Giá xăng dầu hôm nay 15/10 thiết lập đỉnh mới, dầu Brent lên mức 84,3 USD

07:46 | 15/10/2021

2,339 lượt xem
|
(PetroTimes) - Tình trạng thiếu hụt năng lượng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục duy trì đà phục hồi tốt làm gia tăng mạnh mẽ các nhu cầu tiêu thụ dầu thô, qua đó tiếp tục đẩy giá xăng dầu hôm nay bật tăng mạnh.

Tính đến đầu giờ sáng ngày 15/10, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11/2021 đứng ở mức 81,68 USD/thùng, tăng 0,37 USD/thùng trong phiên. Và nếu so với cùng thời điểm ngày 14/10, giá dầu WTI giao tháng 11/2021 đã tăng 0,85 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 12/2021 đứng ở mức 84,39 USD/thùng, tăng 0,39 USD/thùng trong và đã tăng 0,81 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 14/10.

du-bao-gia-dau-co-the-giam-ve-30-usdthung
Ảnh minh hoạ
Giá vàng hôm nay 15/10 tiếp đà tăng, sẵn sàng chinh phục ngưỡng quan trọngGiá vàng hôm nay 15/10 tiếp đà tăng, sẵn sàng chinh phục ngưỡng quan trọng

Giá dầu ngày 15/10 tăng mạnh khi mà các nhu cầu tiêu thụ dầu tho toàn cầu vẫn không ngừng gia tăng, vượt xa các dự báo và đã vượt mức tiêu thụ trước đại dịch.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong một thông báo được đưa ra ngày 14/10 đã cho rằng tình trạng thiếu than và khí đốt tự nhiên có thể khiến thế giới chuyển sang sử dụng dầu mỏ, qua đó thúc đẩy nhu cầu về dầu thô và điều này có thể khiến thị trường thiếu hụt ít nhất là đến cuối năm 2021.

IEA đồng thời cũng nâng mức dự báo về nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu cho năm 2021 lên 96,3 triệu thùng/ngày, cao hơn 5,5 triệu thùng so với dự báo được đưa ra trước đó, và nâng mức dự báo nhu cầu dầu năm 2022 thêm 3,3 triệu thùng.

Giá than và giá khí đốt ở mức cao kỷ lục cũng như tình trạng thiếu điện sinh hoạt đang thúc đẩy các nhà sản xuất chuyển dịch mạnh sang dùng dầu để thắp sáng và sinh hoạt.

Trong khi nhu cầu dầu đang tăng cao thì về phía cung, IEA cho rằng nguồn cung dầu có thể sẽ thắt chặt hơn khi bắc bán cầu bắt đầu bước vào mùa đông được dự báo sẽ vô cùng khắc nghiệt.

Đồng USD suy yếu cũng là tác nhân thúc đẩy giá xăng dầu hôm nay đi lên.

Các dự báo được đưa ra thời gian gần đây cũng cho thấy, giá dầu thô có thể sớm chinh phục mốc 90 USD, thậm chí là 100 USD/thùng vào mùa đông tới.

Tuy nhiên, trong thông báo được phát đi, IEA cũng đề cập đến việc nguồn cung dầu thô sẽ tăng mạnh trong tháng 10 này khi sản lượng khai thác dầu thô của Mỹ ở Vịnh Mexico dần hồi phục sau bão Ida.

Nguồn cung dầu cũng đang được cải thiện khi OPEC+ tiếp tục nới lỏng việc cắt giảm sản lượng. Điều này được kỳ vọng sẽ sớm giúp thị trường dầu thô tái lập thế cân bằng cung – cầu, qua đó đã góp phần hạn chế đà tăng của giá dầu ngày 15/10.

Ngoài ra, những lo ngại về tình trạng lạm phát tăng cao sẽ làm chậm, thậm chí kéo tụt đà phục hồi kinh tế toàn cầu, qua đó tác động tiêu cực đến nhu cầu tiêu thụ dầu thô, cũng tạo áp lực không nhỏ lên giá dầu hôm nay.

Theo giới phân tích, cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu có thể làm tăng nhu cầu dầu thô nhưng ở chiều hướng ngược lại, nó cũng được cảnh báo là mối đe doạ đối với nhiều nền kinh tế.

Tại thị trường trong nước, hiện giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 21.683 đồng/lít; giá xăng RON 95 không cao hơn 22.879 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 17.545 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 16.622 đồng/lít; giá dầu mazut không cao hơn 17.097 đồng/kg.

Hà Lê

Phong trào công nhân lao động Dầu khí góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nướcPhong trào công nhân lao động Dầu khí góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước
Luật Dầu khí tác động thế nào với Cameroon?Luật Dầu khí tác động thế nào với Cameroon?
SH1PP: Đảm bảo tiến độ, an toàn về đích với phương châm hành động “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hiệu quả”SH1PP: Đảm bảo tiến độ, an toàn về đích với phương châm hành động “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hiệu quả”
Các quốc gia dầu mỏ đang phải đối mặt với hàng triệu giếng bị bỏ hoang với chi phí thu dọn mỏ lên tới hàng trăm tỷ đô-laCác quốc gia dầu mỏ đang phải đối mặt với hàng triệu giếng bị bỏ hoang với chi phí thu dọn mỏ lên tới hàng trăm tỷ đô-la
PVEP về đích chỉ tiêu khai thác dầu khí ngoài nước trước 80 ngàyPVEP về đích chỉ tiêu khai thác dầu khí ngoài nước trước 80 ngày
Nigeria muốn tăng mạnh sản lượng dầu sau khi có luật dầu khí mớiNigeria muốn tăng mạnh sản lượng dầu sau khi có luật dầu khí mới
Petrovietnam tổ chức tọa đàm với các đơn vị thành viên, đóng góp ý kiến cho Dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi)Petrovietnam tổ chức tọa đàm với các đơn vị thành viên, đóng góp ý kiến cho Dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi)
Tuổi trẻ Dầu khí tổ chức diễn đàn đóng góp ý kiến Dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi)Tuổi trẻ Dầu khí tổ chức diễn đàn đóng góp ý kiến Dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi)
Tầm nhìn và sáng kiến lập pháp trong sửa đổi Luật Dầu khíTầm nhìn và sáng kiến lập pháp trong sửa đổi Luật Dầu khí

DMCA.com Protection Status