Nâng BSR lên tầm cao mới!

08:16 | 05/01/2018

|
Ngày 17-1-2018, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) sẽ tổ chức buổi đấu giá khoảng 8% giá trị cổ phần tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM. Nhà đầu tư kỳ vọng vào tương lai gần ở Dự án Nâng cấp, mở rộng (NCMR) NMLD Dung Quất. Vậy, Dự án NCMR có thể nâng BSR lên tầm cao nào khiến nhiều nhà đầu tư lại dành sự quan tâm đặc biệt?  

Lợi nhuận tăng từ nguồn dầu thô rẻ

Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên cho biết: “Chi phí dầu thô nguyên liệu đầu vào cho NMLD Dung Quất chiếm 85-90% tổng chi phí sản xuất, vì đó là dầu ngọt. Nhưng với những nhà máy trên thế giới sử dụng dầu chua làm nguyên liệu thì chi phí thấp hơn dầu ngọt khoảng 5-10%. Với lợi thế so sánh chỉ khoảng 5-10% thôi, lợi nhuận đã khác nhau một trời một vực”. Như vậy, khi tối ưu hóa được nguồn dầu đầu vào sẽ gia tăng lợi nhuận cho công ty. Chưa kể giá thành sản phẩm xăng dầu ra thị trường sẽ hợp lý hơn.

nang bsr len tam cao moi
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, Chính phủ tạo mọi điều kiện thuận lợi để BSR nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất

Năm 2017, khi BSR sử dụng đến 98% nguyên liệu đầu vào là dầu ngọt, lợi nhuận đã đạt mốc kỷ lục trên 8.035 tỉ đồng. Vậy có thể hiểu, nguyên liệu càng rẻ, lợi nhuận mang về cho công ty càng cao. Được biết, giai đoạn 2014-2016, 89-98% nguyên liệu đầu vào của BSR sử dụng là dầu ngọt trong nước.

Sau nhiều năm nghiên cứu, BSR đã đánh giá và lựa chọn danh sách 67 loại dầu đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật để chế biến tại NMLD Dung Quất, có nhiều loại dầu có thể đạt tỷ lệ phối trộn trên 50% như Azeri (Azerbaijan); Qua Iboe, Escravos, Bonny Light (Nigeria); Tê Giác Trắng, Sư Tử Đen, Chim Sáo (Việt Nam)... Hơn nữa, với 57 loại dầu thô đáp ứng, sản lượng/tính sẵn có tăng lên gần 3 lần từ hơn 2,5 triệu thùng/ngày lên hơn 7 triệu thùng/ngày. Điều này sẽ mở ra cơ hội to lớn cho nhà máy trong việc lựa chọn nguồn cung cũng như khả năng thay thế phần lớn dầu thô Bạch Hổ.

Hiện tại, nhà máy đã chế biến thành công 16 loại dầu thô từ các khu vực khác nhau trên thế giới như: Azeri (Azerbaijan), Champion, SLEB (Brunei), Kikeh, Labuan, Miri (Malaysia), Kaji Semoga (Indonesia), NKossa (Congo), Amna (Libya), ESPO (Nga), Đại Hùng, Tê Giác Trắng, Sư Tử Đen, Chim Sáo, Thăng Long, Ruby (Việt Nam). Những loại dầu thô này đã được cung cấp cho NMLD Dung Quất theo các hợp đồng chuyến, hợp đồng dài hạn, góp phần đảm bảo khối lượng dầu thô cung cấp cho NMLD Dung Quất vận hành tại 105-107% công suất thiết kế, mặc dù sản lượng dầu thô Bạch Hổ giảm dần trong các năm qua.

Sau khi hoàn thành NCMR NMLD Dung Quất vào năm 2022, cộng với Nghi Sơn, tổng công suất chế biến khoảng 392 nghìn thùng/ngày, tổng sản lượng đạt 18,5 triệu tấn, chiếm 85-90% nhu cầu xăng dầu trong nước.

Năm 2016, sản lượng dầu thô từ mỏ Bạch Hổ chỉ còn chiếm khoảng 58% nhu cầu sử dụng của NMLD Dung Quất. Trong 3-5 năm tới, BSR có thể yên tâm phát triển ổn định với nguồn nguyên liệu đầu vào như hiện nay.

Trong kế hoạch NCMR, NMLD Dung Quất sẽ tiến hành xây dựng bổ sung các phân xưởng công nghệ để chế biến dầu thô có hàm lượng lưu huỳnh cao hơn, sản lượng/tính sẵn có lớn hơn như Murban, ESPO, Arab Light… và sản xuất ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng EURO V; xây dựng bổ sung bến phao SPM cách bến cũ 2km về phía Bắc để có thể tiếp nhận tàu trọng tải lên tới 300 nghìn tấn. Như vậy, nguồn cung dầu thô của NMLD Dung Quất sau NCMR sẽ được mở rộng đáng kể so với hiện tại. Khi việc NCMR dự kiến hoàn thành năm 2021, công suất chế biến NMLD Dung Quất sẽ tăng lên 8,5 triệu tấn dầu thô/năm.

Việc ký kết hợp đồng khung cung cấp dầu thô dài hạn với các nhà cung cấp dầu thô hàng đầu thế giới như Công ty Rosneft - Nga, Total - Pháp, Glencore Singapore và SOCAR Trading S.A giúp cho NMLD Dung Quất luôn ổn định nguồn dầu thô đầu vào trước và sau NCMR với chi phí cạnh tranh nhất góp phần nâng cao hiệu quả SXKD bền vững trong thời gian tới.

Dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất nâng từ công suất 6,5 triệu tấn lên 8,5 triệu tấn/năm, tương đương 192.000 thùng dầu/ngày. Tổng vốn cho dự án khoảng 1,82 tỉ USD.

Mở rộng hóa dầu

NMLD Dung Quất có phân xưởng sản xuất Polypropylene với công suất 150.000 tấn/năm đã đi vào vận hành thương mại năm 2010 và đáp ứng gần 30% nhu cầu Polypropylene trong nước.

nang bsr len tam cao moi
Lãnh đạo PVN và BSR cung cấp thông tin cho nhà đầu tư trong buổi Roadshow tại TP HCM ngày 20-12-2017

Bên cạnh việc sử dụng nguồn nguyên liệu là Propylene từ phân xưởng RFCC của NMLD Dung Quất, thì việc phát hiện mỏ khí Cá Voi Xanh là cơ hội lớn cung cấp thêm nguồn nguyên liệu dạng khí cho sản xuất hạt nhựa và các sản phẩm hóa dầu cao cấp khác.

Mỏ khí Cá Voi Xanh với trữ lượng khoảng 15,7 TCF (445 tỉ m3) là mỏ khí có trữ lượng vào loại lớn nhất Việt Nam hiện nay, dự kiến đưa vào khai thác từ năm 2023 với sản lượng trung bình giai đoạn đầu khoảng 7,2 tỉ m3/năm và tăng lên 8,8 tỉ m3/năm sau khi mở rộng mỏ, trong đó phần dành cho hóa dầu là 1,6-1,7 tỉ m3/năm.

Theo xu hướng phát triển trên thế giới về năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, sản lượng lọc dầu sẽ giảm và tăng dần sản phẩm hóa dầu và hóa chất. Ngoài ra, lợi nhuận hóa dầu ổn định ở mức cao hơn lợi nhuận lọc dầu, do đó để kéo dài chuỗi giá trị gia tăng, giảm rủi ro và tăng lợi nhuận, xu hướng tích hợp tối đa với hóa dầu từ các sản phẩm lọc dầu cũng như tận dụng tối đa các nguồn nguyên liệu sẵn có là cần thiết. Dự án NCMR NMLD Dung Quất lên 8,5 triệu tấn/năm với mục đích nâng sản lượng sản phẩm lọc dầu và một phần đa dạng hóa sản phẩm lọc hóa dầu ở NMLD.

Việc kết hợp và tích hợp khí Cá Voi Xanh vào NMLD Dung Quất sẽ tạo thành Trung tâm Lọc hóa dầu lớn ở khu vực miền Trung.

Hiện hầu hết các sản phẩm xăng dầu của BSR đáp ứng tiêu chuẩn EURO II, riêng xăng A95 đáp ứng tiêu chuẩn EURO III. Sau NCMR sẽ nâng tiêu chuẩn sản phẩm lên EURO V. Điều này mang lại lợi thế cho BSR, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của các dòng xe ôtô, môtô theo Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đức Chính