Khối Thi đua 9 công đoàn Tập đoàn, Tổng Công ty đồng hành cùng doanh nghiệp khắc phục khó khăn

09:22 | 13/08/2020

|
Ngày 12/8, Khối Thi đua 9 Công đoàn Tập đoàn, Tổng Công ty (Khối Thi đua) đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai công tác 6 tháng cuối năm và tổ chức tọa đàm "Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp khắc phục và ứng phó với các khó khăn, thách thức".

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Toản - Phó Trưởng Ban phụ trách Ban Kinh tế chính sách và Thi đua khen thưởng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo Công đoàn 9 Tập đoàn, Tổng Công ty thuộc Khối thi đua. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

khoi thi dua 9 cong doan tap doan tong cong ty dong hanh cung doanh nghiep khac phuc kho khan
Đồng chí Nghiêm Thùy Lan, Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam - đơn vị Khối trưởng phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Nghiêm Thùy Lan, Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam - đơn vị Khối trưởng và đồng chí Lê Phan Linh, Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam - đơn vị Khối phó chủ trì Hội nghị.

Theo báo cáo sơ kết, trong 6 tháng đầu năm cuộc khủng hoảng do dịch bệnh Covid-19 đã tác động trực tiếp đến mọi hoạt động SXKD của tất cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các Tập đoàn, Tổng Công ty trong Khối thi đua cũng không nằm ngoài vòng xoáy đó và chịu sự tác động tiêu cực từ rất nhiều mặt ảnh hưởng lớn tới hiệu quả SXKD, công ăn việc làm và thu nhập của NLĐ tại các đơn vị.

Nhiều đơn vị bị ảnh hưởng nặng nề như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phải chịu tác động kép do đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động SXKD và đầu tư; Tập đoàn Dệt may Việt Nam rơi vào tình trạng thiếu việc làm, một số doanh nghiệp thuộc Tập đoàn vẫn phải bố trí cho NLĐ giảm giờ làm, thậm chí ngừng việc tạm thời; Dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng, chưa từng có đối với hoạt động SXKD của Tổng công ty Hàng không Việt Nam, ảnh hưởng đến việc làm, tiền lương, thu nhập của NLĐ, dòng tiền suy kiệt, dư nợ tăng, kết quả SXKD thua lỗ nặng...

Với vô vàn các khó khăn phải đương đầu chưa từng có trong lịch sử nhưng các đơn vị trong Khối cũng như các doanh nghiệp luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng, Chính phủ, các Bộ, ban, ngành và đặc biệt là Tổng Liên đoàn với các văn bản chỉ đạo cụ thể, các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ các khó khăn cho các doanh nghiệp, NLĐ....nên các doanh nghiệp và tổ chức công đoàn đã chủ động xây dựng hoạt động, phương án ứng phó với các tình huống đặt ra để đảm bảo duy trì hoạt động SXKD và ổn định việc làm, thu nhập cho NLĐ. Bên cạnh đó đội ngũ người lao động các Công đoàn Tập đoàn, Tổng công ty trong khối đều có trình độ hiểu biết pháp luật, có chuyên môn, kỹ thuật cao, luôn năng động, sáng tạo trong công việc, tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, phát huy ý tưởng, sáng kiến, sáng chế, cải tiến kỹ thuật, đẩy mạnh hiệu quả trong lao động sản xuất.

khoi thi dua 9 cong doan tap doan tong cong ty dong hanh cung doanh nghiep khac phuc kho khan
Đại diện các công đoàn trong Khối phát biểu tại Hội nghị

Với tinh thần chống dịch như chống giặc, các Công đoàn trong Khối đã chủ động phối hợp cùng chuyên môn thực hiện tốt nhiệm vụ kép “Vừa phòng chống dịch bệnh - Vừa sản xuất kinh doanh”. Trong quá trình thực hiện các chức năng nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn đã luôn sáng tạo, đổi mới, đồng thời triển khai nhiều giải pháp mà đi đầu là đẩy mạnh tuyên truyền, động viên ổn định tư tưởng cho NLĐ, thực hiện các hoạt động chăm lo thiết thực đến NLĐ nhằm giảm thiểu rủi ro, ổn định cuộc sống. Qua đó NLĐ thấu hiểu các khó khăn chung, vững tâm, đoàn kết, trách nhiệm, đồng hành, sẻ chia với doanh nghiệp, cùng chung tay chống dịch Covid-19, yên tâm công tác nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao để vượt qua mọi khó khăn.

Do bối cảnh của dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên một số hoạt động của Khối cũng bị ảnh hưởng không thực hiện được như kế hoạch đề ra. Nhưng bên cạnh đó, ngay từ những ngày đầu dịch bùng phát tại tỉnh Vĩnh Phúc các Công đoàn trong Khối đã tổ chức đoàn thăm hỏi, động viên, trao hơn 500 triệu đồng để mua các sản phẩm phòng chống dịch cho người dân tại như: khẩu trang, nước sát khuẩn.... Ngoài ra các đơn vị trong Khối thường xuyên liên lạc chia sẻ thông tin, hỗ trợ nhau trong công tác tác phòng chống dịch bệnh để đưa ra các phương án tốt nhất kiểm soát, chống lây lan, bảo vệ sức khỏe NLĐ.

Bên cạnh đó, các đơn vị trong Khối đã thực hiện và triển khai tốt công tác chăm lo, hỗ trợ người lao động khó khăn nhân dịp Xuân Tý năm 2020; tham gia phòng, chống dịch bệnh, đồng hành cùng doanh nghiệp, hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 với nhiều hoạt động thiết thực; tổ chức Tháng Công nhân, Tháng Hành động về An toàn vệ sinh lao động đảm bảo an toàn, hiệu quả, có sức lan tỏa trong thời điểm cả nước đang phòng chống và khắc phục hậu quả do dịch bệnh. Các Công đoàn Tập đoàn, Tổng công ty trong khối thi đua đã có rất nhiều các hoạt động ý nghĩa, hỗ trợ các đối tượng NLĐ khó khăn, thu nhập thấp, mắc bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động trên 31%, mắc bệnh nghề nghiệp, bị mất việc, nghỉ chờ việc do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Tổ chức các đoàn trực tiếp thăm hỏi, tặng quà cho NLĐ đặc biệt khó khăn; trao nhà Mái ấm Công đoàn (hơn 100 căn xây và sửa chữa), tổ chức tôn vinh các danh hiệu: “Cá nhân xuất sắc thực hiện Chỉ thị 05”, “NLĐ Dầu khí tiêu biểu”, “Công nhân cao su ưu tú”, “Công nhân lao động giỏi”...; Tuyên truyền đoàn viên, NLĐ tích cực hưởng ứng hiến máu nhân đạo, hoạt động ASXH tại địa phương… với tổng số tiền là gần 90 tỷ đồng.

Các đại biểu tham gia Hội nghị đã tích cực có các ý kiến đóng góp, thảo luận, trình bày các mô hình hoạt động đang được áp dụng tại đơn vị để cùng chia sẻ về cách thức tổ chức công đoàn tại đơn vị đồng hành cùng doanh nghiệp nỗ lực khắc phục khó khăn, chăm lo cho NLĐ trong bối cảnh hiện nay.

khoi thi dua 9 cong doan tap doan tong cong ty dong hanh cung doanh nghiep khac phuc kho khan
Đồng chí Nguyễn Văn Toản, Phó Trưởng Ban phụ trách Ban Kinh tế chính sách và Thi đua khen thưởng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Toản, Phó Trưởng Ban phụ trách Ban Kinh tế chính sách và Thi đua khen thưởng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá cao và biểu dương thành tích của các Công đoàn trong Khối thi đua đã nỗ lực thực hiện các giải pháp, tổ chức các hoạt động hiệu quả nhằm đồng hành cùng doanh nghiệp khắc phục khó khăn, chăm lo, đảm bảo quyền lợi, lợi ích cho NLĐ. Các Công đoàn Tập đoàn, Tổng công ty đã bám sát tình hình thực tế của đơn vị để chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện tốt nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn. Phối hợp với chuyên môn chỉ đạo các công đoàn trực thuộc tổ chức phát động các phong trào thi đua nhằm hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh của đơn vị, đảm bảo việc làm, thu nhập của NLĐ. Thông qua Hội nghị và buổi tọa đàm, nhiều các làm hay, mô hình hoạt động sáng tạo, hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chăm lo cho NLĐ đã được phát hiện và sẽ được tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện để được áp dụng, lan tỏa rộng rãi hơn.

Đồng thời, đồng chí Nguyễn Văn Toản nhấn mạnh trong những tháng cuối năm, 9 Công đoàn trong Khối cần tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, tiếp tục tích cực phòng chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn, thu nhập, việc làm cho người lao động cũng như tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp khắc phục khó khăn, chung tay cùng cả nước chiến thắng dịch bệnh, khôi phục sản xuất.

khoi thi dua 9 cong doan tap doan tong cong ty dong hanh cung doanh nghiep khac phuc kho khanCông đoàn Dầu khí Việt Nam thăm và tri ân Anh hùng Lực lượng vũ trang La Văn Cầu
khoi thi dua 9 cong doan tap doan tong cong ty dong hanh cung doanh nghiep khac phuc kho khanCĐ DKVN tổ chức Hội nghị Ban chấp hành mở rộng Kỳ họp thứ XI
khoi thi dua 9 cong doan tap doan tong cong ty dong hanh cung doanh nghiep khac phuc kho khanCĐ DKVN tổ chức tập huấn nghiệp vụ công đoàn khu vực phía Nam
khoi thi dua 9 cong doan tap doan tong cong ty dong hanh cung doanh nghiep khac phuc kho khanCĐ DKVN: Nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ năm 2020
khoi thi dua 9 cong doan tap doan tong cong ty dong hanh cung doanh nghiep khac phuc kho khanCĐ DKVN tập huấn ứng dụng mạng xã hội vào công tác truyền thông công đoàn

Hiền Anh