Doanh nghiệp Việt-Nga hợp tác dầu khí: Cơ hội lớn

11:13 | 26/12/2019

|
Với sự ủng hộ của Chính phủ hai nước, ngành dầu khí Việt Nam hoàn toàn có khả năng phát triển được, với những bước tiến mới. 

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, ngày 24/12, trong cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmitry Medvedev, hai bên đã trao đổi về nội dung hợp tác khai thác dầu khí hai nước.

Phía Việt Nam khẳng định luôn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp dầu khí hai nước mở rộng hợp tác với nhau, bao gồm thăm dò và khai thác dầu khí, cũng như các lĩnh vực mới như nhiệt điện khí, cung cấp khí hóa lỏng, nhiên liệu động cơ. Về phần mình, Nga luôn ủng hộ các doanh nghiệp dầu khí nước này tham gia vào các dự án trên vùng biển của Việt Nam.

Trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Hoàng Văn Quý, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học - thiết kế dầu khí biển, khẳng định, Việt Nam thực thi chính sách thu hút đầu tư nước ngoài trong hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó có lĩnh vực dầu khí. Đây là điều kiện thuận lợi để các công ty liên doanh Nga và Việt Nam tiếp tục tìm kiếm đối tác mới và các dự án mới để mở rộng hợp tác trong lĩnh vực này ở Việt Nam.

nga tham gia du an tren bien viet nam co hoi lon
Giàn khai thác trung tâm mỏ Bạch Hổ. Ảnh: Petrotimes

Trong hợp tác dầu khí giữa Việt Nam với các nước thì, hợp tác giữa Việt Nam với Nga là thành công nhất, mà liên doanh dầu khí Việt - Nga (Vietsovpetro) đã trở thành hình mẫu hợp tác về đầu tư, đã phát hiện và khai thác thành công, có hiệu quả thân dầu trong đá móng mỏ Bạch Hổ và các mỏ khác ở Việt Nam. 

Chính sự hợp tác này đã đem lại hiệu quả kinh tế lớn cho Việt Nam, giúp Việt Nam đào tạo được đội ngũ chuyên gia dầu khí có năng lực, xây dựng ngành dầu khí vững mạnh, có tên tuổi trong khu vực và trên thế giới. 

Trên nền tảng vững chắc đó, PGS.TS Hoàng Văn Quý tin rằng, với quan tâm đặc biệt và ủng hộ của chính phủ hai nước, ngành dầu khí Việt Nam hoàn toàn có khả năng phát triển, đặc biệt mối quan hệ hợp tác lâu dài, cùng có lợi giữa Nga - Việt Nam trong lĩnh vực này ngày càng được củng cố, tăng cường.

"Hiện tại trữ lượng tìm kiếm thăm dò dầu khí càng ngày càng suy giảm, đó là quy luật của tự nhiên, không thể khác được. Tuy nhiên, nếu tiếp tục được đầu tư cả về trí tuệ, tài chính và thiết bị công nghệ thì chúng ta có thể tìm ra những mỏ dầu mới, không phải chỉ ở những vùng Việt Nam đã khai thác mà cả những vùng biển sâu, biển xa Việt Nam vốn chưa động chạm đến. 

Tất nhiên đi kèm với đó sẽ có nhiều khó khăn, nhưng với sự đồng hành của Nga và đảm bảo thực hiện đúng chủ trường hợp tác quốc tế, quy định của pháp luật, chắc chắn Việt Nam sẽ phần nào khắc phục được và sẽ gặt hái được thành công ở những vùng biển sâu, biển xa", nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học - thiết kế dầu khí biển nói.

Cùng với đó, vị chuyên gia cũng tin tưởng Việt Nam có thể bắt tay cùng Nga, đồng hành tìm kiếm, thăm dò dầu khí ở các vùng biển nước ngoài. Với sự hỗ trợ cả về trí tuệ, tài chính và thiết bị, công nghệ của Nga, PGS.TS Hoàng Văn Quý kỳ vọng việc này sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Đáng lưu ý, từ rất nhiều năm trước, sự hợp tác trong sản xuất dầu khí của Việt Nam và Nga đã có bước tiến khí thành lập các liên doanh làm việc tại Nga. Với nền tảng đó, Việt Nam có thể mở rộng các hoạt động dầu khí trên đất nước Nga.

Cụ thể, tháng 9/2007, thỏa thuận thành lập công ty liên doanh Rusvietpetro đã được ký kết. Công ty bắt đầu hoạt động khai thác thùng dầu đầu tiên từ năm 2009 ở miền bắc nước Nga. Cũng trong năm này, Gazprom và Tập đoàn Dầu khí quốc gia PetroVietnam, đã thành lập công ty TNHH Gazpromviet LLC để phát triển các dự án dầu khí ở Nga, Việt Nam và các nước thứ ba..

Việt Nam và Nga bắt đầu hợp tác vào năm 1981, khi Tập đoàn Dầu khí PetroVietnam và Công ty Zarubezhneft của Liên Xô thành lập liên doanh Vietsovpetro.

Ngày 26/6/1986, Vietsovpetro đã khai thác tấn dầu đầu tiên tại mỏ Bạch Hổ, mỏ dầu lớn nhất của Việt Nam. Từ khi thành lập, công ty đã khai thác 230 triệu tấn dầu, hơn 33 tỷ mét khối khí đốt, hơn 450 giếng đã được khoan, 8 mỏ dầu được phát hiện, hàng chục cơ sở ngoài khơi đã được xây dựng, hệ thống đường ống cũng đã được lắp đặt.

Từ năm 2000, Công ty Gazprom của Nga, công ty hàng đầu thế giới về khai thác khí đốt tự nhiên, đã có mặt tại Việt Nam. 

Năm 2002, PetroVietnam và Gazprom đã thành lập liên doanh Vietgazprom, bắt đầu hoạt động tại các mỏ  ngoài khơi bờ biển phía nam Việt Nam. Năm 2008, một thỏa thuận đã được ký kết về sự tham gia của Vietgazprom trong việc phát triển các lô 129-132 ở vùng nước sâu của thềm lục địa phía nam Việt Nam.

Trong bài viết trên trang mạng “Mùa xuân nước Nga” hồi giữa tháng 8/2019, học giả Elena Niculina – Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm khoa học Nga cho biết, hiện nay, công ty dầu khí Rosneft của Nga là nhà điều hành hai dự án thăm dò địa chất, khai thác khí đốt và khí ngưng tụ tại hai lô trên thềm lục địa phía nam Việt Nam. Rosneft lần đầu tiên trong lịch sử là nhà điều hành dự án trong vùng đặc quyền kinh tế của một quốc gia khác.

Rosneft Việt Nam cũng sở hữu cổ phần trong khu phức hợp Nam Côn Sơn, bao gồm các các nhà máy nhiệt điện chạy bằng khí đốt và nhà máy hóa chất.

Theo Báo Đất Việt

nga tham gia du an tren bien viet nam co hoi lonHội CCB Cơ quan Tập đoàn tổ chức chương trình học tập truyền thống lịch sử tại Hà Giang
nga tham gia du an tren bien viet nam co hoi lonGặp mặt, giao lưu cán bộ cựu chiến binh hưu trí Cơ quan Tập đoàn
nga tham gia du an tren bien viet nam co hoi lonHội CCB Cơ quan Tập đoàn tổng kết phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2014- 2019