Giá xăng dầu hôm nay 1/10 đồng loạt tăng mạnh

07:54 | 01/10/2021

2,509 lượt xem
|
(PetroTimes) - Thông tin Trung Quốc chuẩn bị đẩy mạnh các hoạt động mua dầu để giải quyết bài toán thiếu hụt năng lượng đang xảy ra tại nhiều khu vực của nước này tiếp tục kéo giá xăng dầu hôm nay tăng mạnh, trong bối cảnh các nguồn cung dầu thô khó khăn và nhu cầu dầu toàn cầu vẫn đang tăng cao.

Tính đến đầu giờ sáng ngày 1/10, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11/2021 đứng ở mức 75,38 USD/thùng, tăng 0,35 USD/thùng trong phiên. So với cùng thời điểm ngày 30/9, giá dầu WTI giao tháng 11/2021 đã tăng 0,49 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 11/2021 đứng ở mức 78,82 USD/thùng, tăng 0,51 USD/thùng trong phiên và đã tăng 0,21 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 30/9.

gia-dau-tang-ap-sat-nguong-50-usdthung
Ảnh minh hoạ
Giá vàng hôm nay 1/10 tăng vọtGiá vàng hôm nay 1/10 tăng vọt

Giá dầu ngày 1/10 duy trì đà tăng mạnh sau thông tin sẽ tăng cường mua dầu trong thời gian tới để giải quyết bài toán thiếu hụt năng lượng đang diễn ra tại nước này.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường mới đây cho biết Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới và là nước tiêu thụ dầu lớn thứ 2 thế giới, sẽ đảm bảo cung cấp các nhu cầu năng lượng, điện và sẽ giữ các hoạt động kinh tế trong phạm vi hợp lý.

Theo Edward Moya, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp của trung tâm OANDA, nếu Trung Quốc chấp nhận một mức giá cao hơn để mua năng lượng, các hoạt động kinh tế được duy trì ở mức hợp lý thì có thể khiến cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu thêm trầm trọng.

Giá dầu hôm nay cũng được hỗ trợ mạnh bởi loạt dự báo đầy lạc quan về nhu cầu dầu mở trong những năm tiếp theo của OPEC. Cụ thể, trong báo cáo về Triển vọng Dầu mỏ thế giới được phát đi ngày 28/9, OPEC cho biết nhu cầu dầu thô sẽ tăng trở lại mức trước đại dịch trong năm 2022 và tiếp tục tăng thêm 1,7 triệu thùng/ngày vào năm 2023.

Báo cáo Triển vọng Dầu mỏ thế giới cũng cho biết, nhu cầu dầu thô sẽ tăng từ mức 90,6 triệu thùng/ngày vào năm 2020 lên mức 108,2 triệu thùng/ngày vào năm 2045, tức tăng 17,6 triệu thùng/ngày.

Khi mà các nhu cầu dầu thô đang tăng cao thì OPEC+ được cho là vẫn sẽ duy trì mức tăng sản lượng 400 ngàn thùng/ngày mỗi tháng trong cuộc họp vào tuần tới.

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu ngày 1/10 cũng bị hạn chế bởi thông thông tin dự trữ dầu thô Mỹ tăng mạnh, trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm trước đó.

Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) ngày 29/9 cho biết dự trữ dầu thô trong trong tuần trước đã tăng 4,6 triệu thùng, lên 418,5 triệu thùng, trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 1,7 triệu thùng được Reuters đưa ra trước đó.

Đồng USD neo ở mức cao cũng là tác nhân hạn chế đà tăng của giá dầu thô.

Tại thị trường trong nước, hiện giá bán các loại xăng dầu phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn mức 20.716 đồng/lít; giá xăng RON 95 không cao hơn mức 21.945 đồng/lít; giá dầu diesel không cao hơn mức 16.586 đồng/lít; giá dầu hoả không cao hơn mức 15.643 đồng/lít; giá dầu mazut không cao hơn mức 16.580 đồng/kg.

Hà Lê

Kỳ 3: Quản lý nhà nước về dầu khí phù hợp với tình hình mớiKỳ 3: Quản lý nhà nước về dầu khí phù hợp với tình hình mới
Kỳ 2: Quản lý nhà nước về thăm dò khai thác dầu khí trên thế giớiKỳ 2: Quản lý nhà nước về thăm dò khai thác dầu khí trên thế giới
Kỳ 1: Mô hình quản lý nhà nước về dầu khíKỳ 1: Mô hình quản lý nhà nước về dầu khí
Kỳ 3: Gỡ “vướng” trong quá trình đầu tư dự án dầu khíKỳ 3: Gỡ “vướng” trong quá trình đầu tư dự án dầu khí
Cơ hội bứt phá của nhóm cổ phiếu Dầu khíCơ hội bứt phá của nhóm cổ phiếu Dầu khí
Kỳ 2: Đầu tư dự án dầu khí với “rào cản” về quy trình, thủ tụcKỳ 2: Đầu tư dự án dầu khí với “rào cản” về quy trình, thủ tục
Những ưu đãi mới cho hoạt động dầu khíNhững ưu đãi mới cho hoạt động dầu khí
Khát vọng của người thợ khoan dầu khí PV DrillingKhát vọng của người thợ khoan dầu khí PV Drilling
Sự cần thiết ban hành Luật Dầu khí sửa đổiSự cần thiết ban hành Luật Dầu khí sửa đổi
Giảm huy động nguồn điện khí: Những thiệt hại khó lườngGiảm huy động nguồn điện khí: Những thiệt hại khó lường

DMCA.com Protection Status