiệm cán bộ

BSR đạt 20 triệu giờ công an toàn

Tham dự buổi làm việc, về phía Đoàn giám sát của Quốc hội có bà Lê Thị Nga - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Trưởng đoàn công tác; ông Nguyễn Hải Hương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội; các đại biểu Quốc hội thuộc Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Ủy ban Tư pháp, Ủy ban Tài chính; đại diện Vụ Quốc phòng và An ninh; đại diện Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn - Cứu hộ. Về phía Công an tỉnh Quảng Ngãi có Đại tá Võ Đức Nguyện - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi cùng đại diện lãnh đạo phòng/ban chuyên môn.

Về phía Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn có ông Lê Xuân Huyên - Chủ tịch HĐQT; ông Nguyễn Văn Hội - Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất; ông Khương Lê Thành - Phó Tổng Giám đốc; ông Trần Đoàn Thịnh - Phó Tổng Giám đốc, cùng đại diện lãnh đạo các ban chuyên môn.

quyet dinh xay dung nmld dung quat la quyet dinh dung dan cua quoc hoi
Ông Lê Xuân Huyên - Chủ tịch HĐQT BSR báo cáo tại buổi làm việc

Báo cáo với đoàn công tác, ông Lê Xuân Huyên - Chủ tịch HĐQT BSR cho biết: “Từ khi đi vào vận hành NMLD Dung Quất BSR luôn duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả cao là nhờ vào những chiến lược kinh doanh, công tác quản trị tiên tiến và tiết giảm chi phí. Tính đến hết năm 2018, sản lượng sản xuất của BSR đạt khoảng 59 triệu tấn sản phẩm, giá trị nộp ngân sách Nhà nước gần 7 tỷ USD, hơn gấp đôi tổng mức đầu tư NMLD Dung Quất (khoảng 3 tỷ USD), điều này đã cho thấy hiệu quả vượt trội của dự án NMLD Dung Quất mang lại”

Về việc thực hiện chính sách PCCC giai đoạn 2014 - 2018, Công ty BSR luôn chủ động xây dựng các kế hoạch và triển khai thực hiện bảo đảm công tác PCCC tại các khu vực của Công ty. Từ năm 2014 - 2018, Công ty BSR không xảy ra sự cố cháy nổ nào ảnh hưởng đến công tác vận hành, sản xuất kinh doanh. Ngày 25/2/2019, BSR đã đạt mốc 20 triệu giờ công an toàn không xảy ra tai nạn mất ngày công; số giờ đào tạo an toàn, PCCC là 33 giờ/người/năm và không để xảy ra bất kỳ sự cố cháy nổ; sự cố an ninh cũng như các vi phạm quy định bảo vệ môi trường.

Tại buổi làm việc, ông Khương Lê Thành - Phó Tổng Giám đốc BSR cho biết: “BSR đã tích cực triển khai, thực hiện nghiêm túc và tuân thủ hoàn toàn các quy định, chính sách của Nhà nước về công tác an toàn PCCC trong thiết kế, xây dựng và vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Toàn bộ thiết kế về hệ thống PCCC của Nhà máy được tuân thủ theo các yêu cầu của pháp luật, tiêu chuẩn về PCCC của Việt Nam, tiêu chuẩn của thế giới và đều được thẩm định phê duyệt theo đúng quy định. Hàng năm, Công ty BSR đã tiến hành mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc; ký các Quy chế phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ngãi, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi để tăng cường và bảo đảm an toàn PCCC, an ninh trên các công trình, khu vực hành lang bảo vệ của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất”.

quyet dinh xay dung nmld dung quat la quyet dinh dung dan cua quoc hoi
Đại tá Võ Đức Nguyện - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi tại buổi làm việc.

BSR đã thành lập đội PCCC kiêm nhiệm với 160 thành viên được đào tạo, diễn tập thường xuyên. BSR có phương tiện ứng phó sự cố di động rất hiện đại với 04 xe chữa cháy với tốc độ 2400-6000 L/phút, khoảng cách phun 60-80m; 01 xe thang 54m với tốc độ 6000L/phút, khoảng cách phun 80m; 02 xe đèn chiếu sáng khẩn cấp; 03 xe phun bọt chữa cháy di động; 03 xe bồn hút nước phục vụ công tác chống tràn dầu trên bờ; các thiết bị, phao quay phục vụ công tác ứng phó sự cố tràn dầu trên biển.

Công ty BSR thường xuyên tổ chức Hội thi tay nghề về kỹ năng, kỹ thuật PCCC và ứng phó sự cố; tổ chức đào tạo, huấn luyện PCCC cho CBCNV; tổ chức các buổi tuyên truyền về PCCC cho người dân sống lân cận NMLD Dung Quất. Ngoài ra, đội PCCC của BSR cũng tích cực tham gia hỗ trợ chữa cháy cho các đơn vị bên ngoài nhà máy.

"Quyết định xây dựng NMLD Dung Quất là quyết định đúng đắn của Quốc hội"

Tại buổi làm việc, BSR kiến nghị Đoàn giám sát của Quốc hội thống nhất hình thức kiểm định cho các thiết bị PCCC; quy định, hướng dẫn cụ thể cho công trình khi “cải tạo, thay đổi tính chất sử dụng”. BSR cũng đề xuất phát triển tiêu chuẩn riêng về yêu cầu thiết kế hệ thống chữa cháy cho các công trình dầu khí có tham khảo đến các tiêu chuẩn quốc tế được áp dụng phổ biến trên thế giới như API 2001, NFPA…; Các kiến nghị của BSR về các văn bản pháp luật quy định cụ thể về độ tuổi, tiêu chuẩn sức khỏe, chế độ chính sách cho lực lượng chuyên trách làm công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ tại doanh nghiệp… để dễ dàng trong công tác tuyển dụng và duy trì lực lượng.

quyet dinh xay dung nmld dung quat la quyet dinh dung dan cua quoc hoi
Bà Lê Thị Nga - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Đại tá Võ Đức Nguyện - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Lực lượng PCCC của BSR luôn luôn phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh Quảng Ngãi để bảo vệ an ninh, an toàn cho NMLD Dung Quất. Các đợt diễn tập, huấn luyện cho lực lượng PCCC chuyên nghiệp tại Nhà máy và cho CBCNV luôn có sự hỗ trợ từ lực lượng PCCC Công an tỉnh Quảng Ngãi. Công tác PCCC tại BSR đã được đánh giá cao từ các cấp, BSR luôn thực hiện nghiêm ngặt, tuân thủ theo các quy trình, quy định PCCC để đảm bảo không xảy ra sự cố”.

Đánh giá về việc thực hiện PCCC tại BSR, bà Lê Thị Nga - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nhận xét: “BSR là đơn vị làm công tác PCCC thực sự nghiêm ngặt có phương tiện, trang thiết bị hiện đại; lực lượng PCCC được đào tạo và diễn tập bài bản, quy mô. Quốc hội đã ghi nhận những đóng góp của CBCNV NMLD Dung Quất trong quá trình xây dựng và vận hành, thể hiện sự tiến bộ khoa học của ngành Lọc Hóa dầu Việt Nam. NMLD Dung Quất đã đóng góp tích cực cho sự phát triển của tỉnh Quảng Ngãi và đất nước về kinh tế và xã hội. Điều này cho thấy quyết định xây dựng Nhà máy lọc dầu đầu tiên tại Quảng Ngãi là quyết định đúng đắn của Quốc hội và đây là sự đầu tư có hiệu quả”.

quyet dinh xay dung nmld dung quat la quyet dinh dung dan cua quoc hoi
Đoàn giám sát kiểm tra công tác vận hành tại Phòng điều khiển trung tâm của NMLD Dung Quất.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác PCCC tại BSR, Đoàn giám sát của Quốc hội đề nghị BSR tiếp tục xác định PCCC là nhiệm vụ sống còn của Công ty; trong PCCC thì phòng cháy là quan trọng nhất, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ “lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vận tư, hậu cần tại chỗ và chỉ huy tại chỗ”; đưa ra các phương án PCCC và cứu hộ cứu nạn sát thực tế, chống cháy lan; dự báo những nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn cho Nhà máy; bảo vệ hành lang an toàn; phối hợp tốt với Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi và nhân dân địa phương trong việc bảo vệ an ninh trật tự tại NMLD Dung Quất.

Trang Nhung