Đảm bảo tiến độ bảo dưỡng Nhà máy Đạm Cà Mau

18:52 | 02/09/2017

|
Trong đợt bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Cà Mau vừa qua, Công ty CP Xây lắp Đường ống bể chứa Dầu khí (PVC-PT) với vai trò là nhà thầu chính đã hoàn tất tốt mọi công việc được giao theo đúng tiến độ, góp phần đưa nhà máy sớm vận hành trở lại theo kế hoạch đã đề ra.  

Là đơn vị thành viên của Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), PVC-PT hoạt động chính trong các lãnh vực thi công các công trình: vận chuyển và tàng trữ dầu, khí; nhà máy điện; nhà máy xử lý khí; nhà máy lọc hóa dầu; hệ thống đường ống, bồn chứa xăng, dầu, khí hóa lỏng, bình chịu áp lực; bảo dưỡng, sửa chữa các giàn khoan ngoài biển và hệ thống điện, điều khiển cho các công trình công nghiệp. Ngoài ra, PVC-PT còn là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công, xây dựng, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa các công trình dân dụng và công nghiệp cả trong và ngoài ngành Dầu khí (ngoài biển và đất liền).

dam bao tien do bao duong nha may dam ca mau
Tháo thiết bị trao đổi nhiệt E04301 tại khu vực Xưởng AMO

Lần đầu tham gia thực hiện bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Cà Mau vào tháng 8-2017, PVC-PT đã được chủ đầu tư lựa chọn, trao hợp đồng thực hiện cho 3 gói thầu: Cung cấp dịch vụ sửa chữa vật liệu chịu nhiệt cho các thiết bị cụm Reformer; Cung cấp dịch vụ tháo lắp, sửa chữa thiết bị tĩnh và phụ kiện đường ống; Cung cấp dịch vụ sơn, phục hồi các lớp sơn chống ăn mòn đã bị rỉ sét cho các kết cấu, đường ống và phụ kiện. Gói thầu thứ 3 bao gồm một phần trong đợt bảo dưỡng tổng thể và sửa chữa thường xuyên của nhà máy.

Đợt bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Cà Mau năm nay dự kiến diễn ra trong vòng 12 ngày, trong đó PVC-PT phải thực hiện 3 gói thầu trên với trên 100 đầu mục công việc khác nhau, chưa kể các phần việc phát sinh; huy động nhân sự và thiết bị trong thời gian rất ngắn khoảng 5 ngày. Trong quá trình thực hiện, PVC-PT cũng gặp phải không ít khó khăn khác như làm việc trong thời tiết mưa gió bất thường; việc tổ chức huy động nhân lực hằng ngày bị động, phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện thực tế của các thiết bị khi nhà máy ngừng hoạt động (do kế hoạch dự kiến ban đầu có sự khác biệt lớn so với thực tế); một số trường hợp phát sinh ngoài dự kiến... Bên cạnh đó còn là môi trường làm việc nhiều hóa chất độc hại, thi công trên cao, không gian hạn hẹp... đòi hỏi cán bộ kỹ sư, công nhân của PVC-PT tham gia đợt bảo dưỡng tổng thể tại nhà máy phải tuân thủ nghiêm ngặt về các biện pháp an toàn, phòng chống cháy nổ theo quy định của Nhà máy Đạm Cà Mau.

PVC-PT đã, đang và tiếp tục trở thành địa chỉ tin cậy cho các khách hàng và chủ đầu tư khi lựa chọn nhà thầu xây lắp. Với phương châm cộng tác cùng phát triển, PVC-PT mong muốn được hợp tác với các tập đoàn, cũng như các công ty trong nước và quốc tế để đấu thầu và thi công các dự án trong và ngoài nước.

Để đáp ứng yêu cầu công việc, PVC-PT đã huy động 285 CBCNV, trong đó có 35 kỹ sư là các giám sát kỹ thuật, giám sát an toàn, 250 công nhân kỹ thuật, cùng một số nhân sự khác của các thành viên liên danh với PVC-PT. Đội ngũ kỹ sư, công nhân kỹ thuật của PVC-PT tham gia thực hiện các gói thầu là các nhân sự có nhiều kinh nghiệm, tay nghề cao.

Trước khi bắt tay vào công việc, PVC-PT đã lên kế hoạch chi tiết cho từng đầu mục công việc từ trước. Các biện pháp, phương án thi công cụ thể được đặt ra chính xác cho từng hạng mục công việc. Ban lãnh đạo công ty thường xuyên chỉ đạo sát sao các công việc thực hiện tại nhà máy. PVC-PT đã huy động thiết bị và bố trí CBCNV làm việc liên tục với cường độ làm việc cao, theo 2 ca làm việc: Ca ngày từ 7 giờ đến 19 giờ; ca đêm từ 19 giờ đến 7 giờ ngày hôm sau, nhằm đảm bảo tiến độ bàn giao các hạng mục công việc của hợp đồng theo đúng yêu cầu của Nhà máy Đạm Cà Mau đã đặt ra.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, cùng với sự quyết tâm của CBCNV PVC-PT, tuy lần đầu tham gia vào công tác bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Cà Mau với quy mô lớn, song PVC-PT đã được chủ đầu tư đánh giá là một trong những nhà thầu có năng lực và uy tín cao, thực hiện hoàn tất các hạng mục công việc theo đúng tiến độ, góp phần hoàn thành bảo dưỡng tổng thể và đưa Nhà máy Đạm Cà Mau đi vào hoạt động trở lại theo đúng kế hoạch đã đề ra.

dam bao tien do bao duong nha may dam ca mau

Ông Vũ Chí Cường - Giám đốc PVC-PT:

“Trong bối cảnh khó khăn của ngành Dầu khí nói chung và PVC nói riêng những năm gần đây, PVC-PT đã từng bước nỗ lực khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất và đã mang lại những hiệu quả nhất định trong sản xuất kinh doanh. Giai đoạn 2015-2016, sản lượng tăng 4,8%; doanh thu tăng 42,12%; tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn điều lệ trung bình trên 16%/năm. Đời sống và thu nhập của CBCNV được bảo đảm, lợi nhuận từ năm 2015 đến nay đều vượt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, do lỗ từ các năm trước để lại nên toàn bộ lợi nhuận trên vẫn đang phải dùng để trả các khoản nợ cũ. Do vậy, trong những năm tiếp theo PVC-PT xác định cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu tìm kiếm nguồn công việc, tiết giảm chi phí và thực hiện thi công hiệu quả các dự án nhằm nâng cao lợi nhuận, phấn đấu đến năm 2020 đưa công ty thoát lỗ lũy kế”.

Nguyên Phương