Hội CCB Tập đoàn giao lưu và nói chuyện lịch sử cùng cựu quân tình nguyện mặt trận 479 khu vực Hà Nội

20:53 | 06/04/2019

|
Ngày 5/4, tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, đoàn công tác Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 khu vực Hà Nội đã tới thăm, gặp mặt, giao lưu và nói chuyện lịch sử với thế hệ trẻ, người lao động Dầu khí.    

Đây là chương trình chào mừng kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019) và 40 năm thành lập Mặt trận 479 (14/4/1979 – 14/4/2019), nhằm tôn vinh và tri ân công lao cống hiến to lớn của quân và nhân dân ta trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và sự giúp đỡ vô tư, chí nghĩa, chí tình với nhân dân Campuchia nói chung và các đồng chí CCB, cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 khu vực Hà Nội nói riêng.

hoi ccb tap doan to chuc giao luu va noi chuyen lich su cuu quan tinh nguyen mat tran 479 khu vuc ha noi
Toàn cảnh buổi gặp mặt

Tham dự chương trình có đồng chí Vũ Mão, nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối Ngoại của Quốc hội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia; Đại tá Lê Cường, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia Cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 khu vực Hà Nội; cùng các đồng chí trong Ban Chấp hành, thân nhân các gia đình liệt sĩ cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 khu vực Hà Nội.

Về phía PVN có đồng chí Phạm Quang Dũng, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Tập đoàn, Chánh văn phòng Đảng ủy Tập đoàn; đồng chí Vũ Thị Thu Hương, Bí thư Đoàn thanh niên Tập đoàn, Phó Trưởng ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp Tập đoàn; đồng chí Trần Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch phụ trách Hội CCB Tập đoàn; đồng chí Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch Hội CCB Tập đoàn cùng các trong Ban thường vụ Hội CCB Tập đoàn, các đoàn viên thanh niên Tập đoàn.

hoi ccb tap doan to chuc giao luu va noi chuyen lich su cuu quan tinh nguyen mat tran 479 khu vuc ha noi
Đồng chí Phạm Quang Dũng phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, đồng chí đồng chí Phạm Quang Dũng, Chánh văn phòng Đảng ủy Tập đoàn bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới đoàn công tác Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 khu vực Hà Nội đã thăm, gặp mặt, giao lưu và nói chuyện lịch sử với thế hệ trẻ, người lao động Dầu khí.

Nhân dịp này, đồng chí Phạm Quang Dũng chia sẻ, PVN từ lúc tiền thân cho đến ngày hôm nay, ngành Dầu khí Việt Nam có sự gắn bó kỳ diệu với những người lính, với quân đội. Những người làm dầu khí đầu tiên, bên cạnh các nhà khoa học, địa chất, kinh tế… chính là những anh “Bộ đội Cụ Hồ”. Theo sự phân công của Đảng và Nhà nước, những người lính đã đi đầu trong sự nghiệp tìm kiếm thăm dò dầu khí cho Tổ quốc, đó là Trung tướng Đinh Đức Thiện, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng); Trung tướng Nguyễn Hòa, nguyên Tư lệnh Quân đoàn I cùng nhiều lãnh đạo ngành đầu tiên từ quân đội chuyển sang như Đại tá Phan Tử Quang, Đại tá Đặng Quốc Tuyển, Đại tá Phạm Văn Diêu… lãnh đạo ngành Dầu khí, lãnh đạo công cuộc phát triển ngành Dầu khí để có được cơ ngơi hoạt động như ngày hôm nay.

hoi ccb tap doan to chuc giao luu va noi chuyen lich su cuu quan tinh nguyen mat tran 479 khu vuc ha noi
Đoàn công tác Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 khu vực Hà Nội tham quan Phòng truyền thống Tập đoàn

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Phạm Quang Dũng cũng đã giới thiệu với đoàn công tác những thông tin cơ bản về tổ chức, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như quy mô hoạt động của PVN. Sau hơn 43 năm xây dựng và phát triển của PVN là chặng đường đầy thách thức, khó khăn, gian khổ nhưng cũng rất vinh quang và tự hào. Tập thể lãnh đạo, cán bộ, đảng viên, công nhân lao động Dầu khí qua các thời kỳ đã cống hiến không mệt mỏi, vượt qua muôn vàn khó khăn để xây dựng ngành công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh, khẳng định vị thế của tập đoàn kinh tế trụ cột, hàng đầu của đất nước; đóng góp quan trọng cho ngân sách hàng năm, góp phần điều tiết ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an ninh năng lượng, tham gia giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia trên biển.

hoi ccb tap doan to chuc giao luu va noi chuyen lich su cuu quan tinh nguyen mat tran 479 khu vuc ha noi
Đồng chí Phạm Quang Dũng trao tặng quà lưu niệm cho đồng chí Vũ Mão, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia

Đồng chí Phạm Quang Dũng nhấn mạnh, những năm qua mặc dù điều kiện hoạt động còn nhiều khó khăn nhưng bằng bản lĩnh, quyết tâm, ý chí và khát vọng, PVN đã hoàn thành toàn diện về kế hoạch tất cả các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Đảng, Chính phủ giao, trong đó có sự góp sức không nhỏ của tổ chức Hội CCB Tập đoàn cũng như từng đồng chí CCB Dầu khí.

Bên cạnh với việc đẩy mạnh và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, công tác an sinh xã hội luôn được tập thể lãnh đạo PVN quan tâm và coi đó là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là trách nhiệm, tình cảm của những người lao động dầu khí đối với cộng đồng, với xã hội.

hoi ccb tap doan to chuc giao luu va noi chuyen lich su cuu quan tinh nguyen mat tran 479 khu vuc ha noi
Đồng chí Vũ Mão chia sẻ tại chương trình

Chia sẻ tại chương trình, đồng chí Vũ Mão, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia chân thành cảm ơn lãnh đạo PVN đã tạo điều kiện cho buổi gặp mặt, giao lưu và nói chuyện lịch sử. Thông qua chương trình, đoàn công tác đã hiểu biết hơn về ngành khoa học Dầu khí, về vai trò quan trọng của dầu khí trong sự phát triển kinh tế đất nước, về những hoạt động của Hội CCB Tập đoàn đã luôn luôn phát huy truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ" trên chiến trường năm xưa, nay tiếp tục là những chiến sĩ trên mặt trận kinh tế.

Đến thăm Tập đoàn, các thành viên trong đoàn mới hiểu nỗi khó khăn vất vả của những cán bộ công nhân viên dầu khí và những đóng góp của ngành Dầu khí đối với sự nghiệp xây dựng đất nước. Với những khó khăn, thách thức hiện nay và trong tương lai, đông chí Vũ Mão tin tưởng rằng, với sự đồng tâm nhất trí, ý chí và tinh thần, ngành Dầu khí nhất định sẽ vượt qua và dành nhiều thắng lợi to lớn.

Tại chương trình, Đại tá Lê Cường, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia Cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 khu vực Hà Nội cùng các đại biểu cựu quân tình nguyện Việt Nam từng tham gia chiến đấu tại Campuchia đã chia sẻ về những câu chuyện trong quá trình đấu tranh cách mạng của nhân dân Campuchia cùng với sự giúp đỡ của quân đội nhân dân Việt Nam đánh đổ chế độ diệt chủng, mang lại sự hồi sinh cho đất nước Chùa Tháp.

hoi ccb tap doan to chuc giao luu va noi chuyen lich su cuu quan tinh nguyen mat tran 479 khu vuc ha noi
Đại tá Lê Cường, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia Cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 khu vực Hà Nội chia sẻ tại chương trình

Đại tá Lê Cường cho biết, được thành lập Ngày 14/4/1979, Mặt trận 479 qua 10 năm liên minh chiến đấu giúp nước bạn Campuchia đã tiếp nhận gần 9 vạn lượt cán bộ, chiến sĩ khắp cả nước bổ sung cho các đơn vị, có lúc lực lượng lên tới 4,5 vạn người. Trong thời gian chiến đấu đã có 9.419 cán bộ chiến sĩ hy sinh, 17.586 người bị thương, nhiều đồng chí sau ngày hoàn thành nhiệm vụ về nước còn mang thương tích trên người. Buổi gặp mặt hôm nay, cũng là dịp để cán bộ, cựu quân tình nguyện Việt Nam ở Campuchia ôn lại lịch sử hào hùng, chiến công hiển hách và những hy sinh to lớn của nhân dân, quân đội Việt Nam; tỏ lòng biết ơn sâu sắc các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và thực hiện nghĩa vụ quốc tế.

Nhớ lại những ký ức về cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia đầy khó khăn, gian khổ, Đại tá Lê Cường khẳng định, hình ảnh hàng ngàn hàng vạn những người lính trẻ hăng hái lên đường ra tiền tuyến chiến đấu, tinh thần đoàn kết quốc tế, sự thủy chung trọn vẹn nghĩa tình giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia, sự chăm sóc đùm bọc, chở che của Đảng, Nhà nước, của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Campuchia đối với người lính tình nguyện sẽ không bao giờ phai mờ trong tâm trí ông.

hoi ccb tap doan to chuc giao luu va noi chuyen lich su cuu quan tinh nguyen mat tran 479 khu vuc ha noi
CCB Bùi Trung Bình chia sẻ tại chương trình

CCB Bùi Trung Bình chia sẻ: chiến tranh đã qua đi, những người lính tình nguyện vui mừng khi được chứng kiến cuộc sống hòa bình và những thay đổi to lớn trên đất nước Campuchia. “Máu của người Việt Nam chúng ta đã giúp nở hoa trên đất nước chùa Tháp, vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Campuchia thêm tươi thắm, bền chặt. Chúng ta không lúc nào quên những người con ưu tú của Tổ quốc đã anh dũng hy sinh vì nghĩa vụ quốc tế cao cả. Tên tuổi và chiến công của các anh đã trở thành bất tử, khắc ghi vào lịch sử dân tộc, mãi mãi được các thế hệ Việt Nam tưởng nhớ và tri ân”, CCB Bùi Trung Bình nhấn mạnh.

hoi ccb tap doan to chuc giao luu va noi chuyen lich su cuu quan tinh nguyen mat tran 479 khu vuc ha noi
Phó Chủ tịch phụ trách Hội CCB Tập đoàn Trần Ngọc Dũng phát biểu tại chương trình

Thay mặt Hội CCB Tập đoàn, đồng chí Trần Ngọc Dũng đã gửi lời cảm sâu sắc đến đoàn công tác Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 khu vực Hà Nội; thông qua những câu chuyện của các bác là những nhân chứng sống trong cuộc chiến tranh này đã giúp cho thế hệ trẻ Dầu khí ngày nay biết trân trọng ghi nhớ, khắc sâu những hy sinh to lớn, lòng quả cảm, ý chí kiên cường của thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương vì độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.

hoi ccb tap doan to chuc giao luu va noi chuyen lich su cuu quan tinh nguyen mat tran 479 khu vuc ha noi
Phó Chủ tịch phụ trách Hội CCB Tập đoàn Trần Ngọc Dũng trao tặng bức tranh lưu niệm cho Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 khu vực Hà Nội.

Đồng chí Trần Ngọc Dũng mong muốn Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 khu vực Hà Nội sẽ tiếp tục có nhiều chương trình hoạt động phối hợp với Hội CCB Tập đoàn trong các buổi nói chuyện lịch sử, giáo dục truyền thống cho tuổi trẻ Dầu khí cần phải biết và hiểu rõ hơn nữa về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc, cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng; đó là chiến thắng của chính nghĩa, của việc thực thi quyền tự vệ chính đáng, chiến thắng của tình đoàn kết giữa quân, dân Việt Nam cùng quân, dân Campuchia, đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, chiến thắng của tinh thần quốc tế cao cả và trong sáng.

hoi ccb tap doan to chuc giao luu va noi chuyen lich su cuu quan tinh nguyen mat tran 479 khu vuc ha noi
Đoàn công tác được nghe giới thiệu về hoạt động của ngành Dầu khí

Tại buổi gặp mặt, giao lưu và nói chuyện lịch sử, các đại biểu đoàn công tác Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 khu vực Hà Nội cùng thân nhân các gia đình liệt sĩ đã tham quan Phòng truyền thống của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Tại đây, các đại biểu đã được giới thiệu về lịch sử hình thành, phát triển và hoạt động của ngành Dầu khí Việt Nam qua các giai đoạn.

hoi ccb tap doan to chuc giao luu va noi chuyen lich su cuu quan tinh nguyen mat tran 479 khu vuc ha noi
Đoàn công tác nghe giới thiệu về hoạt động của ngành Dầu khí
hoi ccb tap doan to chuc giao luu va noi chuyen lich su cuu quan tinh nguyen mat tran 479 khu vuc ha noi
Đoàn công tác nghe giới thiệu về hoạt động của ngành Dầu khí
hoi ccb tap doan to chuc giao luu va noi chuyen lich su cuu quan tinh nguyen mat tran 479 khu vuc ha noi

Đại tá Lê Cường, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia Cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 khu vực Hà Nội trao tặng Huy hiệu của Mặt trận 479 cho các đại biểu

hoi ccb tap doan to chuc giao luu va noi chuyen lich su cuu quan tinh nguyen mat tran 479 khu vuc ha noi
Hội CCB Tập đoàn tặng quà cho các thương binh, thân nhân gia đình thương binh, liệt sĩ cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 khu vực Hà Nội.
hoi ccb tap doan to chuc giao luu va noi chuyen lich su cuu quan tinh nguyen mat tran 479 khu vuc ha noi
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại chương trình

Nguyễn Hoan

hoi ccb tap doan to chuc giao luu va noi chuyen lich su cuu quan tinh nguyen mat tran 479 khu vuc ha noiHội nghị giao ban các tổ chức Hội CCB Cụm 3 - Khối 487
hoi ccb tap doan to chuc giao luu va noi chuyen lich su cuu quan tinh nguyen mat tran 479 khu vuc ha noiHội CCB Tập đoàn trao nhà “Nghĩa tình đồng đội” tại Nam Định
hoi ccb tap doan to chuc giao luu va noi chuyen lich su cuu quan tinh nguyen mat tran 479 khu vuc ha noiHội CCB Tập đoàn thăm, tặng quà người lao động PVTEX
hoi ccb tap doan to chuc giao luu va noi chuyen lich su cuu quan tinh nguyen mat tran 479 khu vuc ha noiHội CCB Tập đoàn trao đổi kinh nghiệm công tác với Hội CCB tỉnh Lai Châu

DMCA.com Protection Status