Petrovietnam tiếp tục mở rộng hoạt động tại Nam Mỹ

08:29 | 21/08/2011

201 lượt xem
|
Petrovietnam đã ký với tập đoàn Dầu khí Quốc gia Bolivia (YPFB) một thỏa thuận để tiến hành nghiên cứu sơ bộ về việc thăm dò khí đốt tự nhiên tại đất nước Nam Mỹ này.

Văn kiện trên đã được ký kết vào ngày 19/8, tại La Cruz, miền Đông Bolivia, giữa Chủ tịch tập đoàn YPFB, Carlos Villegas và Đại diện khu vực của Petrovietnam.

Trong một bản thông báo chính thức, phía Bolivia cho biết là mục tiêu của thỏa thuận nhằm đánh giá tiềm năng dầu khí để thiết lập cơ sở cho việc ký kết các hợp đồng khai thác, phát triển và sản xuất trong tương lai. Thỏa thuận liên quan đến ba khu vực – Isipote, Yoai và Algarrobilla – mà theo YPFB, việc khoan dò ban đầu đã cho thấy có “tiềm năng tốt” về dầu và khí đốt.

Bolivia đã hoàn tất việc quốc hữu hóa lĩnh vực dầu khí.

Bolivia là một quốc gia có nguồn khí đốt tự nhiên rất dồi dào với trữ lượng được kiểm chứng lên đến 281 tỉ mét khối. Tuy nhiên, do việc Bolivia quốc hữu hóa ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt vào năm 2006 sau khi Tổng thống cánh tả Evo Morales lên cầm quyền, nhiều tập đoàn ngoại quốc đã giảm hẳn hoạt động, đẩy ngành dầu khí nước này vào tình trạng khó khăn. Hiện Bolivia đang đẩy mạnh việc thu hút đầu tư nước ngoài để khai thác nguồn khí đốt tự nhiên to lớn của mình, và đã ký nhiều thỏa thuận thăm dò lớn với các tập đoàn như Total của Pháp, Gazprom của Nga hay BG Group PLC, trụ sở tại Luân Đôn…

Petrovietnam đã chú ý đến Bolivia từ năm 2009 trong khuôn khổ chiến lược mở rộng các hoạt động tìm kiếm, thăm dò khai thác dầu khí ở ngoại quốc. Riêng tại khu vực Châu Mỹ Latinh, Petrovietnam đã tham gia đầu tư vào nhiều dự án thăm dò tại Cuba (cả trên đất liền lẫn ngoài khơi), cũng như đã có dự án phát triển khai thác với Venezuela.

Kiến  Văn

Theo AFP

DMCA.com Protection Status