Giàn nén khí Trung tâm hoàn thành công tác bảo dưỡng định kỳ năm 2019

11:19 | 15/10/2019

|
(PetroTimes) - Vừa qua, dưới sự chỉ đạo của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro và Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí (XN Khí), giàn nén khí Trung tâm (GNTT) đã triển khai công tác dừng giàn, bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) lớn định kỳ hàng năm.
gian nen khi trung tam hoan thanh cong tac bao duong dinh ky nam 2019Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí: Hành trình của những dấu ấn
gian nen khi trung tam hoan thanh cong tac bao duong dinh ky nam 2019Nhiều vấn đề kỹ thuật tồn tại 20 năm được xử lý triệt để
gian nen khi trung tam hoan thanh cong tac bao duong dinh ky nam 2019Tổ máy số 6 Xí nghiệp Khai thác các công trình khí đạt cột mốc 2 tỷ m3 khí
gian nen khi trung tam hoan thanh cong tac bao duong dinh ky nam 2019
GNTT thực hiện BDSC định kỳ năm 2019

Tính từ thời điểm đưa vào vận hành từ năm 1998, đến nay GNTT đã hơn 21 năm tuổi. Trải qua khoảng thời gian dài trong điều kiện làm việc khắc nghiệt, môi trường khí hậu biển nóng ẩm, hệ thống đường ống công nghệ, máy móc thiết bị đã bị ăn mòn hư hỏng nhiều. Do đó công tác dừng giàn BDSC hàng năm có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, nhằm bảo dưỡng, khắc phục hư hỏng và đồng thời nâng cấp hệ thống máy móc thiết bị đảm bảo giàn vận hành an toàn, hiệu quả.

Đợt dừng giàn này được triển khai cùng lúc với công tác dừng giàn CNTT-2 và các giàn MSP, BK của Vietsovpetro, Nhà máy Xử lý khí Dinh Cố, các JOCs,… nhằm hạn chế thấp nhất sản lượng dầu khai thác của Vietsovpetro bị mất do thiếu khí cấp cho hệ thống gaslift, đồng thời tối ưu hóa thời gian dừng cấp khí về bờ cho các hộ tiêu thụ. Việc chuẩn bị cho công tác dừng giàn đã được tiến hành từ nhiều tháng trước như chuẩn bị danh mục công việc, lên kế hoạch, chuẩn bị nhân sự và vật tư, khảo sát hiện trường thi công, lắp đặt giàn giáo, đưa vật tư tập kết ra vị trí,… để đảm bảo tiết kiệm thời gian nhất trong lúc thi công.

gian nen khi trung tam hoan thanh cong tac bao duong dinh ky nam 2019
Bắt đầu quá trình dừng giàn để bảo dưỡng sửa chữa lúc 05h00 ngày 21/09.

Ngoài những đầu việc BDSC thường xuyên định kỳ, có những đầu việc BDSC đột xuất quan trọng như: nâng cấp hệ thống điều khiển công nghệ Process PLC của giàn do nhà thầu Yokogawa thi công, thay thế và sửa chữa gần 50 tuyến đường ống công nghệ, thay demister và distributor của 2 contactor 1-T-311A/B, bảo dưỡng & kiểm định thiết bị điện, thay ắc quy mới cho hệ thống UPS 220VDC…

gian nen khi trung tam hoan thanh cong tac bao duong dinh ky nam 2019
Phòng điều khiển trung tâm.

Trong đợt BDSC định kỳ lần này, công tác nâng cấp hệ thống điều khiển công nghệ Process PLC hiện hữu bằng hệ thống điều khiển DCS Centump VP là hạng mục cực kỳ quan trọng, được ví như thay mới cả “bộ óc" của GNTT. Được đánh giá là đầu việc quan trọng nhất nên ngay từ thời điểm dừng giàn hoàn toàn lúc 8h sáng ngày 21/9, bộ phận điện - tự động hóa của giàn đã phối hợp nhịp nhàng cùng bộ phận công nghệ nhanh chóng tiến hành cô lập, cách ly các hệ thống, dừng hệ thống điều khiển PLC. Sau khi đã cô lập, cách ly và cắt nguồn điện hệ thống, mặt bằng thi công được bàn giao cho nhà thầu Yokogawa. Khối lượng công việc lớn và nhân sự đông nên giàn đã phối hợp với nhà thầu sắp xếp công việc một cách hợp lý, khoa học để các đầu việc không chồng chéo nhau đồng thời tăng cường làm 2 ca ngày và đêm để kịp tiến độ nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng công việc.

gian nen khi trung tam hoan thanh cong tac bao duong dinh ky nam 2019
Màn hình PLC Process đã được nâng cấp mới.

Bên cạnh nâng cấp hệ thống điều khiển PLC process, đầu việc thay thế sửa chữa các đường ống công nghệ GNTT được tiến hành khẩn trương với nhân sự thi công là Xí nghiệp Xây lắp. Đợt BDSC định kỳ lần này đã lập kỷ lục về số đường ống thay thế và sửa chữa với gần 50 tuyến đường ống của các hệ thống khác nhau, đặc biệt là sửa chữa thay thế các tuyến ống công nghệ liên giàn GNPPD 40000 - CNTT-2. GNTT đã phối hợp nhịp nhàng với giàn CNTT-2 và PPD để dừng, cô lập, cách ly, thổi rửa sạch đường ống để bàn giao cho Xí nghiệp Xây lắp. Các tuyến đường ống khác tại Riser block và trong giàn cũng được gấp rút cô lập, đặt mặt chặn, thổi rửa để thi công.

Bên cạnh việc thay thế các tuyến ống công nghệ, ngay khi giàn dừng hoàn toàn, hệ thống Contactor cũng được nhanh chóng cô lập, cách ly, thổi rửa để bàn giao cho nhân sự Xí nghiệp Cơ điện tiến hành mở bình thay demister cho Contactor 1-T-311A và demister & distributor cho Contactor 1-T-311B. Đợt thay thế thiết bị bên trong của Contactor này nhằm nâng cấp đồng bộ demister và distributor loại cũ bằng loại mới nhằm nâng hiệu suất làm việc cho 2 tháp.

gian nen khi trung tam hoan thanh cong tac bao duong dinh ky nam 2019
Thời điểm đánh đuốc thành công vào lúc 11h45 ngày 26/9.

Trong suốt quá trình dừng giàn, việc tuân thủ quy trình an toàn khi thực hiện công việc hàn cắt sửa chữa cũng như làm việc bên trong bình áp lực được đặt lên hàng đầu dưới sự giám sát thường xuyên của bộ phận công nghệ, chuyên viên an toàn vùng nhằm không để xảy ra sự cố trong cả 2 ca làm việc ngày và đêm. Sau khi công tác sửa chữa thay thế đường ống hoàn thành, bộ phận cơ khí và công nghệ nhanh chóng tiến hành thử áp lực, nghiệm thu và khôi phục đưa hệ thống về trạng thái làm việc.

Sau 6 ngày làm việc, đúng 20h ngày 26/9, sau khi giàn CNTT-2 đã hoàn thành công việc dừng giàn, đốt lại đuốc và bắt đầu cấp khí sang GNTT, giàn đã khởi động thành công máy phát TG và tổ máy nén cao áp đầu tiên thành công theo đúng kế hoạch đề ra.

Đợt dừng giàn diễn ra trong điều kiện thời tiết tương đối xấu. Khu vực mỏ Bạch Hổ bị ảnh hưởng bởi các đợt áp thấp nhiệt đới, gió lớn và mưa liên tục trong nhiều ngày, gây không ít khó khăn và ảnh hưởng tới tiến độ công việc. Tuy nhiên, với sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo XN Khí và sự chỉ huy sát sao trên công trường của lãnh đạo giàn, sự cố gắng và nỗ lực của gần 200 nhân sự, GNTT đã thực hiện thành công, an toàn tất cả các đầu mục công việc.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, phối hợp nhịp nhàng của các bộ phận; sự giám sát chặt chẽ công việc tại công trường của lãnh đạo giàn; sự tuân thủ an toàn lao động nghiêm túc, GNTT đã thực hiện thành công công tác dừng giàn năm 2019 đạt các mục tiêu đã đề ra: "An toàn tuyệt đối - Đảm bảo chất lượng - Đúng mốc tiến độ". Đây cũng là điều kiện thử thách và cơ hội để CBCNV, nhất là đội ngũ lao động trẻ của GNTT được trao đổi kinh nghiệm, trau dồi thêm kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc để có thể kế thừa, làm chủ công nghệ trong vận hành và bảo dưỡng GNTT cho những năm tiếp theo.

Trúc Lâm

DMCA.com Protection Status