Giá xăng dầu hôm nay 1/8: Ghi nhận tuần thứ 2 liên tiếp tăng giá

08:27 | 01/08/2021

|
(PetroTimes) - Với những dự báo lạc quan về tăng trưởng kinh tế và dữ liệu tăng trưởng kinh tế Quý II/2021, giá xăng dầu hôm nay đã khép tuần giao dịch với xu hướng tăng nhẹ. Tính chung trong tuần giao dịch, giá dầu thô cũng có tuần thứ 2 tăng giá thứ 2 liên tiếp.

Giá dầu thô bước vào tuần giao dịch từ ngày 26/7 tiếp tục xu hướng tăng khi trong tuần giao dịch trước đó đã ghi nhận loạt dữ liệu kinh tế tích cực từ các nền kinh tế hàng đầu, qua đó củng cố nhu cầu tiêu thụ.

Giá xăng dầu hôm nay 1/8: Ghi nhận tuần thứ 2 liên tiếp tăng giá
Ảnh minh hoạ

Ghi nhận vào đầu giờ sáng 26/7, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9/2021 đứng ở mức 72,15 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giao tháng 9/2021 đứng ở mức 74,16 USD/thùng.

Theo kết quả khảo sát của FactSet, GDP của Mỹ trong quý II/2021 ước tăng 9,2%, là mức tăng trưởng cao nhất của Mỹ kể từ quý II/1983 và cao hơn nhiều so với xu hướng tăng trưởng hậu sau cuộc khủng hoảng năm 2008. Kết quả này có được nhờ Mỹ đã triển khai các chương trình hỗ trợ, thúc đẩy kinh tế phục hồi trên quy mô lớn.

Tại Ấn Độ, bất chấp chịu tác động nặng nền của dịch Covid-19 và đang đứng trước nguy cơ tái bùng phát bởi sự xuất hiện của biến chủng Delta, tăng trưởng kinh tế Ấn Độ vẫn được dự báo có thể đạt mức 9,2% trong năm 2021.

Với loạt dữ liệu được công bố, JP Morgan dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ, Trung Quốc hạ nhiệt sau khi tăng mạnh vào quý II/2021. Tuy nhiên, JP Morgan dự báo khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ tăng trưởng mạnh trở lại, vượt mức tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong quý II/2021 và kinh tế Ấn Độ cũng sẽ tăng trưởng mạnh vào quý III/2021 tới.

Một chút lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dấy lên sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố bản cập nhật Triển vọng Kinh tế Thế giới khiến giá dầu trong phiên 29/7 có xu hướng giảm nhẹ. Tuy nhiên, trạng thái này đã nhanh chóng qua đi khi nó cho thấy triển vọng cải thiện nhu cầu dầu thô vẫn tích cực bởi các nền kinh tế vẫn đang giữ được đà phục hồi.

Cụ thể, IMF hạ dự báo tăng trưởng khu vực châu Á mới nổi xuống còn mức 7,5% trong năm 2021, giảm 1,1% so với dự báo đưa ra hồi tháng 4. Riêng nhóm 5 nước Đông Nam Á gồm Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, IMF hạ dự báo tăng trưởng chung xuống còn 4,3%, giảm 0,6% so với dự báo được đưa ra hồi tháng 4. trước đó trong báo cáo hồi tháng 4, mức dự báo là 4,9%. Còn với Ấn Độ, mức tăng trưởng được dự báo là 9,5%, giảm 3 điểm phần trăm và của Trung Quốc là 8,1%, giảm 0,3 điểm phần trăm.

Nhưng ở chiều hướng ngược lại, IMF vẫn giữ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2021 ở mức 6% và nâng triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ.

Cùng với đó, giá dầu thô còn được hỗ trợ bởi thông tin dự trữ dầu thô Mỹ giảm. Theo thông tin được Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố, dầu tồn kho của nước này đã giảm 4,1 triệu thùng trong tuần tính đến 23/7 do nhập khẩu giảm và sản lượng dầu đi xuống.

Sau thông tin trên, ngân hàng ANZ cũng phát đi nhận định dịch Covid-19 đang ít ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại của người dân Mỹ hơn dự báo.

Bên cạnh đó, giá dầu còn được thúc đẩy bởi tâm lý lạc quan của giới đầu tư trước loạt dữ liệu kinh tế tích cực từ châu Âu. Cụ thể, đó là chỉ số nhập khẩu Đức tháng 6/2021 tăng 1,6% so với tháng trước và tăng 12,9% so với cùng kì năm ngoái, cao hơn dự báo; chỉ số lòng tin kinh doanh của Italy tháng 7 tăng lên 115,7 và chỉ số niềm tin tiêu dùng nước này trong tháng 7 lên 116,6, đều cao hơn dự báo.

Đà tăng của giá dầu chỉ bị chặn lại trong các phiên giao dịch ngày 29 và 30/7 khi những dữ liệu tiêu cực về dịch Covid-19 ở Mỹ, Trung Quốc, 2 quốc gia tiêu thụ dầu thô lớn nhất, được phát đi.

Cùng với dịch bệnh, mốc thời điểm OPEC+ tăng sản lượng thêm 400.000 ngàn thùng/ngày cũng là yếu tố gia tăng áp lực giảm giá đối với dầu thô.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch cuối tuần, khi loạt dữ liệu tăng trưởng kinh tế tích cực từ châu Âu được phát đi cho thấy khu vực kinh tế này đang trên đà phục hồi mạnh mẽ, giá dầu đã lấy lại đà tăng.

Cụ thể, theo dữ liệu vừa được công bố, GDP quý II của Pháp sơ bộ tăng 0,9%, tốt hơn mức dự báo 0,8%; CPI của Pháp tháng 7 tăng 0,1% so với tháng 6/2021 và 1,2% so với cùng kỳ 2021 và tốt hơn nhiều mức dự báo giảm 0,1% và 1% tương ứng; chỉ số giá nhập khẩu Đức tháng 6/2021 của Đức tăng 12,9%, tốt hơn mức dự báo 12,8%.

Đặc biệt, GDP Tây Ban Nha quý II đã tăng tới 19,8% so với cùng kỳ 2020, tăng 2,8% so với quý I và cao hơn mức dự báo; trong khi GDP quý II của Ý tăng 17,3% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 2,7% so với quý I, cao hơn nhiều con số dự báo 15,6% và 1,3% tương ứng.

Nhu cầu dầu thô được kỳ vọng sẽ tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ khi chính phủ và ngân hàng Trung ương một số nước phát tín hiệu sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng, thu mua tài sản… để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi.

Ngoài ra, đồng USD suy yếu cũng là tác nhân giúp giá dầu thô phiên giao dịch cuối tuần đi lên.

Khép tuần giao dịch, giá dầu ngày 1/8 ghi nhận giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9/2021 trên sàn New York Mercantile Exchanghe đứng ở mức 73,81 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giao tháng 9/2021 đứng ở mức 76,39 USD/thùng.

Tại thị trường trong nước, hiện giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 20.498 đồng/lít; giá xăng RON 95-III không cao hơn 21.681 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 16.375 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 15.398 đồng/lít; giá dầu mazut không cao hơn 15.522 đồng/kg.

Với diễn biến như trên, giá dầu tuần tới được dự báo sẽ tiếp tục được giao dịch tích cực khi các nước tiếp tục các chương trình tài chính nhằm hỗ trợ nền kinh tế phục hồi và các chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 đẩy mạnh.

Hà Lê

Công tác tuyên giáo, truyền thông đồng hành cùng Petrovietnam trong thực hiện “mục tiêu kép”Công tác tuyên giáo, truyền thông đồng hành cùng Petrovietnam trong thực hiện “mục tiêu kép”
Thủ tướng: Thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”Thủ tướng: Thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”
Petrovietnam tổ chức tiêm phòng Covid-19 đợt 3 cho người lao độngPetrovietnam tổ chức tiêm phòng Covid-19 đợt 3 cho người lao động
Dứt khoát không để khủng hoảng y tế, không để khủng hoảng kinh tế - xã hộiDứt khoát không để khủng hoảng y tế, không để khủng hoảng kinh tế - xã hội
Duy trì Duy trì "mục tiêu kép", PVEP vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch tháng 7
Thương mại Dầu khí - khát vọng vươn ra tầm thế giớiThương mại Dầu khí - khát vọng vươn ra tầm thế giới
Petrovietnam: Khi vắc-xin là ưu tiên số 1Petrovietnam: Khi vắc-xin là ưu tiên số 1
Tiếp cận thông tin kinh tế, tìm cơ hội đầu tưTiếp cận thông tin kinh tế, tìm cơ hội đầu tư
"Ba tại chỗ" trên các công trình dầu khí

DMCA.com Protection Status