Petrovietnam tổ chức tọa đàm Phương hướng, giải pháp phát triển bền vững Tập đoàn

22:29 | 23/04/2021

|
(PetroTimes) - Ngày 23/4, tại TP Đà Nẵng, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức toạ đàm “Phương hướng, giải pháp phát triển bền vững Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam”.

Tăng trưởng dương trong bối cảnh khó khăn

Tham dự buổi toạ đàm, về phía Petrovietnam có ông Nguyễn Hùng Dũng - Thành viên HĐTV; ông Đỗ Chí Thanh - Phó Tổng giám đốc, ông Trần Quang Dũng - Trưởng ban Truyền thông và Văn hoá doanh nghiệp; bà Mai Thị Nhật Lan - quyền Trưởng ban Pháp chế; ông Mai Văn Cảnh – Phó trưởng ban Kinh tế Đầu tư. Khách mời tọa đàm gồm tổng biên tập của nhiều cơ quan báo chí trên toàn quốc.

Petrovietnam tổ chức tọa đàm Phương hướng, giải pháp phát triển bền vững Tập đoàn
Toàn cảnh buổi toạ đàm.

Tại buổi toạ đàm, ông Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Petrovietnam cho biết, năm 2020, "khủng hoảng kép" do dịch bệnh Covid-19 và giá dầu suy giảm đã tác động rất tiêu cực đến nền kinh tế thế giới cũng như trong nước; và Dầu khí là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong bối cảnh hàng loạt các công ty dầu khí lớn trên thế giới đã thua lỗ, phá sản, sa thải công nhân… thì Petrovietnam vẫn tăng trưởng dương, và những tháng đầu năm 2021, với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp quản trị, điều hành, Petrovietnam hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tài chính Quý I/2021 là những kết quả rất đáng ghi nhận của tập thể người lao động Dầu khí. “Nhân buổi tọa đàm, Petrovietnam xin trân trọng đề nghị các đồng chí lãnh đạo các cơ quan báo chí đóng góp ý kiến giúp Petrovietnam về phương hướng và giải pháp phát triển bền vững, đặc biệt về công tác truyền thông của ngành Dầu khí”, ông Đỗ Chí Thanh nhấn mạnh.

Petrovietnam tổ chức tọa đàm Phương hướng, giải pháp phát triển bền vững Tập đoàn
Ông Đỗ Chí Thanh - Phó Tổng giám đốc Petrovietnam phát biểu tại toạ đàm.

Toạ đàm “Phương hướng, giải pháp phát triển bền vững Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam” nằm trong chuỗi hoạt động khởi đầu hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Ngành Dầu khí Việt Nam (27/11/1961 – 27/11/2021). Toạ đàm diễn ra với ba nội dung chính: thứ nhất là những thành tựu trong 60 năm hình thành và phát triển của Petrovietnam; thứ hai là thảo luận về các cơ chế, chính sách cho sự phát triển của ngành Dầu khí; các dự án đang triển khai, công tác tái cấu trúc, cổ phần hoá…; thứ ba là các vấn đề, nội dung cần sửa đổi, bổ sung trong dự Luật Dầu khí mới.

Cần nhanh chóng hoàn thiện khung pháp lý cho ngành Dầu khí

Tại toạ đàm, ông Mai Văn Cảnh, Phó trưởng ban Kinh tế Đầu tư đã trình bày về những vướng mắc, tồn tạ­­i về cơ chế, chính sách gây những ảnh hưởng về hoạt động của Petrovietnam. Đồng thời, ông Cảnh cũng nêu những kiến nghị của Petrovietnam để giúp ngành Dầu khí hoạt động tốt hơn, trong đó có các nội dung liên quan đến việc sửa đổi một số nội dung trong luật Dầu khí, luật Đầu tư, luật Thuế và các Nghị định liên quan đến ngành Dầu khí.

Petrovietnam tổ chức tọa đàm Phương hướng, giải pháp phát triển bền vững Tập đoàn
Ông Mai Xuân Cảnh – Phó ban Kinh tế Đầu tư báo cáo về những vướng mắc của ngành Dầu khí.

Bà Mai Thị Nhật Lan, quyền Trưởng ban Pháp chế trình bày chi tiết hơn về việc sửa đổi, bổ sung luật Dầu khí. Về khung pháp lý cho hoạt động Dầu khí tại Việt Nam dựa trên pháp luật Dầu khí, pháp luật về doanh nghiệp, pháp luật về đầu tư và nhiều các pháp luật liên quan khác. Tuy nhiên, những luật liên quan đã được soạn thảo từ lâu và có những điều khoản chưa theo kịp thực tế phát triển. Bà Lan cũng trình bày về những đề xuất của Petrovietnam về việc sửa đổi, bổ sung – hoàn thiện khung pháp lý đồng bộ cho hoạt động Dầu khí tại Việt Nam.

Petrovietnam tổ chức tọa đàm Phương hướng, giải pháp phát triển bền vững Tập đoàn
Nhà báo Nguyễn Như Phong, Giám đốc công ty truyền thông Thời Mới phát biểu tại toạ đàm.

Tại toạ đàm, nhà báo Nguyễn Như Phong, Giám đốc công ty truyền thông Thời mới nêu quan điểm, Petrovietnam là một trong những trụ cột kinh tế của đất nước, điều này thể hiện qua con số hàng năm Petrovietnam đều đóng từ 10% - 20% ngân sách quốc gia. Thế nhưng hệ thống pháp lý, cơ chế lại chồng chéo, gây nhiều khó khăn, đôi khi là nhiều chuyện “dở khóc, dở cười” cho cho hoạt động của ngành Dầu khí.

Petrovietnam tổ chức tọa đàm Phương hướng, giải pháp phát triển bền vững Tập đoàn
Nhà báo Đỗ Chí Nghĩa, Tổng biên tập báo Đại biểu nhân dân.

Phát biểu tại toạ đàm, nhà báo Đỗ Chí Nghĩa, Tổng biên tập báo Đại biểu nhân dân cho rằng, Petrovietnam cần có những chương trình truyền thông lớn hơn để tuyên truyền những thành quả, sự cố gắng vượt khó mà Tập đoàn đã đạt được. Đồng thời thông qua đó nói lên được những kiến nghị về pháp lý, về các cơ chế để tạo điều kiện cho sự phát triển của ngành.

Petrovietnam tổ chức tọa đàm Phương hướng, giải pháp phát triển bền vững Tập đoàn
Ông Nguyễn Hùng Dũng – Thành viên HĐTV Petrovietnam phát biểu kết thúc toạ đàm.

Phát biểu bế mạc toạ đàm, ông Nguyễn Hùng Dũng, Thành viên HĐTV Petrovietnam chia sẻ: “Những người Dầu khí chúng tôi tự hào nhìn lại từng chặng đường đã đi qua đầy khó khăn nhưng rất vẻ vang và luôn tâm niệm rằng, để đạt được những thành công trên, ngoài sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, sự đoàn kết nhất trí của các thế hệ những người làm công tác Dầu khí; Đảng, Nhà nước và nhân dân đã luôn luôn tạo những điều kiện tốt nhất. Trong đó có sự hỗ trợ, đồng hành, chia sẻ của các cơ quan báo chí, truyền thông dành cho Tập đoàn. Tôi mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục được đón nhận sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan báo chí trong công tác truyền thông nhằm tạo sự đồng thuận của các cấp, ngành và xã hội với ngành Dầu khí, để Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phát triển bền vững, mãi xứng danh là đơn vị Anh hùng trong thời kỳ đổi mới”.

Thanh Hiếu

DMCA.com Protection Status