Chủ động gắn thông tin đối ngoại với tuyên truyền các sự kiện quan trọng của đất nước

17:17 | 24/12/2019

11,501 lượt xem
|
(PetroTimes) - Ngày 24/12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo, phân giới, cắm mốc, quản lý biên giới năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương biểu dương những cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị trong việc tăng cường hoạt động thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới trên đất liền.

thong tin doi ngoai da khach quan va kip thoi hon
Đồng chí Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Năm 2019 là năm “bứt phá” để hoàn thành toàn diện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, tạo tiền đề cho năm 2020 và cả giai đoạn 2021 -2026. Trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, tình hình trong nước, khó khăn và thuận lợi đan xen là những thách thức chủ yếu đối với công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển đảo, biên giới. Mặc dù vậy, ba công tác trên vẫn đạt được nhiều thành tựu quan trọng góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, các lợi ích hợp pháp của Việt Nam, đồng thời đảm bảo môi trường hòa bình, ổn định để phát triển kinh tế đất nước.

thong tin doi ngoai da khach quan va kip thoi hon
Đồng chí Phạm Gia Khiêm, nguyên Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao phát biểu về tuyên truyền biển, đảo.

Công tác thông tin đối ngoại đã phản ánh kịp thời, khách quan và trung thực về một Việt Nam “sẵn sàng làm bạn, đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế”. Công tác tuyên truyền biển, đảo và biên giới trên đất liền đã bám sát tình hình thực tế, triển khai thường xuyên, liên tục, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về các vấn đề liên quan đến biên giới, biển đảo. Góp phần củng cố sự đồng thuận trong xã hội về các chủ trương, biện pháp xử lý của Đảng, Nhà nước, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, tăng cường sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của nước ta tại biển Đông.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Gia Khiêm đánh giá cao hiệu quả của Công tác thông tin đối ngoại. Đồng chí Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh, công tác thông tin đối ngoại có những bước tiến vượt bậc, đặc biệt là đã tích cực cung cấp thông tin cho báo chí, tuyên truyền kịp thời, minh bạch hơn. Đồng chí Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh, tuyên truyền, đấu tranh về chủ quyền trên biển Đông là công tác cực kỳ khó khăn và lâu dài, đòi hỏi sự kiên định, quyết tâm và mưu trí.

thong tin doi ngoai da khach quan va kip thoi hon
Đồng chí Trần Quang Dũng (thứ ba từ trái sang)- Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Trưởng ban Truyền thông và văn hóa doanh nghiệp, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nhận Bằng khen tập thể có thành tích xuất sắc về tuyên truyền biển, đảo năm 2019.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: “Năm 2020, tình hình quốc tế, khu vực, vấn đề biển Đông sẽ tiếp tục tiềm ẩm nhiều nguy cơ, tác động sâu sắc đến an ninh và quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực. Năm nay cũng là năm Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN, thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc và là năm của nhiều sự kiện lịch sử quan trọng. Trong bối cảnh đó, công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới trên đất liền cần tiếp tục góp phần bảo đảm hai mục tiêu quan trọng là kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Do đó, cần tăng cường hơn nữa sự gắn kết giữa thông tin đối nội và thông tin đối ngoại, chủ động gắn kết các thông tin đối ngoại về biển, đảo, biên giới với hoạt động tuyên truyền các sự kiện quan trọng của đất nước. Nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam. Đặc biệt cần đẩy mạnh năng lực phân tích, dự báo, chủ động phòng ngừa và xử lý hiệu quả khi xảy ra vụ việc phức tạp, nhạy cảm. Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại các cấp, phát huy tính tích cực của các lực lượng triển khai thông tin, tuyên truyền…

Nhân Hội nghị này, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tặng Bằng khen cho 27 tập thể và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc. Ban Truyền thông và văn hóa doanh nghiệp (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) vinh dự là một trong các tập thể được Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới trên đất liền trong năm 2019.

Thành Công

thong tin doi ngoai da khach quan va kip thoi hon

Phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2019
thong tin doi ngoai da khach quan va kip thoi hon

EVN có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo
thong tin doi ngoai da khach quan va kip thoi hon

Sẽ phát hành bộ tem chuyên về biển, đảo 2 năm/lần
thong tin doi ngoai da khach quan va kip thoi hon

Bảo vệ lợi ích quốc gia là nghĩa vụ thiêng liêng

DMCA.com Protection Status