Giá xăng dầu hôm nay 28/9: Thị trường hạ nhiệt, dầu Brent ở mức 79,31 USD

07:55 | 28/09/2021

1,773 lượt xem
|
(PetroTimes) - Trạng thái cung vượt cầu trên thị trường dầu thô tiếp tục hỗ trợ giá xăng dầu hôm nay trụ vững trước nguy cơ lạm phát gia tăng và các chuỗi cung ứng, sản xuất toàn cầu bị gián đoạn.

Tính đến đầu giờ sáng ngày 28/9, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11/2021 đứng ở mức 75,34 USD/thùng, giảm 0,11 USD/thùng trong phiên. Tuy nhiên, nếu so với cùng thời điểm ngày 27/9, giá dầu WTI giao tháng 11/2021 đã tăng 0,54 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 11/2021 đứng ở mức 79,31 USD/thùng, giảm 0,22 USD/thùng trong phiên nhưng đã tăng 0,43 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 27/9.

gia-dau-hom-nay-tiep-da-tang-truong-vi-cang-thang-my-iran-1
Ảnh minh hoạ
Giá vàng hôm nay 28/9 “dậm chân tại chỗ”, động lực tăng giá xuất hiện, giá vàng sẵn sàng bứt pháGiá vàng hôm nay 28/9 “dậm chân tại chỗ”, động lực tăng giá xuất hiện, giá vàng sẵn sàng bứt phá

Giá dầu ngày 28/9 có xu hướng hạ nhiệt do lo ngại các chuỗi sản xuất, cung ứng hàng hoá bị gián đoạn bởi tình trạng thiếu hụt năng lượng ở châu Âu và Trung Quốc.

Theo giới phân tích, tình trạng này sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ dầu thô nhưng ngược lại, nó cũng sẽ kéo theo tình trạng thu hẹp, giảm công suất sản xuất, và điều này có thể làm gia tăng tình trạng khan hiếm nhiều loại hàng hoá, vốn dĩ đang thiếu hụt và giá cả tăng cao, sẽ là lực cản kéo tụt đà tăng trưởng, phục hồi kinh tế toàn cầu.

Nỗi lo ngại xung quanh “bom nợ” Evergrande vẫn rất lớn, đặc biệt sau khi Trung Quốc có những cảnh báo với quan chức địa phương về nguy cơ sụp đổ của tập đoàn bất động sản này.

Nguồn cung dầu thô cũng đang được cải thiện khi các hoạt động khai thác ở Vịnh Mexico được phục hồi dần, chính phủ nhiều nước và các nhà cung cấp xả mạnh khó dự trữ dầu chiến lược… cũng góp phần hạ nhiệt giá dầu.

Tuy nhiên, đà giảm của giá dầu hôm nay khá hạn chế nguồn cung dầu thô trên thị trường vẫn chưa đáp ứng được các nhu cầu tiêu dùng của thị trường hiện đang trở lại mức trước đại dịch.

Nguồn cung dầu từ Vịnh Mexico đang được khôi phục nhưng tốc độ còn chậm khi ảnh hưởng của bão Ida lên các hoạt động khai thác ở khu vực này lớn hơn nhiều các dự báo. Sản lượng dầu đá phiến Mỹ cũng thấp hơn dự kiến.

Nhiều tính toán cho thấy, sự bổ sung nguồn cung dầu thô từ OPEC+ là không đủ bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung trên thị trường, thậm chí sự thiếu hụt này còn được dự báo sẽ trầm trọng hơn khi các hoạt động khai thác dầu khí ở đông bán cầu được dự báo sẽ bị ảnh hưởng khi mùa đông khắc nghiệt đang đến gần.

Với những yếu tố như trên, các nhà phân tích tại ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) đã đưa nhận định giá dầu có thể lên mức 90 USD/thùng vào cuối năm nay.

Tại thị trường trong nước, hiện giá bán các loại xăng dầu phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn mức 20.716 đồng/lít; giá xăng RON 95 không cao hơn mức 21.945 đồng/lít; giá dầu diesel không cao hơn mức 16.586 đồng/lít; giá dầu hoả không cao hơn mức 15.643 đồng/lít; giá dầu mazut không cao hơn mức 16.580 đồng/kg.

Hà Lê

Sự cần thiết ban hành Luật Dầu khí sửa đổiSự cần thiết ban hành Luật Dầu khí sửa đổi
Những điểm mới trong Dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi)Những điểm mới trong Dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi)
Giảm huy động nguồn điện khí: Những thiệt hại khó lườngGiảm huy động nguồn điện khí: Những thiệt hại khó lường
Vai trò của Trung Quốc, Mỹ, Nga trên thị trường dầu khí châu Á-Thái Bình Dương (Kỳ I)Vai trò của Trung Quốc, Mỹ, Nga trên thị trường dầu khí châu Á-Thái Bình Dương (Kỳ I)
Bộ Công Thương lấy ý kiến góp ý rộng rãi dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi)Bộ Công Thương lấy ý kiến góp ý rộng rãi dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi)
Sự thiếu hụt năng lượng có thể khiến dầu Brent tăng lên hơn 80 USD/thùng vào mùa đông nàySự thiếu hụt năng lượng có thể khiến dầu Brent tăng lên hơn 80 USD/thùng vào mùa đông này
Guinea Xích đạo sẽ sửa đổi luật dầu khí để thu hút đầu tưGuinea Xích đạo sẽ sửa đổi luật dầu khí để thu hút đầu tư

DMCA.com Protection Status