Nhịp đập năng lượng ngày 16/9/2023

20:18 | 16/09/2023

24,496 lượt xem
|
(PetroTimes) - Chính phủ yêu cầu hoàn thiện lại kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII; Nga tiếp tục tăng thuế xuất khẩu dầu; Sản lượng lọc dầu của Trung Quốc tăng lên mức kỷ lục… là những tin tức nổi bật về năng lượng trong nước và quốc tế ngày 16/9/2023.
Nhịp đập năng lượng ngày 16/9/2023
Ảnh minh họa: Nguyễn Trường Sơn

Chính phủ yêu cầu hoàn thiện lại kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII

Theo thông báo kết luận của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp về dự thảo kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 (Quy hoạch điện VIII), dự thảo kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII được Bộ Công Thương trình Thủ tướng vẫn chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu chi tiết để triển khai khả thi, hiệu quả và trình tự, thủ tục còn chưa đầy đủ theo quy định.

Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ các ý kiến xác đáng của các bộ, cơ quan tại cuộc họp để hoàn thiện kế hoạch. Trong đó lưu ý bám sát các mục tiêu của Quy hoạch điện VIII đã được phê duyệt, đặc biệt là phát triển nguồn, lưới điện, các giải pháp, nguồn lực thực hiện.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương rà soát các quy định liên quan quy hoạch, điện lực, đất đai, pháp luật. Công tác quản lý, điều hành về cung ứng điện phải bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Mục tiêu nhằm xác định sự cần thiết hay không cần thiết của việc tính toán cân đối cung - cầu hệ thống điện quốc gia, hệ thống điện các miền và xác định danh mục các dự án nguồn điện đưa vào vận hành đến năm 2030.

Mỹ tăng số lượng giàn khoan dầu khí

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết trong báo cáo được theo dõi sát sao hôm 15/9 rằng, các công ty năng lượng Mỹ trong tuần này đã bổ sung số giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên nhiều nhất trong một tuần kể từ tháng 11/2022, tăng tuần thứ 2 liên tiếp.

Số lượng giàn khoan dầu, một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai, đã tăng 9 giàn lên 641 trong tuần (15/9), mức cao nhất kể từ giữa tháng 8. Bất chấp số lượng giàn khoan tăng trong tuần này, Baker Hughes cho biết tổng số giàn khoan vẫn là 122 hay 16%, thấp hơn so với thời điểm này vào năm ngoái.

Số giàn khoan dầu tăng thêm 2 giàn, mạnh nhất trong một tuần kể từ tháng 4, lên 515 giàn, trong khi số giàn khoan khí đốt tăng 8 giàn lên 121.

Giá dầu kỳ hạn của Mỹ đạt mức cao nhất năm 2023 trong tuần này và tăng khoảng 13% từ đầu năm đến nay, sau khi tăng khoảng 7% vào năm 2022. Trong khi đó, giá khí đốt của Mỹ đã giảm khoảng 41% từ đầu năm đến nay sau khi tăng khoảng 20% vào năm ngoái. Sản lượng dầu thô của Mỹ, đã quay trở lại mức trước đại dịch vào tuần trước, đạt mức cao nhất kể từ tháng 3/2020.

Nga tiếp tục tăng thuế xuất khẩu dầu

Bộ Tài chính Nga cho biết hôm 15/9 rằng chính phủ sẽ tăng thuế lên 23,90 USD/tấn vào tháng 10, mức cao nhất trong năm nay, sau khi giá mặt hàng dầu thô xuất khẩu chủ lực Urals của Nga tăng. Con số này tăng 12%, tương đương khoảng 3,26 USD/thùng, so với tháng 9.

Tiền thu được từ dầu mỏ là nguồn thu chính cho ngân sách của Nga, vốn đang chịu áp lực từ các lệnh trừng phạt của phương Tây và chi phí cho cuộc xung đột tại Ukraine. Trong khi thuế xuất khẩu dầu thô và sản phẩm chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng thuế xăng dầu của quốc gia, mức tăng trong tháng 10 sẽ giúp bù đắp cho lượng xuất khẩu thấp hơn.

Theo Bộ Tài chính, dầu Ural của Nga đạt trung bình 77,03 USD/thùng trong thời gian từ ngày 15/8 đến ngày 14/9. Mức chiết khấu của nó so với North Sea Dated Brent đã thu hẹp xuống còn 11,58 USD trong kỳ. Nếu đà tăng của giá dầu thô vẫn tiếp tục, tháng 9 sẽ là tháng thứ ba liên tiếp khi Urals giao dịch trên mức trần giá 60 USD/thùng được đưa ra bởi Nhóm G7 nhằm hạn chế dòng vốn petrodollar chảy vào Nga.

Sản lượng lọc dầu của Trung Quốc tăng lên mức kỷ lục

Sản lượng lọc dầu của Trung Quốc trong tháng 8 đã tăng lên mức kỷ lục, do các nhà lọc dầu tại quốc gia tiêu thụ dầu thô lớn thứ hai thế giới duy trì công suất cao để đáp ứng nhu cầu đi lại trong mùa hè và tận dụng tỷ suất lợi nhuận xuất khẩu.

Tổng sản lượng lọc dầu đạt kỷ lục 64,69 triệu tấn trong tháng trước, dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho thấy, tăng 19,6% so với một năm trước.

Con số này tương đương với 15,23 triệu thùng/ngày, cũng là mức kỷ lục hằng ngày và tăng so với mức 12,64 triệu thùng/ngày một năm trước đó khi các lệnh hạn chế trên diện rộng do đại dịch COVID, và nhu cầu nhiên liệu trong nước yếu khiến các nhà lọc dầu phải cắt giảm hoạt động.

Sản lượng trong tháng 8 cũng tăng so với mức 14,87 triệu thùng/ngày của tháng 7. Sản lượng từ đầu năm đến nay tăng 11,9% so với năm ngoái, lên 491,4 triệu tấn hay 14,76 triệu thùng/ngày.

Nigeria triển khai chương trình quốc gia về khí đồng hành

Mới đây tại Nigeria, Ủy ban Điều tiết Dầu khí Thượng nguồn Nigeria (NUPRC) đã công bố tuyển dụng một số công ty trong khuôn khổ sáng kiến quốc gia nhằm kiếm tiền từ khí đồng hành bị đốt bỏ.

Tổng cộng 42 công ty, trải rộng trên 49 địa điểm ở khu vực đồng bằng sông Niger, sẽ góp phần thực hiện chương trình quốc gia này. Hiện vẫn chưa có thông tin nào về danh tính của các công ty được chọn.

Theo dự kiến, chương trình quốc gia thương mại hóa khí đồng hành sẽ thu hồi ít nhất 1 tỷ feet khối khí đốt bỏ mỗi ngày từ 178 địa điểm khai thác dầu khí khác nhau nằm trên đất liền. Đây là một dự án đầy tham vọng nhằm tăng cường đầu tư nước ngoài, trong bối cảnh Nigeria mất khoảng 1 tỷ USD mỗi năm do đốt bỏ khí.

Nhịp đập năng lượng ngày 14/9/2023Nhịp đập năng lượng ngày 14/9/2023
Nhịp đập năng lượng ngày 15/9/2023Nhịp đập năng lượng ngày 15/9/2023

H.T (t/h)

DMCA.com Protection Status