Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc:

Petrovietnam đã thể hiện ý chí, khát vọng và tinh thần Việt Nam

08:25 | 09/02/2021

6,235 lượt xem
|
(PetroTimes) - Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Petrovietnam đã thể hiện ý chí, khát vọng và tinh thần Việt Nam. Tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức của “những người đi tìm lửa” vốn đã được tôi luyện qua nhiều thế hệ của Petrovietnam, nay lại càng được khẳng định và phát huy ở tầm cao mới.
Petrovietnam đã thể hiện ý chí, khát vọng và tinh thần Việt Nam
Thủ tướng tặng quà Tết cho tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động Petrovietnam

Đối với Petrovietnam, có thể khẳng định, năm 2020 là năm khó khăn nhất trong lịch sử 45 năm thành lập. Petrovietnam vừa phải tập trung ứng phó với dịch bệnh Covid-19, vừa phải ứng phó với sự suy giảm giá dầu thô chưa từng có trong lịch sử giao dịch dầu khí. Cùng với đó, một số cơ chế tháo gỡ khó khăn cho Petrovietnam vẫn đang trong quá trình xem xét từ các cơ quan có thẩm quyền...

Tuy nhiên, ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2020, với phương châm chỉ đạo xuyên suốt “Quản trị biến động - Tối ưu giá trị - Đẩy mạnh tiêu thụ - Nỗ lực vượt khó - Nắm bắt cơ hội - An toàn về đích”, cùng với bản lĩnh vững vàng, Petrovietnam đã tổ chức thực hiện hiệu quả gói giải pháp ứng phó tác động kép. Kết quả, năm 2020, Petrovietnam đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch, về đích sớm nhiều chỉ tiêu quan trọng.

Petrovietnam đã hoàn thành kế hoạch gia tăng trữ lượng dầu khí trước 6 tháng, năm 2020 đạt 15,0 triệu tấn quy dầu. Có 2 phát hiện dầu khí mới là Kèn Bầu và Sói Vàng, mở ra cơ hội thu hút đầu tư trong lĩnh vực tìm kiếm thăm dò khai thác dầu khí. Petrovietnam hoàn thành đầu tư, đưa 2 công trình dầu khí mới vào khai thác (giàn BK-21 và giàn Sao Vàng - CPP).

Sản lượng khai thác dầu hoàn thành kế hoạch năm trước 26 ngày; cả năm đạt 11,47 triệu tấn, vượt 8,0% kế hoạch. Sản lượng khai thác khí đạt 9,16 tỉ m3. Sản xuất đạm hoàn thành kế hoạch năm trước 1 tháng 17 ngày; cả năm đạt 1,80 triệu tấn, vượt 15,0% kế hoạch. Sản xuất xăng dầu đạt 11,87 triệu tấn, vượt 0,5% kế hoạch năm. Sản xuất điện đạt 19,17 tỉ kWh...

Với giá dầu thô trung bình năm 2020 chỉ có 43,8 USD/thùng, bằng 73% so với mức giá kế hoạch Quốc hội thông qua (60 USD/thùng), các chỉ tiêu tài chính của Petrovietnam vẫn đạt kết quả tích cực: Năm 2020, tổng doanh thu 566 nghìn tỉ đồng; nộp ngân sách Nhà nước 83 nghìn tỉ đồng; tổng lợi nhuận trước thuế hợp nhất 17,5 nghìn tỉ đồng...

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Petrovietnam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động và các đơn vị trong toàn Petrovietnam về những kết quả vượt bậc đạt được trong năm 2020, đồng thời khẳng định: Petrovietnam đã thể hiện ý chí, khát vọng và tinh thần Việt Nam. Tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức của “những người đi tìm lửa” vốn đã được tôi luyện qua nhiều thế hệ của Petrovietnam, nay lại càng được khẳng định và phát huy ở tầm cao mới, rất kịp thời, đúng thời điểm.

Petrovietnam đã thể hiện ý chí, khát vọng và tinh thần Việt Nam
Petrovietnam đã thể hiện ý chí, khát vọng và tinh thần Việt Nam

Nhấn mạnh trong bối cảnh khó khăn, Petrovietnam đã thăm dò, gia tăng trữ lượng, đạt kết quả tốt, đặc biệt, đã phát hiện mỏ Kèn Bầu, cùng với Cá Voi Xanh, bảo đảm cung cấp khí đốt cho nhu cầu công nghiệp, dân dụng của các tỉnh miền Trung, trọng tâm là các nhà máy điện trong thời gian dài. Phần lớn các đơn vị thành viên của Petrovietnam, từ chỗ bị động, khó khăn, nay lấy lại được đà tăng trưởng mới, Petrovietnam đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của mình, đã thực sự thực hiện được lời nhắn nhủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi làm việc với Petrovietnam năm 2018: “Trong khó khăn càng phải vững vàng, bằng bản lĩnh để vượt qua thử thách”.

Khẳng định vai trò của Petrovietnam đối với nền kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các bộ, ngành và Petrovietnam xây dựng trình Quốc hội sớm ban hành Luật Dầu khí mới trong năm 2021 theo chương trình xây dựng pháp luật đã được Chính phủ báo cáo Quốc hội. Bộ Tài chính, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp sớm hoàn thiện để trình Thủ tướng ban hành cơ chế tài chính của Petrovietnam.

Giao nhiệm vụ cho Petrovietnam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cần phát huy tối đa nguồn lực, kinh nghiệm và quan hệ của một doanh nghiệp có vai trò đầu tàu của nền kinh tế, trở thành doanh nghiệp kiểu mẫu trong tiến trình hội nhập sâu rộng kinh tế khu vực và thế giới. Thủ tướng đánh giá cao phương châm và định hướng của Petrovietnam đặt ra trong năm 2021 là “Quản trị biến động - Tối ưu giá trị - Mở rộng thị trường - Tận dụng cơ hội - Liên kết đầu tư - Phục hồi tăng trưởng”.

“Là doanh nghiệp sở hữu chuỗi giá trị có ảnh hưởng quyết định đến tổng thể nền kinh tế và an ninh năng lượng, là tập đoàn nắm giữ từ khâu thăm dò, khai thác, chế biến, phân phối và sản xuất sản phẩm cuối cùng là xăng dầu, điện, hạt nhựa, đạm..., Petrovietnam có điều kiện thuận lợi để tạo ra những sản phẩm có thương hiệu mạnh về chất lượng và sức cạnh tranh cao”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định.

Nhấn mạnh Petrovietnam phải tập trung tái cấu trúc mạnh mẽ để bảo đảm tinh gọn, hiệu quả hơn, tập trung được nguồn lực hơn; phải cải cách để có đầu mối mạnh hơn nhằm phát huy sức mạnh và có khả năng cạnh tranh với các công ty đa quốc gia; tập trung cao cho nghiên cứu, áp dụng công nghệ khoa học mới vào sản xuất kinh doanh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Petrovietnam tiếp tục phát huy truyền thống và những thành công của năm 2020 để có bước phát triển mới, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

[E-Magazine] Mùa Xuân từ những giếng dầu: Hành trình xúc cảm của người dầu khí
Petrovietnam và SSFC nâng tầm hợp tác
[E-Magazine] Nhìn lại năm 2020 của Petrovietnam: Nỗ lực vượt bậc, hoàn thành “mục tiêu kép” trong “khủng hoảng kép”
[E-Magazine] Nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất: Chiến lược mang tính cấp thiết
[E-Magazine] Bảo dưỡng “chòm sao lớn”
[E-magazine] PVN - Công cụ điều tiết kinh tế vĩ mô quan trọng của Chính phủ
[E-Magazine] Bí quyết vượt "khủng hoảng kép" của PVN
[E-magazine] PVN - Tâm thế vượt "khủng hoảng kép"

Hà Lê

DMCA.com Protection Status