BSR đóng góp NSNN hơn 6.330 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm 2021

09:57 | 10/09/2021

6,878 lượt xem
|
(PetroTimes) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) vừa tổ chức cuộc họp trực tuyến với Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn về tình hình triển khai nhiệm vụ sản xuất kinh doanh 8 tháng và kế hoạch 4 tháng cuối năm.

Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn nộp NSNN 6.332 tỷ đồng

Tham dự và chủ trì điểm cầu tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có ông Lê Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc, ông Bùi Minh Tiến - Thành viên HĐTV, các Phó Tổng Giám đốc Lê Xuân Huyên và Đỗ Chí Thanh; cùng đại diện lãnh đạo các ban chuyên môn. Tại Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), có ông Nguyễn Văn Hội - Chủ tịch HĐQT chủ trì cùng các thành viên HĐQT, Ban Tổng Giám đốc và các ban chuyên môn.

Báo cáo lãnh đạo Tập đoàn, ông Bùi Ngọc Dương - Phó Tổng Giám đốc cho biết, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, cùng với lượng tiêu thụ xăng dầu trong nước sụt giảm mạnh trong quý III khiến BSR gặp vô vàn khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Đứng trước khó khăn đó, dưới sự hỗ trợ, chỉ đạo kịp thời của Petrovietnam, sự nỗ lực của BSR, và triển khai thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19. Đồng thời bằng nhiều giải pháp cụ thể, công ty đã từng bước vượt qua khó khăn thách thức. Sản lượng sản xuất đạt 4,48 triệu tấn, sản lượng tiêu thụ đạt 4,13 triệu tấn, doanh thu đạt 60.805 tỷ đồng và nộp NSNN đạt 6.332 tỷ đồng.

BSR đóng góp NSNN hơn 6.330 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm 2021
Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Petrovietnam chủ trì cuộc họp.

Về kế hoạch sản xuất kinh doanh trong 4 tháng cuối năm, lãnh đạo BSR nhấn mạnh, đơn vị tiếp tục còn gặp rất nhiều khó khăn. Dịch bệnh Covid-19 có thể sẽ được kiểm soát trong tháng 9 nhưng diễn biến rất phức tạp, các tỉnh, thành phố trong cả nước vẫn tiếp tục áp dụng Chỉ thị 15/16/16+ hoặc cao hơn “ai ở đâu ở yên đó”, trong đó tại 02 thành phố lớn là TP HCM đến ngày 15/9 và Hà Nội đến ngày 21/9 mới xem xét quyết định dỡ bỏ các chỉ thị này. Cách tiếp cận về phòng chống Covid-19 đang bắt đầu có sự chuyển dịch theo hướng “sống chung với dịch” hoặc áp dụng “hộ chiếu vắc-xin” trong lưu thông tại một số tỉnh, thành phố nhưng chỉ ở mức thí điểm.

Xây dựng nhiều kịch bản sản xuất kinh doanh

Theo dự báo mới nhất, 4 tháng cuối năm 2021, giá dầu thô có xu hướng giảm nhẹ, crack margin của xăng có xu hướng giảm, Jet A1 và DO có xu hướng tăng nhưng không đáng kể.

Dựa theo tình hình diễn biến của dịch bệnh, dự báo tình hình thị trường xăng dầu trên thế giới và trong nước, BSR đã xây dựng 4 kịch bản sản xuất kinh doanh. Trong các kịch bản tính toán đều cho thấy lợi nhuận sẽ không tốt, do BSR vận hành ở công suất thấp và crack margin chưa thực sự có lợi cho lọc dầu.

Để đạt các chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh trong năm 2021, BSR đã đề ra 4 nhóm giải pháp chính. Giải pháp về vận hành, BSR tiếp tục duy trì nhà máy vận hành liên tục, ổn định ở công suất tối thiểu; tối ưu hóa tồn kho, điều độ tàu và xuất hàng để giảm thiểu chi phí phát sinh do tàu chờ và gửi kho. Về dầu thô và sản phẩm, tiếp tục đàm phán với chủ dầu để giảm thiểu hoặc hoãn lượng hàng nhập, tổ chức bán các lô dầu đã mua; đôn đốc khách hàng nhận tối đa sản phẩm theo hợp đồng đã ký, thực hiện gửi kho trên bờ hoặc kho nổi, áp dụng các chính sách bán hàng linh loạt như chiết khấu, giãn thanh toán,... Về quản trị dòng tiền, tích cực làm việc với các đối tác để giãn thời gian thanh toán các chi phí, giãn thanh toán tiền mua dầu thô, thanh toán tiền dầu thô nhập khẩu bằng UPAS LC, giãn nộp thuế, thu hồi công nợ, tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi,…

BSR đóng góp NSNN hơn 6.330 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm 2021
Toàn cảnh cuộc họp từ đầu cầu BSR.

Sau khi nghe ý kiến trao đổi của lãnh đạo Petrovietnam và các ban chuyên môn đối với các phương án sản xuất kinh doanh của BSR, kết luận cuộc họp, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đánh giá cao công tác quản trị, điều hành của BSR trong sản xuất kinh doanh 8 tháng đầu năm. Trong 4 tháng cuối năm, Tổng Giám đốc Petrovietnam đề nghị BSR phải giữ vững tinh thần, bình tĩnh, kiên nhẫn, dựa trên các dự báo về diễn biến dịch bệnh cũng như tình hình thị trường xăng dầu, đưa ra các quyết định sản xuất kinh doanh hợp lý nhất. BSR cần đạt 2 mục tiêu là quản trị dòng tiền, không để đứt dòng tiền trong sản xuất kinh doanh và đạt chỉ tiêu về nộp NSNN. Để đạt 2 mục tiêu này, BSR cần lựa chọn phương án đảm bảo vận hành liên tục nhà máy, nỗ lực cao nhất để tồn kho dầu thô và sản phẩm không cao, áp dụng linh hoạt các chính sách bán hàng, gửi kho sản phẩm, tích cực làm việc với các đối tác để giãn thanh toán dầu thô, chi phí thuê tàu, thu hồi công nợ, tiếp cận các vốn vay ưu đãi,…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐQT BSR Nguyễn Văn Hội cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời của lãnh đạo Tập đoàn trong công tác quản trị, điều hành sản xuất kinh doanh. BSR cam kết tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Tập đoàn và các ban chuyên môn để tiếp tục nghiên cứu, xây dựng chi tiết các kịch bản sản xuất kinh doanh cho phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh và dự báo của thị trường xăng dầu trên thế giới, khu vực và trong nước. BSR quyết tâm vận hành nhà máy liên tục, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, phấn đấu đạt tất cả các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh đã đề ra.

“Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”

Thanh Hiếu

Thực hiện phương châm hành động “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hiệu quả” gắn với Văn hóa doanh nghiệp tại BSRThực hiện phương châm hành động “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hiệu quả” gắn với Văn hóa doanh nghiệp tại BSR
NMLD Dung Quất - NMLD Dung Quất - "Bản lề" thay đổi cơ cấu kinh tế của tỉnh Quảng Ngãi
[E-Magazine] Nhớ cố Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Biên[E-Magazine] Nhớ cố Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Biên
Con đường phát triển công nghiệp lọc, hóa dầu Việt Nam (Kỳ 3)Con đường phát triển công nghiệp lọc, hóa dầu Việt Nam (Kỳ 3)
Con đường phát triển công nghiệp lọc, hóa dầu Việt Nam (Kỳ 2)Con đường phát triển công nghiệp lọc, hóa dầu Việt Nam (Kỳ 2)
Câu chuyện ngày đầu đi tìm dầu khí (Kỳ cuối)Câu chuyện ngày đầu đi tìm dầu khí (Kỳ cuối)
Câu chuyện ngày đầu đi tìm dầu khí (Kỳ 2)Câu chuyện ngày đầu đi tìm dầu khí (Kỳ 2)
Câu chuyện ngày đầu đi tìm dầu khí (Kỳ 1)Câu chuyện ngày đầu đi tìm dầu khí (Kỳ 1)
[E-Magazine] Bí quyết vượt [E-Magazine] Bí quyết vượt "khủng hoảng kép" của PVN
[E-magazine] PVN - Tâm thế vượt [E-magazine] PVN - Tâm thế vượt "khủng hoảng kép"
[E-magazine] Gia tăng trữ lượng dầu khí - Cần khai thông [E-magazine] Gia tăng trữ lượng dầu khí - Cần khai thông "điểm nghẽn"

DMCA.com Protection Status