"Ba tại chỗ" trên các công trình dầu khí

11:11 | 14/07/2021

|
(PetroTimes) - Nhằm thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh, vừa phòng chống dịch hiệu quả, an toàn, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đã chủ động triển khai thực hiện phương châm “Ba tại chỗ”: sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ tại chỗ, đối với người lao động trực tiếp tại các công trình dầu khí, nhà máy, dự án, hướng đến mục tiêu đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lao động, công trình dầu khí, góp phần ngăn dịch lây lan, quan trọng hơn hết là không để dịch bệnh làm gián đoạn sản xuất.

Trong những tháng đầu năm, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã kiểm soát tốt công tác an toàn, dịch bệnh, phát huy kinh nghiệm, hiệu quả trong quản trị điều hành, duy trì an toàn, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh để hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra, trở thành điểm sáng của nền kinh tế đất nước trong giai đoạn khó khăn.

DQS phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi lấy mẫu xét nghiệm cho người lao động

Hiện nay, làn sóng dịch COVID-19 lần thứ tư hiện đang diễn biến phức tạp, lan rộng ra nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, đặc biệt là ở TP HCM, các tỉnh phía Nam, nơi có nhiều đơn vị, công trình Dầu khí.

Nhận thấy sự nguy hiểm của dịch bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc vận hành các giàn khoan, công trình dầu khí ngay từ những ngày đầu dịch bệnh mới xuất hiện, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã triển khai hàng loạt các biện pháp phòng chống, ứng phó khẩn cấp với những tình huống có thể xảy ra. Trong đó, quyết định quan trọng nhất chính là việc không tiến hành đổi ca thường xuyên cho các cán bộ, kỹ sư, người lao động trên các giàn khoan, công trình dầu khí. Bên cạnh đó, PVEP tạm dừng đưa người ra các công trình để kiểm tra, giám sát, bảo dưỡng, sửa chữa đối với việc không quá cần thiết. Các nhân sự đổi ca được yêu cầu có mặt tại Vũng Tàu trước khi ra giàn 7 ngày và sẽ tiến hành test RT-PCR trước khi đi giàn 1 ngày. Cá biệt như dự án Bir Seba (Algeria) do nhiều điều kiện khách quan, chủ quan mà hơn 1 năm qua, các cán bộ biệt phái tại dự án đã không đổi ca, vẫn tiếp tục bám trụ.

Lãnh đạo BSR kiểm tra khu vực ăn nghỉ của CBCNV trong NMLD Dung Quất

Cuối tháng 6 vừa qua, nhận thấy dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại Quảng Ngãi, Công ty CP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) thiết lập quy trình “bong bóng” làm việc - sinh hoạt khép kín, đảm bảo cho nhân sự vận hành NMLD Dung Quất an toàn với đại dịch. Theo đó, hơn 1.000 nhân sự vận hành sản xuất và các ban chức năng thuộc khối Nhà máy sau mỗi giờ làm việc theo ca kíp tại Nhà máy sẽ được phục vụ ăn uống (ăn sáng lúc 7h và ăn tối lúc 19h) tại căng tin rồi trở về khu sống tập trung nghỉ ngơi, được bố trí trong văn phòng nhà máy. Tất cả sinh hoạt của các nhân sự chủ lực được gói gọn khuôn viên Khu hành chính Nhà máy; không ai được ra khỏi khu vực Nhà máy trong vòng 21 ngày hoặc đến khi có thông báo mới.

Giống như NMLD Dung Quất, theo tình hình tại tỉnh Quảng Ngãi hiện nay, Công ty Công nghiệp tàu thuỷ Dung Quất (DQS) đã kích hoạt các phương án phòng chống Covid-19 cấp độ cao nhất, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ngãi để lên cách phương án phòng, chống dịch bệnh; cập nhật, tuyên truyền thường xuyên các thông tin về dịch bệnh cho người lao động biết. Đồng thời tổ chức xét nghiệm PCR cho tất cả người lao động và tổ chức thực hiện làm việc ăn, ở và sinh hoạt tại các khu vực do DQS bố trí. Trong đợt dịch lần này, có khoản gần 500 người lao động làm việc tập trung tại DQS. Để đảm bảo cho việc ăn ở của người lao động tại công ty, Văn phòng DQS đã bố trí nơi ăn ở, chăn màn, quần áo, thực phẩm và phương tiện di chuyển… sử dụng cho hơn 500 người. Đồng thời bố trí đầy đủ nước rửa tay, đồ bảo hộ và thường xuyên phun khử khuẩn, dọn dẹp các khu nhà được sử dụng làm nơi làm việc và ăn, ở tập trung của người lao động…

Cùng với tiến trình phòng chống dịch Covid-19 của toàn TP HCM, Trung tâm Điều độ Khí Việt Nam - Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã có nguyên tháng 6/2021 thực hiện khoanh vùng an toàn bậc 1 (Zone 0), tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu cách ly để bảo vệ khu vực điều hành trọng yếu cho toàn bộ hệ thống khí cả nước. Trong hàng rào ngăn cách 24/7, cuộc sống làm việc vẫn diễn ra liên tục, đề cao trách nhiệm và sự hy sinh cho dòng năng lượng quốc gia. Trung tâm ĐĐK Việt Nam được xác định là “Vùng đảm bảo an toàn tuyệt đối” – Zone 0 trong mức an toàn công trình khí. Theo quy định, Zone 0 là “Vùng bất khả xâm nhập” nhằm đảm bảo cách ly tuyệt đối với dịch bệnh. Khi đạt ngưỡng báo động dịch bệnh kích hoạt Zone 0, đối tượng được phép ra/vào Zone 0 cực kỳ hạn chế. Toàn bộ ê kíp làm việc, từ Trưởng Trung tâm đến các vận hành viên, nhân viên xử lý sự cố … đều phải thực hiện cách ly ngay tại Trung tâm. Kể từ ngày 1/6/2021 đến nay, Zone 0 – Trung tâm ĐĐK đã nghiêm túc cách ly 1 tháng có lẻ. Đây là sự kiện chưa từng có, thích ứng với các yêu cầu phòng chống dịch bệnh trên toàn TP HCM và trong PV GAS. 8 lãnh đạo và nhân sự của Trung tâm ĐĐK thực hiện chia ca làm việc, sống tách biệt theo thời gian biểu “trực chiến” với việc chấp nhận rất nhiều thay đổi gò bó và thử thách, khi vẫn đảm bảo guồng công việc căng thẳng, có nhiều phát sinh biến động trong mùa dịch bệnh và giãn cách xã hội. Để hỗ trợ Trung tâm hoàn thành nhiệm vụ, các bộ phận liên quan của PV GAS luôn đảm bảo các công tác hậu cần: thực hiện khử trùng tổng thể định kỳ và khử trùng tăng cường các khu vực quan trọng; cung cấp các bữa ăn dinh dưỡng và hỗ trợ liên hệ tối đa; động viên tinh thần anh em “nơi tuyến đầu” thông qua các kênh giao tiếp online…

Người ra vào Nhà máy Đạm Cà Mau được kiểm soát chặt chẽ

Với mục tiêu đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các Nhà máy, cơ sở sản xuất trong tình hình mới, các Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau cũng nâng mức độ phòng chống dịch với việc cách ly tập trung cho toàn bộ nhân lực vận hành, bảo dưỡng tại chỗ, đảm bảo hoạt động SXKD thông suốt trong bối cảnh thị trường phân bón đang khan hàng, sốt giá.

Ông Nguyễn Đình Hùng, Phó giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Nhà máy Đạm Phú Mỹ cho biết, từ ngày 31/05, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến vô cùng phức tạp, quyết định vận hành nhà máy theo chế độ Level 2 được ban hành. Sau khi thông báo đến toàn thể CBCNV, chế độ vận hành đặc biệt này được áp dụng ngay từ ngày 1/6. Theo đó, hầu hết CBCNV khối hành chính sẽ làm việc online tại nhà. Đối với CBCNV khối vận hành sản xuất, phân ca theo hình thức 2 ca 4 kíp (mỗi kíp 40 người). Tức 1 kíp làm việc, 1 kíp nghỉ ngơi và thực hiện cách ly ngay tại hội trường nhà máy trong thời gian chờ đổi ca, còn 2 kíp được chia ra cách ly tại khách sạn ở TX Phú Mỹ và ở tại TP Vũng Tàu để đảm bảo giãn cách, giảm rủi ro trong phòng dịch. Phương án này nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch cũng như giúp cân bằng trạng thái tâm lý, tư tưởng, sức khỏe cho CBCNV sau những ngày làm việc, cách ly tập trung.

Petrovietnam thực hiện nghiêm túc “3 tại chỗ” trên các công trình dầu khí

Khu vực nghỉ ngơi, cách ly của CBCNV tại hội trường Nhà máy Đạm Phú Mỹ

Anh Bùi Đình Thư, Trưởng ca Nhà máy Đạm Phú Mỹ cho biết, đây là lần đầu tiên nhà máy áp dụng phương án vận hành, cách ly này. Trước đây, cứ xong ca là anh em về nhà với gia đình, vợ con, được cà phê với bạn bè… nhưng nay không được như vậy. Thêm là mỗi nhà mỗi hoàn cảnh, người thì sau giờ làm phải lo cho con cái, người chăm cha mẹ già yếu… nay đột ngột vắng nhà cả tháng trời. Thế nên, thời gian đầu, nhiều anh em khá bỡ ngỡ, tâm tư. Rồi những ngày làm việc trong nhà máy cũng đặc biệt, anh em phải đeo khẩu trang cả ngày, phải giữ khoảng cách, mùi từ dung dịch khử khuẩn,… khiến anh em ít nhiều bị áp lực, căng thẳng hơn so với thường ngày.

Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau - PVCFC quán triệt nguyên tắc “nhiều vòng nhiều lớp” từ nhà máy đến nhà công vụ để không bỏ sót bất kỳ mối nguy nào. Từ khi dịch bệnh diễn biến trở lại và có phần phức tạp hơn, Ban lãnh đạo Công ty đã sớm chủ động lập phương án phòng vệ với nhiều kịch bản chặt chẽ. Trong đó, lập khu cách ly ngay tại Nhà máy, tập trung đội ngũ đảm bảo vận hành hệ thống xuyên suốt, sản xuất đều đặn song song kiểm soát dịch bệnh, tránh có ca nhiễm phát sinh. Cả 3 cụm hoạt động Khí – Điện – Đạm phối hợp khoa học, nhuần nhuyễn để đạt hiệu quả tốt nhất. Theo đó sẽ đóng cửa toàn bộ các khu vui chơi thể thao; thực hiện giãn cách 14 ngày đối với toàn thể cư dân sinh sống tại khu nhà; các nhân sự hỗ trợ như bảo vệ, cây xanh, tài xế - những người có khả năng tiếp xúc bên ngoài nhiều cũng được cách ly ngay trong khu nhà công vụ. Chuyển sang hình thức làm việc online ngoại trừ một số nhiệm vụ chuyên môn đặc trưng… Công tác giao nhận hàng hóa tiến hành với yêu cầu quy tắc 5K cao nhất.

Petrovietnam thực hiện nghiêm túc “3 tại chỗ” trên các công trình dầu khí
Tại Nhà máy Đạm Cà Mau, sau giờ làm, anh em tự cắt tóc cho nhau

Trong bối cảnh đặt mục tiêu an toàn lên hàng đầu để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) đã kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch như: bố trí cho CBCNV làm việc từ xa, trừ các trường hợp cần thiết phải có mặt tại trụ sở cơ quan, giao Trưởng các Ban/Văn phòng Tổng Công ty chịu trách nhiệm đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao, không làm gián đoạn hoạt động SXKD của Tổng Công ty; hạn chế đi lại, tiếp xúc tập trung đông người, thực hiện làm việc online, họp trực tuyến đối với khối văn phòng. Đặc biệt hơn, PV Power đã yêu cầu các đơn vị, nhà máy triển khai việc cách ly trong nhà máy đối với toàn bộ đội ngũ vận hành, bảo dưỡng.

Song song với thực hiện nghiêm túc phương châm “3 tại chỗ”, Petrovietnam và các đơn vị cũng tích cực phối hợp với các Bộ Y tế, các cơ quan chức năng để nhanh chóng tiếp cận và triển khai tiêm vắc-xin cho các cán bộ, nhân viên, người lao động, đặc biệt đối với lực lượng lao động trực tiếp tại các công trình dầu khí, nhà máy, dự án. Tính đến hết tháng 6, Petrovietnam cũng đã triển khai an toàn việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho gần 1 vạn lượt CBCNV.

Trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, lãnh đạo Tập đoàn, Công đoàn Dầu khí Việt Nam cũng như các đơn vị cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên cán bộ, người lao động sản xuất trực tiếp tại các công trình, dự án, nhà máy cũng như yêu cầu hỗ trợ đơn vị tạo điều kiện tốt nhất để anh em cả về vật chất lẫn tinh thần để yên tâm làm việc. Công đoàn cơ sở thường xuyên trao đổi nắm bắt những tâm tư nguyện vọng của người lao động để nhanh chóng hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời. Nhiều đơn vị, nhà máy thành lập tổ kiểm tra cộng đồng, tổ phòng dịch, có nhiệm vụ kết nối 24/24 với tất cả anh em đang thực hiện cách ly qua những kênh tương tác mạng xã hội, email hay qua điện thoại để kịp thời ghi nhận những tâm tư, nguyện vọng, những đề xuất, kiến nghị của anh em. Lãnh đạo đơn vị sẽ căn cứ từ đó mà có những hỗ trợ và giải quyết nhanh nhất mọi vấn đề, giúp anh em yên tâm làm việc, nghỉ ngơi khi cách ly trong thời gian "Ba tại chỗ".

“Sự quan tâm của các cấp lãnh đạo thật sự là liều thuốc tinh thần động viên anh em, giúp anh em thêm động lực, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong lúc này”, anh Bùi Đình Thư, Trưởng ca Nhà máy Đạm Phú Mỹ chia sẻ.

CĐ DKVN và lãnh đạo PVEP thăm hỏi động viên cán bộ biệt phái tại Algeria

Tại giao ban tháng 6 vừa qua, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một trong những nhiệm vụ trọng tâm của giai đoạn tới của Tập đoàn và các đơn vị là tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm soát dịch bệnh COVID-19, đẩy mạnh phối hợp, tìm nguồn vắc-xin để tiêm cho CBCNV trong toàn Tập đoàn vì mục tiêu an toàn cho người lao động, an toàn SXKD. Với phương châm “Ba tại chỗ” đang được triển khai sáng tạo, kịp thời, hiệu quả, cùng sự đồng lòng, quyết tâm cũng như sự sẻ chia, tinh thần trách nhiệm vì công việc của tập thể người lao động dầu khí, chắc chắn rằng, Petrovietnam sẽ vượt qua khó khăn, tiếp tục là điểm sáng trong việc thực hiện “mục tiêu kép” vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh, vừa phòng chống dịch hiệu quả, an toàn, tiếp tục là đầu tàu trong nền kinh tế đất nước.

“Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”

PVCFC siết chặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19PVCFC siết chặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19
DQS tổ chức cho người lao động ở lại nhà máy để phòng, chống Covid - 19DQS tổ chức cho người lao động ở lại nhà máy để phòng, chống Covid - 19
Petrovietnam: Điểm sáng trong bức tranh kinh tế nửa đầu năm 2021Petrovietnam: Điểm sáng trong bức tranh kinh tế nửa đầu năm 2021
PV Power quyết tâm duy trì thành quả phòng chống dịch Covid-19PV Power quyết tâm duy trì thành quả phòng chống dịch Covid-19
“Pháo đài” chống dịch Covid-19 mới tại NMLD Dung Quất“Pháo đài” chống dịch Covid-19 mới tại NMLD Dung Quất
BSR thiết lập quy trình “bong bóng” chống dịch Covid-19 tại NMLD Dung QuấtBSR thiết lập quy trình “bong bóng” chống dịch Covid-19 tại NMLD Dung Quất
PVFCCo triển khai tiêm vắc-xin cho người lao độngPVFCCo triển khai tiêm vắc-xin cho người lao động
Cảm ơn anhCảm ơn anh
PVEP triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mớiPVEP triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
Từ khu cách ly tại Nhà máy Đạm Cà Mau!Từ khu cách ly tại Nhà máy Đạm Cà Mau!

Khánh An

DMCA.com Protection Status