9 tháng đầu năm 2023, PVOIL tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ

13:29 | 01/11/2023

8,468 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Tổng Công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL, mã chứng khoán: OIL) vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2023, ghi nhận chỉ tiêu lợi nhuận tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ năm 2022.

Theo đó, trong quý III/2023, PVOIL đạt tổng doanh thu 24.015 tỷ đồng, giảm 7% so với cùng kỳ; lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt gần 303 tỷ đồng, so với ghi nhận lỗ của cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, PVOIL đạt tổng doanh thu 66.880 tỷ đồng, giảm 16% so với cùng kỳ; lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt gần 837 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 664 tỷ đồng, tăng 54% so với cùng kỳ.

Trong năm 2023, đại hội đồng cổ đông của PVOIL đã thông qua kế hoạch tổng doanh thu 50.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 600 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 480 tỷ đồng. So với kết quả đạt được trong 9 tháng đầu năm, PVOIL đã vượt kế hoạch cả năm ở tất cả các chỉ tiêu tài chính.

Theo PVOIL, nguyên nhân dẫn đến lợi nhuận trong quý III năm 2023 tăng là do giá dầu trên thị trường thế giới tăng nên giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước cũng liên tục được điều chỉnh tăng tương ứng. Điều này trái ngược so với thời điểm cùng kỳ Quý III năm 2022 khi giá thế giới giảm sâu và liên tục do các lo ngại về suy thoái kinh tế, lạm phát.

Bên cạnh đó, trong quý III năm 2023, một số đầu mối nhỏ tạm ngừng hoặc thu hẹp kinh doanh tạo điều kiện cho PVOIL mở rộng thị trường, gia tăng thị phần, góp phần tăng doanh thu và lợi nhuận. Kết quả SXKD tích cực trong quý III/2023, đóng góp vào việc tăng trưởng lợi nhuận của PVOIL trong 9 tháng đầu năm và hoàn thành kế hoạch cả năm 2023.

Thời gian qua PVOIL phát triển mạnh hệ thống bán lẻ
Thời gian qua PVOIL phát triển mạnh hệ thống bán lẻ

Trong cuộc họp gần đây, lãnh đạo PVOIL thông tin, trong 9 tháng năm 2023, PVOIL phát triển mạnh hệ thống bán lẻ và gia tăng vượt bậc về sản lượng kinh doanh xăng dầu. Tổng công ty và các đơn vị thành viên tiếp tục đẩy mạnh công tác tìm kiếm, tranh thủ cơ hội gia tăng 81 CHXD mới, hoàn thành 159% kế hoạch năm; nâng tổng số CHXD toàn hệ thống đến thời điểm hiện tại là 736 CHXD và hướng đến mục tiêu đạt 750 CHXD vào cuối năm 2023. Tổng sản lượng kinh doanh xăng dầu toàn hệ thống PVOIL 9 tháng đạt gần 3,8 triệu m3/tấn, hoàn thành 152% kế hoạch 9 tháng và 114% kế hoạch năm. Bên cạnh đó, kết quả hoạt động tại các đơn vị thực hiện tái cấu trúc (sáp nhập, chuyển đổi từ công ty cổ phần thành công ty TNHH MTV) cho thấy sự đúng đắn trong chủ trương, quyết liệt trong triển khai thực hiện và bước đầu đạt được những hiệu quả rõ rệt.

PVOIL tiếp tục đẩy mạnh công tác ứng dụng công nghệ, tự động hóa và chuyển đổi số một cách toàn diện với mục tiêu gia tăng hiệu quả kinh doanh, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng và tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Trong 9 tháng, sản lượng bán hàng qua PVOIL Easy đạt gần 95 nghìn m3, tăng 33% so với cùng kỳ, hoàn thành 123% kế hoạch 9 tháng và 92% kế hoạch năm. Bình quân đạt 348 m3/ngày, tăng 25% so với bình quân/ngày của năm 2022. PVOIL tiếp tục đẩy mạnh triển khai Chương trình PVOIL Easy tích hợp với Viettel Pay, GotIt, VCB, Momo, HDBank… để gia tăng sản lượng bán hàng qua kênh bán lẻ trực tiếp, sản lượng giao dịch qua các hình thức này đạt gần 2,8 nghìn m3, lũy kế 9 tháng đầu năm 2023 đạt hơn 20 nghìn m3, tăng 2 lần so với cùng kỳ, tương đương sản lượng của 18 CHXD. Ngoài ra, Tổng công ty cũng tiếp tục đẩy mạnh sử dụng PVOIL B2B cho kênh bán buôn giúp hiện đại hóa và tạo sự tiện lợi cho công tác mua bán xăng dầu của khách hàng.

Đến nay, PVOIL đã hoàn thành việc lắp đặt và đưa vào sử dụng gần 300 trạm sạc xe điện Vinfast tại các cửa hàng xăng dầu PVOIL trên toàn quốc. Việc hợp tác này là bước đầu thực hiện chiến lược để PVOIL thích ứng với xu hướng chuyển dịch năng lượng đang diễn ra mạnh mẽ hiện nay; đưa PVOIL trở thành nhà cung cấp năng lượng đa dạng cho các phương tiện giao thông, không chỉ xăng dầu mà còn có cả năng lượng điện và hydro trong tương lai. Với tiềm năng hợp tác này, PVOIL và Vinfast cũng sẽ tiếp tục tìm kiếm các địa điểm phù hợp để mở rộng số lượng trạm sạc, đáp ứng nhu cầu phát triển của cả hai bên.

Tính đến ngày 30/9/2023, tổng tài sản của PVOIL đạt gần 33.587 tỷ đồng, tăng gần 17% so với thời điểm đầu năm 2023.

Trên thị trường chứng khoán, cùng với xu thế giảm mạnh của thị trường chung, cổ phiếu OIL cũng đã giảm mạnh trong thời gian qua. Hiện nay, cổ phiếu OIL đang giao dịch quanh mức giá 9.700 – 9.800 đồng/cổ phiếu (ngày 1/11), giảm khoảng 10% trong vòng 1 tháng qua, ngược chiều với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng tích cực với nhiều điểm sáng.

Mai Phương

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng khảo sát thực tế, thúc đẩy dịch chuyển mô hình kinh doanh trong hệ thống phân phối của PVOILTổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng khảo sát thực tế, thúc đẩy dịch chuyển mô hình kinh doanh trong hệ thống phân phối của PVOIL
Đoàn giám sát của Petrovietnam làm việc tại PVOILĐoàn giám sát của Petrovietnam làm việc tại PVOIL
PVOIL cảnh báo Fanpage giả mạo danh nghĩa Tổng công ty đăng thông tin tuyển dụng lừa đảoPVOIL cảnh báo Fanpage giả mạo danh nghĩa Tổng công ty đăng thông tin tuyển dụng lừa đảo
PVOIL hoàn thành nhiều chỉ tiêu quan trọng trong 9 tháng năm 2023PVOIL hoàn thành nhiều chỉ tiêu quan trọng trong 9 tháng năm 2023
Hội nghị Người đại diện PVOIL năm 2023: Tinh thần đoàn kết phát huy hiệu quả công tácHội nghị Người đại diện PVOIL năm 2023: Tinh thần đoàn kết phát huy hiệu quả công tác

DMCA.com Protection Status