Giá xăng dầu hôm nay 19/10 mất giá mạnh

08:05 | 19/10/2021

2,844 lượt xem
|
(PetroTimes) - Tính hai mặt của tình trạng thiếu hụt năng lượng cộng với thông tin tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đạt thấp khiến giá xăng dầu hôm nay quay đầu tụt giảm mạnh.

Tính đến đầu giờ sáng ngày 19/10, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11/2021 đứng ở mức 82,44 USD/thùng, giảm 0,12 USD/thùng trong phiên. Tuy nhiên, nếu so với cùng thời điểm ngày 18/10, giá dầu WTI đã giảm 0,7 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 12/2021 đứng ở mức 84,18 USD/thùng, giảm 0,15 USD/thùng và đã giảm tới 1,13 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 18/10.

Giá xăng dầu hôm nay 19/10 mất giá mạnh
Ảnh minh hoạ

Giá dầu ngày 19/10 giảm mạnh khi lo ngại về tình trạng cầu vượt cung hạ nhiệt sau thông tin tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong quý III/2021 đạt thấp.

Cụ thể, theo dữ liệu được Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 18/10, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong quý III/2021 chỉ đạt 4,9%, thấp hơn so với kỳ vọng, giảm mạnh so với mức tăng trưởng 7,9% của quý II/2021 và là mức thấp nhất trong vòng 1 năm.

Theo AP, tình trạng thiếu hụt năng lượng và các chuỗi cung ứng sản xuất, lưu thông hàng hoá là nguyên nhân khiến GDP quý III/2021 của Trung Quốc giảm.

Tuy nhiên, giới phân tích cảnh báo, sự suy giảm của kinh tế Trung Quốc, đặc biệt là trong các lĩnh vực sản xuất có thể tác động mạnh đến chuỗi cung ứng sản xuất, lưu thông hàng hoá toàn cầu khi kéo theo đó là sự thiếu hụt các nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cũng vừa phát đi cảnh báo về điều này khi nhấn mạnh rằng: "Giá năng lượng cao hơn cũng đang gia tăng áp lực lạm phát, cùng với việc mất điện, có thể ảnh hưởng đến hoạt động công nghiệp và sự phục hồi kinh tế chậm lại".

Giá dầu hôm nay còn chịu áp lực giảm giá mạnh khi thị trường đặt kỳ vọng chính phủ các nước và ngay cả các nhà sản xuất dầu thô sẽ sớm tìm ra giải pháp để kìm giữ giá vàng đen ở mức hợp lý để đảm bảo không tạo hiệu ứng ngược đối với quá trình phục kinh tế sau đại dịch.

Trong diễn biến mới nhất, để tạm thời hạ nhiệt tình trạng thiếu hụt năng lượng, đảm bảo duy trì các hoạt động sản xuất, Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty khai tăng mạnh sản lượng.

Nhiều chuyên gia dự báo, nhiều khả năng Trung Quốc sẽ thực hiện cắt giảm nguồn cung với nhóm tiêu dùng lớn, đồng thời đẩy mạnh cải cách thị trường, trong đó có khả năng cho phép tăng giá điện để khuyến khích nhà sản xuất.

Tại thị trường trong nước, hiện giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 21.683 đồng/lít; giá xăng RON 95 không cao hơn 22.879 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 17.545 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 16.622 đồng/lít; giá dầu mazut không cao hơn 17.097 đồng/kg.

Hà Lê

Bảo hiểm PVI tự hào là doanh nghiệp bảo hiểm duy nhất lọt Top 50 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt NamBảo hiểm PVI tự hào là doanh nghiệp bảo hiểm duy nhất lọt Top 50 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam
Petrovietnam tiếp tục góp mặt trong Top 5 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2021Petrovietnam tiếp tục góp mặt trong Top 5 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2021
Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 còn 441 ngày để về đíchDự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 còn 441 ngày để về đích
Khơi dậy ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước trong người lao động Dầu khíKhơi dậy ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước trong người lao động Dầu khí
Quyết tâm hoàn thành, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021Quyết tâm hoàn thành, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021
Tự hào văn hóa Petrovietnam, phát huy bản sắc PV GASTự hào văn hóa Petrovietnam, phát huy bản sắc PV GAS
Để văn hoá Petrovietnam thấm sâu, lan toả tới từng người lao độngĐể văn hoá Petrovietnam thấm sâu, lan toả tới từng người lao động
SH1PP: Đảm bảo tiến độ, an toàn về đích với phương châm hành động “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hiệu quả”SH1PP: Đảm bảo tiến độ, an toàn về đích với phương châm hành động “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hiệu quả”
PVEP về đích chỉ tiêu khai thác dầu khí ngoài nước trước 80 ngàyPVEP về đích chỉ tiêu khai thác dầu khí ngoài nước trước 80 ngày
Bảo hiểm PVI dẫn đầu thị trường trên mọi chỉ tiêu tài chínhBảo hiểm PVI dẫn đầu thị trường trên mọi chỉ tiêu tài chính

DMCA.com Protection Status