Bức tranh kinh doanh ngành nhiệt điện khởi sắc trong quý II do nhu cầu tăng cao

16:47 | 23/07/2026

36 lượt xem
|
(PetroTimes) - Giá điện trên thị trường cạnh tranh tăng mạnh cùng nhu cầu huy động ở mức cao đã tạo động lực cho nhiều doanh nghiệp nhiệt điện ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý II/2026. Trong khi đó, triển vọng của nhóm điện khí tiếp tục phân hóa giữa các doanh nghiệp.
Bức tranh kinh doanh ngành nhiệt điện khởi sắc trong quý II do nhu cầu tăng cao
Nhiệt điện Phả Lại (PPC) gây bất ngờ khi lợi nhuận quý II tăng tới 1.019%

Bức tranh kinh doanh của các doanh nghiệp phát điện trong quý II/2026 ghi nhận nhiều điểm sáng ở nhóm nhiệt điện khi giá điện thị trường phục hồi và hệ thống tiếp tục duy trì mức huy động cao.

Diễn biến tích cực của nhóm nhiệt điện phản ánh vai trò ngày càng lớn của nguồn điện này trong cơ cấu vận hành hệ thống điện nửa đầu năm 2026. Trong bối cảnh nhu cầu điện tiếp tục tăng và hệ thống cần bảo đảm nguồn cung ổn định, các nhà máy nhiệt điện được huy động ở mức cao hơn, qua đó cải thiện đáng kể hiệu quả kinh doanh.

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS), sản lượng huy động của nhóm điện than trong quý II tăng nhẹ do nhiều nhà máy đã được huy động ở mức cao từ năm trước. Động lực tăng trưởng lợi nhuận chủ yếu đến từ biên lợi nhuận gộp cải thiện nhờ giá điện trên thị trường cạnh tranh phục hồi.

MBS cho biết, giá điện thị trường trong quý II tăng khoảng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, nhiều ngày trong quý ghi nhận giá biên thị trường điện (SMP) chạm mức trần khoảng 1.730 đồng/kWh trong cả ngày, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát điện cải thiện hiệu quả kinh doanh.

Thực tế, nhiều doanh nghiệp nhiệt điện đã ghi nhận kết quả tích cực. Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng (HND) báo lãi trước thuế quý II đạt 366 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ; lũy kế 6 tháng đạt 638 tỷ đồng, tăng 41%.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại (PPC) gây bất ngờ khi lợi nhuận quý II tăng tới 1.019%, đạt 80 tỷ đồng từ mức nền thấp của cùng kỳ năm trước. Lũy kế 6 tháng, doanh nghiệp ghi nhận 181 tỷ đồng lợi nhuận, tăng 150%.

Đối với Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh (QTP), MBS dự báo lợi nhuận sau thuế thuộc cổ đông công ty mẹ trong quý II đạt khoảng 225 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ và tăng 14% so với quý trước. Kết quả này chủ yếu nhờ biên lợi nhuận cải thiện theo đà tăng của giá bán điện. Tuy nhiên, lợi nhuận cả năm 2026 được dự báo chỉ đạt khoảng 401 tỷ đồng, giảm 62% do sản lượng huy động khó tăng mạnh khi nhà máy bước sang giai đoạn vận hành mới, đồng thời dự kiến phải dừng hoạt động trong quý IV để nâng cấp hệ thống xử lý khí thải.

Ở nhóm điện khí, MBS dự báo sản lượng huy động quý II tăng khoảng 24% so với cùng kỳ nhờ sự đóng góp của hai nhà máy Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4, trong khi các nhà máy vẫn được giao sản lượng hợp đồng (Qc) ở mức cao.

Tuy nhiên, kết quả kinh doanh giữa các doanh nghiệp có sự phân hóa. Công ty cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2) được dự báo đạt 230 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong quý II, giảm 29% so với cùng kỳ nhưng tăng 28% so với quý trước. Mức giảm chủ yếu do nền lợi nhuận cao của năm trước khi doanh nghiệp ghi nhận khoản bù doanh thu Qc lớn, dù sản lượng vận hành trong quý này được dự báo tăng 38% và doanh thu tăng khoảng 25%.

Trong khi đó, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (POW) được đánh giá là điểm sáng của nhóm điện khí. MBS dự báo lợi nhuận sau thuế quý II của doanh nghiệp đạt khoảng 3.002 tỷ đồng, tăng 399% so với cùng kỳ và tăng 150% so với quý trước; lợi nhuận cả năm có thể đạt 4.783 tỷ đồng, tăng 104%.

Theo MBS, tăng trưởng lợi nhuận của POW chủ yếu đến từ đóng góp của Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4, việc các nhà máy Vũng Áng 1, Nhơn Trạch 1 và Nhơn Trạch 2 được huy động tích cực, cùng khoản chênh lệch tỷ giá khoảng 1.600 tỷ đồng tại Vũng Áng 1 trong quý II.

Đối với Công ty cổ phần Tập đoàn PC1 (PC1) - doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực, MBS dự báo đạt 150 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong quý II, tăng 6% so với cùng kỳ. Động lực tăng trưởng đến từ bàn giao dự án bất động sản Tháp Vàng và mảng khai thác quặng hưởng lợi từ giá niken tăng, dù hoạt động điện và xây lắp bước vào giai đoạn thấp điểm. Tuy nhiên, lợi nhuận từ các công ty liên doanh, liên kết vẫn chưa có nhiều cải thiện, khiến triển vọng cả năm của doanh nghiệp được dự báo giảm nhẹ.

Tổ máy 1 của dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 1 đốt than lần đầu thành côngTổ máy 1 của dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 1 đốt than lần đầu thành công
Bài 1: Nhiệt điện vẫn là trụ đỡ của hệ thống điện trong giai đoạn tăng trưởng mớiBài 1: Nhiệt điện vẫn là trụ đỡ của hệ thống điện trong giai đoạn tăng trưởng mới
Bài 2: Áp lực kép - Bài toán sống còn của nhiệt điệnBài 2: Áp lực kép - Bài toán sống còn của nhiệt điện
TKV và EVN tăng cường phối hợp, bảo đảm nguồn than cho sản xuất điệnTKV và EVN tăng cường phối hợp, bảo đảm nguồn than cho sản xuất điện

Diệu Đan

DMCA.com Protection Status