Đoàn đại biểu CĐ DKVN tham dự Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2021

13:07 | 28/04/2021

12,624 lượt xem
|
(PetroTimes) - Ngày 28/4 tại Hà Nội, Đoàn đại biểu Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) đã tham dự Lễ kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/4/1866 - 1/5/2021) và Lễ phát động Thàng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2021.
Đoàn đại biểu CĐ DKVN tham dự Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2021
Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2021

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) Nguyễn Đình Khang đã ôn lại truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân Việt Nam và ý nghĩa to lớn của Ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Theo đó, suốt 135 năm qua, giai cấp công nhân và nhân dân lao động trên toàn thế giới luôn khẳng định vị thế cách mạng, đi đầu trong mọi trào lưu, xu hướng tiến bộ trên toàn cầu. Sau hơn 35 năm đổi mới, giai cấp công nhân Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, đang có mặt trong tất cả các ngành, nghề, thành phần kinh tế, là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và thực hiện khát vọng dân tộc.

Đây cũng là năm thứ 10 các cấp công đoàn triển khai Tháng Công nhân theo kết luận của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Tổng LĐLĐVN chọn chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển” gắn với việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, trong đó tập trung vào các chương trình: “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển”; tuyên dương đoàn viên, CNVCLĐ;“Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ”; hoạt động “Cảm ơn người lao động”.

Đoàn đại biểu CĐ DKVN tham dự Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỉ niệm

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh, hoạt động tháng Công nhân 9 năm qua tổ chức đã dần đi vào chiều sâu, tập trung vào các nhiệm vụ cốt lõi là đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, nhất là những lao động yếu thế, gặp nhiều khó khăn. Từ phương châm “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”, các cấp công đoàn đã không ngừng tìm tòi, sáng đạo, đề xuất và tổ chức nhiều hoạt động mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên, người lao động. Qua các chương trình “Mái ấm Công đoàn”, “Ngày hội công nhân - phiên chợ nghĩa tình”, “Phúc lợi đoàn viên”… số công nhân lao động được chăm lo ngày càng nhiều hơn, tăng dần qua từng năm.

Ước tính đến nay đã có hàng chục triệu lượt công nhân lao động lao động được thăm hỏi, tặng quà, khám sức khỏe… trong dịp Tháng Công nhân với số tiền hàng chục nghìn tỷ đồng. Những chăm lo thiết thực của tổ chức Công đoàn và sự vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, doanh nghiệp đã động viên công nhân viên chức lao động cả nước thực hiện các phong trào thi đua lao động sản xuất hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch tháng, quý, năm của đơn vị, doanh nghiệp.

Chỉ tính riêng trong 5 năm qua, đã có hơn 1 triệu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, giải pháp hữu ích trong sản xuất với tổng giá trị làm lợi lên tới hơn 198.000 tỷ đồng. Đặc biệt, từ năm 2016, vào dịp Tháng Công nhân hàng năm, Tổng Liên đoàn tham mưu, đề xuất tổ chức Chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động. Đến nay, người đứng đầu Chính phủ đã 6 lần trực tiếp gặp gỡ, lắng nghe, chỉ đạo giải quyết những khó khăn, bất cập trong chính sách để chăm lo tốt hơn cho công nhân, viên chức, lao động.

Đoàn đại biểu CĐ DKVN tham dự Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2021
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh tặng Bằng khen cho 4 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức triển khai công tác ATVSLĐ

Tại buổi Lễ, thay mặt Ban chỉ đạo Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động Trung ương, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh - Xã hội Đào Ngọc Dung đã chính thức phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2021 với chủ đề “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ, rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động và tham gia của an toàn vệ sinh viên”.

Triển khai Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2021, Tổng LĐLĐVN chỉ đạo các cấp Công đoàn tăng cường thông tin tuyên truyền; triển khai các phong trào thi đua và nâng cao hiệu quả phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ gắn với công tác phòng chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc phát triển về số lượng, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên ở các cơ sở sản xuất; khen thưởng kịp thời đoàn viên, người lao động có các sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất lao động và bảo đảm ANVSLĐ; tăng cường các hoạt động phối hợp trong thanh tra, kiểm tra, giám sát ATVSLĐ.

Đoàn đại biểu CĐ DKVN tham dự Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2021
Lễ trao tặng cờ thi đua cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức triển khai công tác ATVSLĐ

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Trong tiến trình phát triển của Cách mạng, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn dành sự quan tâm chăm lo đặc biệt tới giai cấp công nhân, người lao động và tổ chức Công đoàn. Giai cấp công nhân Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, đặc biệt là sau 35 năm đổi mới, đang có mặt trong tất cả các ngành nghề, các thành phần kinh tế, các lực lượng, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và thực hiện khát vọng dân tộc".

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen cho 4 tập thể, cá nhân; Tổng LĐLĐVN trao tặng 5 cờ thi đua, Bộ LĐ-TB&XH trao tặng 5 cờ thi đua nhằm ghi nhận, biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức triển khai công tác ATVSLĐ.

Đoàn đại biểu CĐ DKVN tham dự Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2021
Đoàn đại biểu CĐ DKVN tham dự Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2021

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch CĐ DKVN Nguyễn Mạnh Kha chia sẻ, ngày 23/4 vừa qua, tại TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), CĐ DKVN cũng đã tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động ATVSLĐ năm 2021, tuyên dương người lao động dầu khí tiêu biểu và khen thưởng các cá nhân xuất sắc thực hiện Chỉ thị 05.

Hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động ATVSLĐ năm 2021, mỗi cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động ngành Dầu khí Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy truyền thống Anh hùng, truyền thống của những người đi tìm lửa, hưởng ứng mạnh mẽ và thực hiện tốt các nội dung Tháng công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ với các hoạt động đảm bảo hiệu quả, thiết thực, phù hợp với điều kiện lao động, sản xuất kinh doanh của đơn vị, cơ sở; thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, để lập nhiều thành tích hơn nữa trong lao động, sản xuất, trong học tập và công tác, góp phần xây dựng một Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, sẵn sàng vượt qua các khó khăn thách thức để phát triển ổn định.

Đặc biệt, CĐ DKVN và các cấp công đoàn sẽ luôn đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ, địa phương và an toàn sức khỏe cho người lao động, cộng đồng; cùng với nhiều hoạt động ý nghĩa để chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho công nhân lao động.

Nguyễn Hoan

CĐ DKVN phát động Tháng Công nhân 2021 và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021CĐ DKVN phát động Tháng Công nhân 2021 và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021
Công đoàn Cơ quan Tập đoàn hưởng ứng Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng Hành động về ATVSLĐ năm 2021Công đoàn Cơ quan Tập đoàn hưởng ứng Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng Hành động về ATVSLĐ năm 2021
10 năm (2011-2021) phối hợp giữa CĐ DKVN và LĐLĐ tỉnh Cà Mau: Nhiều thành quả đáng tự hào!10 năm (2011-2021) phối hợp giữa CĐ DKVN và LĐLĐ tỉnh Cà Mau: Nhiều thành quả đáng tự hào!

DMCA.com Protection Status