Đoàn thanh niên PV GAS: Xung kích vì cuộc sống cộng đồng

14:24 | 18/01/2014

|
Nhiều năm qua, phong trào “Thanh niên xung kích vì cuộc sống cộng đồng” do Trung ương Đoàn phát động được Đoàn thanh niên PV GAS thực hiện rất hiệu quả, thiết thực.

Phong trào “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” đã trở thành nét truyền đẹp thống của tuổi trẻ, ngày càng đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa, ảnh hưởng rộng khắp trong các tầng lớp thanh niên.

Nhận thức được điều đó, tổ chức Đoàn các cấp và từng đoàn viên thanh niên PV GAS đã thể hiện mong muốn được cống hiến sức mình vì sự phát triển của xã hội, luôn xung kích, đi đầu trong các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo cuộc sống cộng đồng, đặc biệt là tại các vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, vùng có các công trình khí.

Đoàn Thanh niên PV GAS trao học bổng Nguyễn Hữu Thọ

Hoạt động tình nguyện tại các đơn vị được mở rộng về quy mô, chất lượng, tính hiệu quả, thiết thực góp phần giúp đỡ cho những đối tượng gặp nhiều khó khăn, phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên.

Qua đó, thanh niên cũng được rèn luyện nhân cách sống, đạo đức, bản lĩnh, kỹ năng sống. Đặc biệt, Đoàn Thanh niên PV GAS đã thấm nhuần nghị quyết Đại hội Đoàn Tập đoàn lần thứ I đề ra, trong đó nổi bật là phong trào “Thanh niên Dầu khí - trách nhiệm với cộng đồng”.

Năm 2013 là năm khẳng định thêm những thành quả với nhiều công trình thanh niên đáng ghi nhận.

Có thể nhắc đến những hoạt động nổi bật nhất như Chương trình “Tiếp sức đến trường năm 2013”, bao gồm 500 triệu tiền học bổng cho 500 em học sinh, sinh viên của huyện Nhà Bè; trao trên 400 suất học bổng cho các em học sinh tại Cà Mau, Vũng Tàu, Tây Ninh với tổng giá trị 95.381.000đ.

Bên cạnh đó, được sự phân công của Ban lãnh đạo PV GAS, Đoàn PV GAS đã chủ động trong việc tài trợ cho Trung tâm hỗ trợ Sinh viên TP Hồ Chí Minh thực hiện chương trình “Tiếp sức mùa thi 2013” với tổng giá trị 500 triệu đồng. Chương trình “Trung thu với trẻ em nghèo” nhận được sự hưởng ứng của 60 đoàn viên 2 đơn vị (PV GAS và Nhà Bè) trao tặng 600 bánh trung thu và lồng đèn cho trẻ em nghèo của xã Phước Kiển, với tổng số tiền trên 30 triệu đồng.

Thanh niên PV GAS tích cực tham gia các hoạt động thể thao văn hóa

Ngoài ra, với sự hỗ trợ của lãnh đạo đơn vị, Đoàn PV GAS đã phối hợp cùng tỉnh Đoàn Kiên Giang triển khai chương trình “Cùng xây mái ấm” tại huyện Gò Quao, xây dựng 2 căn nhà với trị giá 50 triệu đồng/căn.

Thực hiện chương trình “Xây dựng nông thôn mới”, Đoàn PV GAS phối hợp cùng xã Đoàn Phước Kiển (Nhà Bè - TP Hồ Chí Minh) thực hiện công trình thanh niên xây dựng đường nông thôn với tổng giá trị tài trợ là 75 triệu đồng và giá trị ngày công lao động của cán bộ đoàn viên.

Chưa kể, trong năm qua, màu xanh tình nguyện của tuổi trẻ PV GAS còn đi đầu tổ chức các chương trình khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 lượt người nghèo tại hai tỉnh Tây Ninh và Bình Phước; xây dựng cầu bê tông tại tỉnh Bạc Liêu, giúp cho bà con nghèo thuận tiện, an toàn khi đi qua sông với kinh phí hơn 120 triệu đồng; duy trì chương trình Xuân yêu thương, vận động quyên góp, tặng quà cho trẻ em nghèo, gia đình khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán hàng năm; thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm và tặng quà cho trẻ em nhân dịp Tết Nguyên đán, tết thiếu nhi. Đoàn PV GAS còn thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách, các thương bệnh binh binh tại các Trung tâm điều dưỡng thương binh…

Ngoài ra, Đoàn PV GAS còn tham mưu cho Ban Lãnh đạo Tổng công ty tham gia tài trợ, ủng hộ các chương trình ASXH khác như lễ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Nhật và trao học bổng cho sinh viên khoa tiếng Nhật do Tạp chí Thanh niên tổ chức; tài trợ học bổng cho Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu; ủng hộ các tổ chức đoàn thể xã hội; ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt; tài trợ học bổng cho TP Hải Phòng… Tổng giá trị tài trợ lên đến 1,5 tỷ đồng.

Đoàn thanh niên PV GAS tham gia chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Bên cạnh đó, các hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện cộng đồng như hiến máu nhân đạo, tình nguyện mùa hè xanh, tiếp sức mùa thi do Đoàn cấp trên và Đoàn bạn tổ chức đều được đoàn viên trong toàn Tổng Công ty tham gia hưởng ứng tích cực.

Công tác cộng đồng còn thể hiện ở tình bằng hữu trong cùng Tổng công ty, bằng nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ, thăm hỏi người hoạn nạn. Đặc biệt, tại vụ chìm tàu đáng tiếc ở vùng biển Bà Rịa – Vũng Tàu, các đoàn viên PV GAS đã tích cực tìm kiếm, cứu hộ, thăm hỏi gia đình các đoàn viên và cán bộ của Công ty CP Sản xuất Ống thép Dầu khí bị nạn. Khẩn trương làm các thủ tục đề nghị truy tặng, khen thưởng các gương đoàn viên dũng cảm quên mình cứu người trong vụ tai nạn trên. Tổng số tiền đoàn viên quyên góp để ủng hộ gia đình nạn nhân vụ chìm tàu là gần 100 triệu đồng.

Trong quá trình đẩy mạnh phong trào, Đoàn PV GAS cũng rút ra những kinh nghiệm quý báu, nhằm giúp công tác tình nguyện vì cộng đồng trở nên thiết thực, có ý nghĩa hơn, thu hút đông đảo thanh niên hưởng ứng, tham gia. Như cần tổ chức các đợt hoạt động tình nguyện trọng tâm trong Tháng Thanh niên, mùa khai giảng, tết Trung thu, Tết Nguyên đán… với việc định hình sớm kế hoạch, tiến độ và cách thức phát huy vai trò chủ động của từng cơ sở Đoàn;

Cần làm tốt công tác khảo sát, liên hệ với đối tượng được hỗ trợ, đảm bảo giúp đỡ đúng đối tượng và có các hình thức hỗ trợ, giúp đỡ phù hợp, thiết thực; cần làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền, phối hợp với các tổ chức đoàn thể để tận dụng mọi nguồn lực về tài chính và lực lượng thanh niên tham gia, tạo sức mạnh tổng hợp cho các hoạt động phong trào; cần tuyên truyền rộng khắp, quán triệt ý thức cộng đồng đến mỗi đoàn viên thanh niên; tổ chức thêm nhiều hoạt động tình nguyện, an sinh xã hội để đoàn viên thanh niên có cơ hội tham gia, có cơ hội cống hiến.

Với những kết quả trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng năm 2013 như trên, hứa hẹn đoàn Thanh niên PV GAS sẽ có nhiều hoạt động xung kích vì cộng đồng hiệu quả, thiết thực, có giá trị trong năm 2014.

 

P.V