Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 6/5 - 11/5

15:00 | 11/05/2024

21,624 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - OPEC+ vẫn đang cân nhắc về việc tăng sản lượng dầu trong tương lai; nhu cầu xăng và dầu diesel của Mỹ giảm mạnh... là những điểm nhấn trên bức tranh thị trường năng lượng toàn cầu tuần qua.
Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 6/5 - 11/5
Nguồn ảnh: Reuters

1. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), nhu cầu về xăng và dầu diesel ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất theo mùa kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, làm dấy lên lo ngại rằng hoạt động kinh tế hiện đang trở nên trì trệ khi biên lợi nhuận lọc dầu chạm mức thấp chưa từng thấy trong nhiều tháng, Reuters đưa tin.

Trung bình hàng tháng trong tuần kết thúc vào ngày 3/5 cho thấy nhu cầu xăng ở mức 8,63 triệu thùng mỗi ngày – một con số chưa từng thấy kể từ tháng 5 năm 2020, khi bắt đầu đại dịch.

2. Khi BP tìm cách làm hài lòng các cổ đông với lợi nhuận và định giá cổ phiếu cao hơn, ông lớn có trụ sở tại Vương quốc Anh đang gợi ý rằng mục tiêu trước đây là giảm sản lượng dầu và khí đốt vào năm 2030 hiện đã linh hoạt hơn và sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào lợi nhuận thay vì khối lượng.

Trong những năm tới, BP phải quyết định xem có nên tiếp tục thực hiện hơn 30 dự án đã được lên kế hoạch trên toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình hay không, CEO Murray Auchincloss nói với Reuters trong tuần này.

3. Chính phủ Australia cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ hoạt động thăm dò và tăng cường khai thác khí đốt tự nhiên vì nhiên liệu này sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi của đất nước sang nền kinh tế không phát thải ròng vào năm 2050 và giúp cung cấp nguồn năng lượng đáng tin cậy cho các đồng minh của Australia.

Bộ trưởng Tài nguyên Australia Madeleine King tuyên bố Chiến lược Khí đốt Tương lai sẽ hỗ trợ năng lực khai thác tại nước này và đảm bảo các quyết định về cung cấp và khai thác khí đốt dựa trên thông tin tốt nhất có thể.

4. Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, OPEC+ vẫn đang nghiên cứu xem có nên tăng sản lượng dầu hay không nhưng họ sẽ hành động dựa trên nguồn cung nếu cần thiết.

Hãng thông tấn Nga Interfax cho biết khả năng tăng nguồn cung vẫn đang được xem xét và điều này sẽ phụ thuộc vào tình hình hiện tại, sự cân bằng cung cầu.

5. Trung Quốc đã phân bổ thêm hạn ngạch xuất khẩu cho các sản phẩm dầu mỏ tinh chế vào năm 2024, ban hành đợt thứ hai gần bằng khối lượng trong đợt đầu tiên.

Các nguồn tin thương mại và tư vấn Trung Quốc nói với Reuters rằng Trung Quốc gần đây đã ban hành 18 triệu tấn hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu trong đợt phân bổ thứ hai cho năm nay.

6. Gã khổng lồ Chevron và Cheniere cho biết, họ lạc quan về nhu cầu khí đốt tự nhiên, điều mà Giám đốc điều hành Chevron Mike Wirth cho biết ông rất kỳ vọng do mức tiêu thụ điện tăng vọt từ các công ty công nghệ lớn.

Phát biểu với CNBC, Wirth cho biết trong khi thị trường khí đốt tự nhiên đang phát triển nhanh chóng và khó xác định, ông dự kiến ​​mức tiêu thụ điện sẽ tăng vọt từ trí tuệ nhân tạo (AI) và các trung tâm dữ liệu, kết hợp với nỗ lực điện khí hóa đội xe của Mỹ.

Bình An

DMCA.com Protection Status