Giá dầu hôm nay (29/4): Dầu thô giảm trong phiên giao dịch đầu tuần

10:59 | 29/04/2024

107,046 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Giá dầu thế giới hôm nay (29/4) giảm trong phiên giao dịch đầu tuần khi các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Hamas ở Cairo làm giảm bớt lo ngại về một cuộc xung đột rộng hơn tại Trung Đông. Dữ liệu lạm phát của Mỹ ngày càng làm mờ đi triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm cắt giảm lãi suất.
Mỏ Lan Tây – Lan Đỏ, Lô: 06-1, Nguồn: Tư liệu
Mỏ Lan Tây – Lan Đỏ, Lô: 06-1, Nguồn: Tư liệu

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 29/4/2024 theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6/2024 ở mức 83,12 USD/thùng, giảm 0,73 USD trong phiên và giảm 0,56 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 28/4.

Giá dầu Brent giao tháng 6/2024 đứng ở mức 88,73 USD/thùng, giảm 0,77 USD trong phiên và giảm 0,63 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 28/4.

Giá dầu thế giới hôm nay (29/4) giảm trong phiên giao dịch đầu tuần khi các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Hamas ở Cairo làm giảm bớt lo ngại về một cuộc xung đột rộng hơn tại Trung Đông. Dữ liệu lạm phát của Mỹ ngày càng làm mờ đi triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm cắt giảm lãi suất.

Nhà phân tích thị trường Tony Sycamore của IG cho biết, những nỗ lực tăng cường hòa giải, tiến tới lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas đã làm dịu căng thẳng địa chính trị và khiến giá dầu giảm.

Một quan chức Hamas thông tin, phái đoàn Hamas sẽ đến thăm Cairo vào hôm nay (29/4) để đàm phán hòa bình.

Ngoại trưởng Israel hôm thứ Bảy (27/4) cho biết kế hoạch tấn công vào Rafah, nơi có hơn một triệu người Palestine di tản đang trú ẩn, có thể bị hoãn lại trong trường hợp có một thỏa thuận liên quan đến việc thả con tin Israel.

Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết Israel đã đồng ý lắng nghe khi Mỹ đưa ra những lo ngại về hậu quả của cuộc xâm lược.

Các thị trường cũng đang theo dõi đánh giá chính sách ngày 1/5 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Sycamore cho biết: “Một số lo lắng trên thị trường cũng góp phần tác động vào cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang vào tuần này, dự kiến Fed sẽ có giọng điệu diều hâu hơn”.

Dữ liệu hôm thứ Sáu (26/4) cho thấy lạm phát của Mỹ đã tăng 2,7% trong 12 tháng tính đến tháng 3, cao hơn mục tiêu 2% của Fed. Nếu lạm phát thấp hơn sẽ làm tăng khả năng cắt giảm lãi suất, điều này sẽ kích thích tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu mỏ.

Nhà phân tích thị trường độc lập Tina Teng cho biết: “Lạm phát khó khăn của Mỹ làm dấy lên mối lo ngại về lãi suất cao hơn trong thời gian dài, dẫn đến đồng đô la Mỹ mạnh hơn và gây áp lực lên giá hàng hóa”.

Đồng đô la mạnh lên nhờ triển vọng lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn và có thể khiến dầu trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Tăng trưởng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc – nước nhập khẩu dầu nhiều nhất thế giới đã chậm lại trong tháng 3, cho thấy nhu cầu nội địa yếu kém. Lợi nhuận tích lũy của các công ty công nghiệp Trung Quốc đã tăng 4,3% lên 1,5 nghìn tỷ nhân dân tệ (207 tỷ USD) trong quý đầu tiên so với một năm trước đó.

Các nhà phân tích nhận định, giá dầu có thể tăng cao trở lại nếu dữ liệu tồn kho của Mỹ và chỉ số PMI của Trung Quốc cho thấy sự cải thiện trong tuần này.

Thị trường đã bỏ qua khả năng gián đoạn nguồn cung xuất phát từ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu Ilsky và Slavyansk ở khu vực Krasnodar của Nga cuối tuần qua. Giám đốc điều hành nhà máy cho biết nhà máy lọc dầu Slavyansk đã phải tạm dừng một số hoạt động sau vụ tấn công.

Tại thị trường trong nước, giá xăng dầu hôm nay được niêm yết phổ biến như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 23.919 đồng/lít; giá xăng RON 95-III không cao hơn 24.915 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 20.716 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 20.686 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 17.408 đồng/kg.

Giá dầu hôm nay (25/4): Dầu thô quay đầu giảmGiá dầu hôm nay (25/4): Dầu thô quay đầu giảm
Giá dầu hôm nay (26/4): Dầu thô tăng trở lạiGiá dầu hôm nay (26/4): Dầu thô tăng trở lại
Giá dầu hôm nay (27/4): Dầu Brent tăng nhẹ, WTI quay đầu giảmGiá dầu hôm nay (27/4): Dầu Brent tăng nhẹ, WTI quay đầu giảm
Giá dầu trong tuần (22/4 -28/4): Dầu thô liên tục biến động và kết thúc tuần ở mức tăngGiá dầu trong tuần (22/4 -28/4): Dầu thô liên tục biến động và kết thúc tuần ở mức tăng

Minh Đức

DMCA.com Protection Status