CĐ DKVN tập huấn trực tuyến công tác chính sách pháp luật năm 2021

06:48 | 10/11/2021

1,899 lượt xem
|
(PetroTimes) - Ngày 9/11, Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) tổ chức Hội nghị Tập huấn công tác chính sách pháp luật năm 2021 cho cán bộ công đoàn các cấp trực thuộc CĐ DKVN. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại các điểm cầu trên cả nước.

Tham dự hội nghi tập huấn có TS. Đỗ Ngân Bình - Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn Pháp luật, Trường Đại học Luật Hà Nội; đồng chí Nguyễn Mạnh Kha, Phó Chủ tịch CĐ DKVN; đồng chí Đỗ Thái Hà, Trưởng ban Chính sách Pháp luật CĐ DKVN; các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ, ủy viên BCH CĐ DKVN, cán bộ các Ban/VP CĐ DKVN; Chủ tịch/Phó Chủ tịch, cán bộ công đoàn chuyên trách, cán bộ làm công tác tư vấn pháp luật đến từ các Công đoàn trực thuộc CĐ DKVN.

CĐ DKVN tập huấn trực tuyến công tác chính sách pháp luật năm 2021
Phó Chủ tịch CĐ DKVN Nguyễn Mạnh Kha phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch CĐ DKVN Nguyễn Mạnh Kha cho biết, công tác đào tạo, bồi dưỡng tập huấn cho đội ngũ cán bộ công đoàn là nội dung được CĐDKVN cũng như công đoàn trong toàn ngành rất quan tâm, bởi mong muốn thực hiện tròn được các nhiệm vụ, phải luôn luôn cập nhật các kiến thức mới trong đó có kiến thức về pháp luật. Đây là nền tảng cơ bản để tổ chức công đoàn thực hiện chức năng đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của người lao động. Đặc biệt, kể từ sau khi mà Quốc hội ban hành Bộ luật lao động mới năm 2019 và đã có hiệu lực từ tháng 01/01/2021, vơi rất nhiều điều mới đã tác động ảnh hưởng đến quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của người lao động, tổ chức công đoàn, người sử dụng lao động.

Phó Chủ tịch CĐ DKVN Nguyễn Mạnh Kha chia sẻ, tình hình quan hệ lao động trong bối cảnh hiện nay và trong tương lai sẽ có rất nhiều vấn đề phức tạp, đòi hỏi cần phải có những biện pháp, giải pháp trong quá trình xây dựng các hệ thống chính sách pháp luật, các văn bản nội quy, quy chế nội bộ, làm sao cho phù hợp để giảm thiểu tranh chấp lao động cũng như là để xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định phát triển trong các tổ chức doanh nghiệp. Nhiều năm qua, quan hệ lao động trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam luôn được phát húy tốt, các cấp công đoàn ở các đợn vị rất tích cực trong việc cập nhật chính sách pháp luật, phối hợp đồng hành cùng với doanh nghiệp để tổ chức, xây dựng, chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện để phù hợp với các quy định mới của pháp luật.

Kể từ sau khi mà ban hành Luật lao động 2019, các cấp đơn vị trong Tập đoàn trên cơ sở hướng dẫn của của Tập đoàn cũng như là CĐ DKVN có những hướng dẫn để các cấp đơn vị cùng tổ chức công đoàn đã có nhiều hoạt động như: Tổ chức tập huấn, hội thảo; xây dựng lại các hệ thống quy chế, quy trình nội bộ: Nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể, các quy chế xây dựng hệ thống thang lương, bảng lương, nội dung liên quan đến các quy chế về tuyển dụng, đào tạo; đạc biệt gần đây các quy chế dân chủ cơ sở cũng được các đơn vị xây dựng lại hệ thống bằng các văn bản mẫu theo quy định của CĐ DKVN hướng dẫn; nhiều văn bản quy phạm pháp luật có liên quan các đơn vị hoạt động trong Tập đoàn cũng đã được các đơn vị nghiên cứu.

Tuy nhiên, sau gần một năm thực hiện theo Bộ luật lao động mới 2019 cho thấy, còn rất nhiều nội dung cần phải có sự tuyên truyền đến với người lao động, các cấp công đoàn cần phải có sự thống nhất sâu sắc với chuyên môn các cấp vì có rất nhiều nội dung cần phải bàn bạc, trao đổi thống nhất như: chấm dứt hợp đồng lao động, điều động lao động, tạm hoãn hợp đồng lao động; về thời gian làm việc; các vấn đề liên quan đến tiền lương, thang bảng lương, hệ thống trả lương và đóng bảo hiểm xã hội, quyền và trách nhiệm của doanh nghiệp…cần đòi hỏi sự tư vấn nhiều đối với người lao động.

Về công tác chính sách pháp luật của ngành Dầu khí trong những năm qua được thực hiện rất đồng bộ, có sự định hướng từng năm, nội dung hoạt động dựa vào căn cứ, đặc thù nhất là trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp thì việc định hướng pháp luật, tổ chức các hoạt động tư vấn cho người lao động rất là cần thiết để mọi người lao động trong toàn ngành trong bối cảnh khó khăn nắm vững pháp luật, chấp hành các quy phạm, quy định để thực hiện hoàn thành nhiệm vụ.

Thay mặt lãnh đạo CĐ DKVN, Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Kha bày tỏ mong muốn các cán bộ công đoàn các cấp trong Tập đoàn liên tục trau dồi kiến thức pháp luật, nâng cao kỹ năng xử lý tình huống trong thực tế, đồng bộ hóa tất cả các quy định, đáp ứng ngày càng tốt hơn vai trò người thủ lĩnh công đoàn tại đơn vị để tạo ra một môi trường quan hệ lao động tốt, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

CĐ DKVN tập huấn trực tuyến công tác chính sách pháp luật năm 2021
TS. Đỗ Ngân Bình - Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật, Trường Đại học Luật Hà Nội giảng dạy tại hội nghị

Trực tiếp giảng dạy tại buổi tập huấn là TS. Đỗ Ngân Bình - Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật, Trường Đại học Luật Hà Nội, một trong những chuyên gia soạn thảo Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm hiện hành. Tại buổi tập huấn, TS. Đỗ Ngân Bình đã giới thiệu về các nội dung mới của Bộ luật Lao động năm 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành tại Nghị định 145/2020/NĐ-CP về điều kiện lao động và quan hệ lao động; và Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH hướng dẫn Bộ luật Lao động về nội dung của hợp đồng lao động, Hội đồng thương lượng tập thể và nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản, nuôi con do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.

CĐ DKVN tập huấn trực tuyến công tác chính sách pháp luật năm 2021
Các đại biểu tham dự hội nghị tập huấn trực tuyến công tác chính sách pháp luật năm 2021

TS. Đỗ Ngân Bình tập trung trình bày các vấn đề về quyền, nghĩa vụ cơ bản của người lao động theo pháp luật lao động mới: công đoàn cơ sở với việc thực hiện quyền, nghĩa vụ cơ bản của người lao động khi ký kết hợp đồng lao động, khi thực hiện hợp đồng lao động và khi chấm dứt hợp đồng lao động; tiền lương và việc đóng BHXH, BHYT, BHTN; thỏa ước lao động tập thể; một số nội dung về xử lý kỷ luật lao động; một số nội dung có liên quan đến tổ chức công đoàn trong tình hình mới…

Tại buổi tập huấn, đại biểu các đơn vị đã đặt câu hỏi liên quan đến việc ký hợp đồng lao động thời vụ, hợp đồng xác định thời hạn và hợp đồng không xác định; trao đổi về vấn đề trả lương… Với sự trao đổi trả lời của TS. Đỗ Ngân Bình và sự tham gia sôi nổi của lãnh đạo, cán bộ công đoàn các đơn vị thành viên, buổi tập huấn trở thành diễn đàn trao đổi từ nhiều phía, nhiều khía cạnh và nhiều quan điểm, giúp nâng cao kỹ năng chuyên môn, chất lượng hoạt động của đội ngũ công đoàn các cấp trong việc tư vấn pháp luật cho người lao động và doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của tổ chức CĐ DKVN trong tương lai.

Kết thúc buổi tập huấn, nhân Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11), chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2021, thay mặt Lãnh đạo CĐ DKVN đồng chí Nguyễn Mạnh Kha chúc mừng TS. Đỗ Ngân Bình, đồng thời gửi lời cảm ơn chân thành với sự gắn bó, tư vấn, giảng dạy của TS. Đỗ Ngân Bình với các hoạt động của CĐ DKVN và các công đoàn trực thuộc.

Lan tỏa, khơi dậy Lan tỏa, khơi dậy "tinh thần dầu khí" trong mỗi người lao động BIENDONG POC
Phát động bình chọn cuộc thi ảnh “Nét đẹp Công đoàn và Người lao động Dầu khí” Phát động bình chọn cuộc thi ảnh “Nét đẹp Công đoàn và Người lao động Dầu khí”
Phong trào công nhân lao động Dầu khí góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước Phong trào công nhân lao động Dầu khí góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước
Công đoàn Dầu khí Việt Nam trao tặng máy thở cho tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Công đoàn Dầu khí Việt Nam trao tặng máy thở cho tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Vai trò của Công đoàn Dầu khí Việt Nam trong thời kỳ đổi mới Vai trò của Công đoàn Dầu khí Việt Nam trong thời kỳ đổi mới

Nguyễn Hoan

DMCA.com Protection Status