Công đoàn Dầu khí Việt Nam:

Chung tay vì dòng điện của đất nước

07:00 | 24/05/2013

616 lượt xem
|
(Petrotimes) - Ngày 22/5, trên công trường Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, Công đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức sơ kết giữa kỳ thực hiện giao ước thi đua đợt VI và hưởng ứng “Tháng Công nhân” năm 2013.

Tham dự buổi lễ có Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam (Công đoàn DKVN) Hồ Công Kỳ, Phó chủ tịch Công đoàn DKVN Nghiêm Thùy Lan, đại diện các ban chuyên môn PVN và đại diện chủ đầu tư, các nhà thầu.

Phát biểu tại lễ phát động, Chủ tịch Công đoàn DKVN Hồ Công Kỳ cho biết: Ngày 7/5/2013 tại cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau, Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã tổ chức phát động “Tháng Công nhân” với nhiều nội dung quan trọng. “Tháng Công nhân” đã và đang tổ chức nhiều đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong công nhân viên chức lao động, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho công nhân, tập trung vào việc triển khai Bộ luật Lao động năm 2012 và Luật Công đoàn 2012. Công đoàn DKVN phối hợp kiểm tra giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động của các đơn vị, tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Phát động đợt thi đua cao điểm trong Tháng Công nhân lập thành tích thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, ngành và chào mừng thành công Đại hội V Công đoàn Dầu khí Việt Nam. Tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người lao động. Và cuối cùng là tăng cường công tác phát triển đoàn viên, thành lập các Công đoàn cơ sở, củng cố kiện toàn tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động các công đoàn cơ sở.

Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam Hồ Công Kỳ trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1  là công trình trọng điểm Nhà nước, là dự án nhiệt điện than có công suất lớn nhất Việt Nam hiện nay (2x600MW) có tổng mức vốn đầu tư trên 30 nghìn tỉ đồng và có ý nghĩa quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và phát triển kinh tế khu vực Bắc Trung Bộ.

Nhằm mục tiêu góp phần đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả của Dự án, Đảng ủy PVN đã giao cho Công đoàn DKVN chủ trì phát động thi đua công trình này ngay từ đợt đầu tiên 1/3/2010. Đến nay, Công đoàn DKVN đã phát động được 6 đợt thi đua, khen thưởng cho 30 tập thể và 59 cá nhân, với tổng số tiền thưởng 296 triệu đồng từ Quỹ Công đoàn; tiền thưởng từ quỹ đóng góp của các nhà thầu và Ban Quản lý dự án cho 214 lượt tập thể và 21 cá nhân với tổng số tiền trên 2 tỉ đồng.

“Qua theo dõi và nghe báo cáo sơ kết của Ban Quản lý dự án, tuy một số hạng mục công trình, một số phần việc chưa đáp ứng yêu cầu tiến độ đề ra nhưng có thể khẳng định rằng, việc phong trào thi đua đã động viên tinh thần, khí thế hăng say lao động sản xuất và góp phần quan trọng đảm bảo tiến độ, chất lượng và an toàn lao động trên công trường, mang lại hiệu quả kinh tế cho dự án” - đồng chí Hồ Công Kỳ nhìn nhận.

Đồng chí Hồ Công Kỳ cho biết thêm: “Càng gần về đích lại càng gian nan, khối lượng công việc tổng thể của toàn bộ dự án còn lại khoảng 10% nhưng đây là giai đoạn rất quan trọng của dự án, đòi hỏi sự phối hợp và nỗ lực rất lớn của các bên: Ban Quản lý Dự án, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát và các nhà thầu thi công. Tuy nhiên, chúng tôi tin tưởng rằng, với sự quyết liệt, sự đồng tâm hiệp lực của các bên tham gia dự án cũng như hiệu ứng tích cực của phong trào thi đua, chắc rằng Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng I sẽ hoàn thành được mục tiêu đề ra, đốt lửa lần đầu bằng dầu vào ngày 1-9-2013, hoàn thành nhà máy và phát điện thương mại cuối năm 2014”.

Phó tổng giám đốc PVN Nguyễn Quốc Khánh hoan nghênh Công đoàn DKVN đã kịp thời tổ chức nhiều phong trào trên các công trình dầu khí. Ban Quản lý dự án, các nhà thầu đều nhận thức rõ việc phải hoàn thành dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng dự án và phát điện đúng kế hoạch. Việc này đòi hỏi sự đồng tâm cao của tập thể những người quản lý, công nhân trực tiếp thi công trên công trường và không thể thiếu sự hỗ trợ, gây dựng phong trào thi đua của Công đoàn DKVN.

“Đây là dự án lớn của quốc gia, chúng ta cùng sát cánh để tháo gỡ khó khăn, khó khăn lớn nhất là chi phí phát sinh. PVN đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của nhà thầu chính, nhà thầu phụ của dự án” - Phó tổng giám đốc PVN Nguyễn Quốc Khánh đánh giá.

Như vậy, chỉ còn 100 ngày nữa, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 sẽ đốt lửa lần đầu tiên. Thời gian không còn nhiều, trên công trường, từng hạng mục đang gấp rút hoàn thành và cuối năm 2014, một cơ sở điện năng lớn ở khu vực miền Trung sẽ đi vào hoạt động.

Tại buổi lễ, Công đoàn DKVN đã trao bằng khen cho 6 tập thể và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1. Công đoàn DKVN hỗ trợ quà cho 37 đồng chí đang thi công trên công trường. Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Vũng Áng 1 đã trao tặng quà cho 17 tập thể và 28 cá nhân đã có thành tích lao động trong phong trào thi đua sơ kết đợt VI năm 2013. Công đoàn Công ty Mẹ - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trao 10 suất quà cho các công nhân và Công đoàn Ban Quản lý dự án trao 7 suất quà cho các công nhân.

Trong tháng 5, Quỹ Vì phụ nữ nghèo Công đoàn DKVN đã hỗ trợ 3 sổ tiết kiệm, mỗi sổ 10 triệu đồng cho các nữ công nhân viên khó khăn của Tổng Công ty Dung dịch Khoan và Hóa phẩm Dầu khí, Tổng Công ty Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí và Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam. Phó chủ tịch Công đoàn DKVN Nghiêm Thùy Lan và Ban Nữ công công đoàn các đơn vị đã đến thăm hỏi và trao quà tại Vũng Tàu.

Theo báo cáo của tổng thầu, trong số 24 hạng mục, phần việc thì có nhiều hạng mục đã về đích như đóng điện ngược, hoàn thành sản xuất đủ nước demin phục vụ thử áp lò, hoàn thành thử áp lò hơi số 1, lắp đặt hệ thống dầu nhiên liệu, lắp đặt hệ thống vận chuyển than, lắp đặt lò hơi phụ và hệ thống ống hơi phụ, hệ thống nước làm mát, hệ thống khí nén, hệ thống interplant piping, hệ thống cứu hỏa.

Dự án đã hoàn thành 99,5% công tác thiết kế; 98,15% công tác mua sắm thiết bị; công tác thi công lắp đặt đạt 91,5%; công tác chạy thử đạt 8%. Tổng tiến độ dự án đạt 89,41%. Theo đánh giá của tổng thầu, dự án được Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước kiểm tra, nghiệm thu trực tiếp tại dự án đánh giá công tác quản lý, chất lượng đáp ứng yêu cầu.


Đức Chính

DMCA.com Protection Status