Giá xăng dầu hôm nay 27/9 đồng loạt tăng mạnh

07:54 | 27/09/2021

3,274 lượt xem
|
(PetroTimes) - Triển vọng cải thiện nhu cầu tiêu thụ dầu thô tiếp tục là động lực hỗ trợ giá xăng dầu hôm nay duy trì đà tăng mạnh, trong đó dầu Brent đã tiến ngưỡng 79 USD/thùng.

Tính đến đầu giờ sáng ngày 27/9, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11/2021 đứng ở mức 74,80 USD/thùng, tăng 0,82 USD/thùng trong phiên.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 11/2021 đứng ở mức 78,88 USD/thùng, tăng 0,79 USD/thùng trong phiên.

Giá xăng dầu hôm nay 27/9 đồng loạt tăng mạnh
Ảnh minh hoạ
Giá vàng hôm nay 27/9 giằng co quanh ngưỡng 1.750 USD/OunceGiá vàng hôm nay 27/9 giằng co quanh ngưỡng 1.750 USD/Ounce

Giá dầu ngày 27/9 duy trì đà tăng mạnh trong bối cảnh các chuỗi liên kết, chuỗi sản xuất, cung ứng hàng hoá toàn cầu tiếp tục được thúc đẩy nhằm thích ứng với “trạng thái bình thường mới”trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.

Nhu cầu năng lượng để phục vụ các mục tiêu phát triển sản xuất còn được cộng hưởng bởi tình trạng thiếu hụt khí đốt ở châu Âu và theo công ty kinh doanh dầu khí Vitol, đây sẽ là nguyên nhân đẩy giá dầu thô vượt mức 80 USD/thùng trong mùa đông sắp tới.

Nhưng giá dầu hôm nay tăng mạnh có phần nguyên nhân chính là do thị trường dầu thô đang trong trọng thái cầu vượt cung khi nguồn cung dầu đang có phần “hụt hơi” so với đà phục hồi mạnh mẽ về nhu cầu tiêu thụ tại các nền kinh tế lớn, và cũng là những nền kinh tế tiêu thụ năng lượng lớn nhất, đặc biệt là tại Mỹ và Trung Quốc. Việc các chính phủ và các nhà sản xuất xả mạnh kho dự trữ chiến lược nhằm bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung trên thị trường, và cũng để kiểm soát giá dầu nhằm giảm tải áp lực đối với quá trình hồi phục kinh tế, giường như vẫn không khoả lấp sự thiếu hụt này.

Theo giới phân tích, nhu cầu tiêu tăng “nóng” trong khi năng lực cung ứng của các nhà sản xuất cần thời gian để nâng sản lượng chính là nguyên nhân căn cơ đẩy giá xăng dầu tăng mạnh trong 3 tuần giao dịch gần đây.

Bởi thực tế, trong khuôn khổ Diễn đàn dầu thô Argus châu Á-Thái Bình Dương diễn ra hôm 23/9, nhà kinh tế trưởng tại Trafigura, Saad Rahim nhận định nhu cầu dầu toàn cầu phục hồi có thể đưa giá dầu lên 100 USD/thùng vào cuối năm 2022. Theo Saad Rahim, vấn đề của thị trường dầu mỏ không chỉ là vấn đề giá cả mà thị trường đang ở trạng thái thiếu dầu.

Giá dầu thô thời gian tới được kỳ vọng sẽ tiếp tục bay cao khi mà chính phủ và ngân hàng Trung ương các nước triển khai thêm nhiều các biện pháp hỗ trợ, kích thích kinh tế với những gói hỗ trợ lên tới hàng ngàn tỷ USD, và nhiều hoạt động kinh tế, đặc biệt là du lịch, được mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, cũng phải thấy rằng, diễn biến giá dầu vẫn đang phải đối diện với những nguy cơ từ diễn biến của dịch Covid-19, điều đã khiến nhiều quốc gia, trong đó có Thái Lan, đã buộc phải lùi thời hạn mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế.

Tại thị trường trong nước, hiện giá bán các loại xăng dầu phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn mức 20.716 đồng/lít; giá xăng RON 95 không cao hơn mức 21.945 đồng/lít; giá dầu diesel không cao hơn mức 16.586 đồng/lít; giá dầu hoả không cao hơn mức 15.643 đồng/lít; giá dầu mazut không cao hơn mức 16.580 đồng/kg.

Hà Lê

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng kiểm tra tiến độ Dự án NMNĐ Thái Bình 2Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng kiểm tra tiến độ Dự án NMNĐ Thái Bình 2
Petrovietnam tập trung mở rộng thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, nắm bắt cơ hội phục hồi sau đại dịchPetrovietnam tập trung mở rộng thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, nắm bắt cơ hội phục hồi sau đại dịch
Phát triển Chuỗi liên kết giá trị, góp phần giúp Petrovietnam phục hồi sau đại dịchPhát triển Chuỗi liên kết giá trị, góp phần giúp Petrovietnam phục hồi sau đại dịch
Fitch Ratings duy trì mức xếp hạng tín dụng độc lập của Petrovietnam ở mức BB+Fitch Ratings duy trì mức xếp hạng tín dụng độc lập của Petrovietnam ở mức BB+
Petrovietnam: Khó khăn không chỉ từ dịch bệnh Covid-19Petrovietnam: Khó khăn không chỉ từ dịch bệnh Covid-19
BSR đóng góp NSNN hơn 6.330 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm 2021BSR đóng góp NSNN hơn 6.330 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm 2021
[E-Magazine] Bí quyết vượt [E-Magazine] Bí quyết vượt "khủng hoảng kép" của PVN
[E-magazine] PVN - Tâm thế vượt [E-magazine] PVN - Tâm thế vượt "khủng hoảng kép"
[E-Magazine] Xăng dầu ở NMLD Dung Quất được sản xuất như thế nào?[E-Magazine] Xăng dầu ở NMLD Dung Quất được sản xuất như thế nào?

DMCA.com Protection Status