PV GAS PMC: Quản lý hiệu quả các dự án

07:40 | 25/03/2015

1,466 lượt xem
|
Quản lý dự án là một bài toán khó, gây không ít nỗi lo cho các nhà đầu tư trong và ngoài ngành Dầu khí. Do đó, những kinh nghiệm quản lý hiệu quả nhiều dự án của Công ty Tư vấn Quản lý dự án khí (PV GAS PMC) rất đáng để tham khảo, học hỏi.

Năng lượng Mới số 406

Trên thực tế, thất bại ở nhiều dự án dù lớn hay nhỏ không chỉ do những nguyên nhân khách quan, mà còn xuất phát từ lỗi chủ quan từ việc quản lý yếu kém, lỏng lẻo; năng lực quản lý chưa đạt yêu cầu. Do đó, công tác quản lý dự án trong những năm qua đã trở thành một nội dung cực kỳ quan trọng, được nhấn mạnh ở mọi dự án.

Cùng với toàn ngành Dầu khí, một trong những ngành công nghiệp luôn phụ trách những dự án công trình đòi hỏi chất lượng và các thông số kỹ thuật nghiêm ngặt, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) là một trong số những đơn vị có được các giải pháp quản lý dự án chuyên nghiệp, chặt chẽ, hiệu quả; giúp cho các dự án của tổng công ty được triển khai tích cực, quyết liệt, bám sát kế hoạch, tiến độ và đảm bảo nguồn vốn theo tiến độ giải ngân của dự án, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Kết quả này đạt được có sự đóng góp quan trọng của PV GAS PMC đơn vị trực thuộc PV GAS, trong công tác tư vấn, quản lý, đảm bảo các dự án của PV GAS được thực hiện an toàn, chất lượng, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật.

Lễ khởi động Dự án Nhà máy Xử lý khí Cà Mau

Cụ thể, trong những năm qua, PV GAS PMC được PV GAS giao nhiệm vụ triển khai thực hiện đầu tư nhiều dự án trong hầu hết các lĩnh vực quản lý của tổng công ty như: Thu gom và phân phối khí đồng hành, xây dựng các kho chứa LPG, các dự án về LNG… tại nhiều địa phương từ Nam ra Bắc, trong đó mỗi dự án có nhiều đặc thù và khó khăn riêng. Tuy nhiên, với năng lực, tinh thần nỗ lực và quyết tâm của lãnh đạo, tập thể CBCNV và sự hỗ trợ tích cực của các cấp lãnh đạo, PV GAS PMC đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần duy trì thành tích trong công tác đầu tư xây dựng của PV GAS trong những năm gần đây.

Chỉ tính riêng năm 2014, PV GAS PMC đã quản lý tốt nhiều dự án như: Hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư Dự án Kho chứa và Cảng nhập LNG Sơn Mỹ - Bình Thuận; thực hiện tốt việc triển khai đầu tư các dự án: Thu gom và Phân phối khí mỏ Hàm Rồng - Thái Bình Lô 102 và 106; nâng cấp kho chứa LPG Đình Vũ; cấp bù khí ẩm Nam Côn Sơn cho nhà máy Dinh Cố...

Để đạt hiệu quả cao trong công tác quản lý các dự án, PV GAS PMC xác định trong các dự án thì tư vấn, chủ đầu tư, nhà thầu là những người đi trên cùng một chiếc thuyền, với mục đích chèo lái đưa chiếc thuyền đến đúng đích một cách an toàn, đúng tiến độ, chất lượng, đáp ứng những yêu cầu của Nhà nước về quản lý đầu tư xây dựng và chi phí xây dựng công trình. Do đó, bắt đầu thực hiện bất cứ dự án nào ngoài xác định tính chất và đặc thù của từng dự án khí như (thu gom, tàng trữ, chế biến...), PV GAS PMC còn xác định năng lực của nhà thầu, tổng thầu, tư vấn chính và chủ đầu tư để làm căn cứ đưa ra hình thức quản lý cụ thể với từng dự án.

Khi thực hiện dự án, vấn đề an toàn luôn được công ty đặt lên hàng đầu nên PV GAS PMC luôn có lực lượng đảm bảo an toàn chuyên trách để đồng hành cùng với các nhà thầu thiết lập các quy trình quản lý an toàn phù hợp với từng dự án. Nhiều năm qua, công tác quản lý an toàn, chất lượng, môi trường luôn được công ty duy trì và cải tiến, không có tai nạn, sự cố lớn cho các công trình và con người.

Về nội lực, PV GAS PMC xác định, để triển khai quản lý hiệu quả một dự án, vai trò của những cá nhân có năng lực và kinh nghiệm hết sức quan trọng. Do đó, PV Gas PMC tận dụng tối đa nguồn nhân sự này của công ty để phát triển ra các nhóm quản lý dự án.

Các nhóm quản lý dự án do PV GAS PMC lập ra còn có được sự hỗ trợ tối đa của các phòng chức năng công ty. Cụ thể như: Phòng Kỹ thuật - Phát triển dự án sẽ hỗ trợ về mặt thiết kế, giám sát mua sắm, thi công; Phòng Kinh tế - Hợp đồng sẽ hỗ trợ quản lý hợp đồng, các thủ tục xuất nhập khẩu…; Phòng Tài chính - Kế toán hỗ trợ về các vấn đề liên quan đến thuế của các nhà thầu trong nước và nước ngoài, các bảo lãnh liên quan đến thanh toán, quyết toán; Phòng Phát triển dự án sẽ hỗ trợ nhóm dự án về những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ tiêu kinh tế về giá mà trong quá trình triển khai dự án có những vấn đề thay đổi về mặt thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến các mục tiêu của dự án. Phòng Hành chính - Tổ chức hỗ trợ về phương tiện, cũng như quản lý tài liệu cho dự án... Công tác quản lý dự án được phân định rõ ràng, phù hợp với chức năng của từng nhóm liên quan đã giúp PV GAS PMC quản lý tốt các dự án khí của PV GAS.

Với quản lý thiết kế, PV GAS PMC xác định, đây là công việc có vai trò hết sức quan trọng, có tính chất quyết định thành, bại của dự án trong giai đoạn thực hiện. Khi phê duyệt thiết kế thi công, thiết kế kỹ thuật, đội ngũ phê duyệt đều là những người có kinh nghiệm và chuyên môn cao, hiểu được các yếu tố liên quan khi thực hiện theo thiết kế. Bởi thiết kế đã được phê duyệt trực tiếp tác động đến công tác mua sắm, xây lắp và vận hành về sau. Các thiếu sót hoặc khiếm khuyết về thiết kế có ảnh hưởng rất sâu sắc đến việc quản lý chi phí, chất lượng của công trình và thậm chí ảnh hưởng cả đến tiến độ dự án.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm của PV GAS PMC việc quản lý tốt các giao diện giữa các hạng mục công trình, các gói thầu hoặc các phần việc trong cùng một gói thầu sẽ góp phần để dự án đúng tiến độ và tiết kiệm chi phí. Từ quý IV/2013 đến quý III/2014, PV GAS PMC đã tiết kiệm được 29 tỉ đồng từ việc thực hiện đấu thầu các gói thầu của các dự án. Việc trang bị, mua sắm tài sản mới luôn được công ty kiểm soát chặt chẽ, phù hợp với công việc, đúng theo định mức. Công ty cũng tăng cường sử dụng hệ thống quản lý và trao đổi tài liệu thông qua mạng LAN, e-mail để tiết kiệm chi phí in ấn. Đẩy mạnh thực hiện chủ trương “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, căn cứ trên năng lực kinh nghiệm và thế mạnh của một số đơn vị, PV GAS PMC luôn ưu tiên sử dụng dịch vụ của các đơn vị trong ngành, trong nước.

Yếu tố không thể thiếu để PV GAS PMC đạt được hiệu quả cao trong công việc là nguồn nhân lực có kinh nghiệm và trình độ cao. Do đó, công ty luôn chú trọng đến nguồn nhân lực và xem đây là vốn quý giá nhất của đơn vị. Bên cạnh các chính sách đãi ngộ hợp lý, PV GAS PMC còn hoạch định và thực thi chiến lược đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng theo mô hình phát triển của PV GAS.

Trong năm 2014, công ty tổ chức đào tạo cho 282 lượt người; chủ động đào tạo tại đơn vị đối với một số khóa học mang tính chất quan trọng, theo tiến độ công việc. Công ty cũng đã phối hợp với Tokyo Gas Engineering cử 4 cán bộ đi đào tạo ngắn hạn tại Nhật Bản, kết thúc khóa học, các cán bộ đều được đối tác đánh giá tốt, xuất sắc.

Quản lý tốt là yếu tố quan trọng góp phần đưa dự án đến thành công, biến những dự định, kế hoạch thành hiện thực. Hiệu quả hoạt động của PV GAS PMC đã góp phần vào thành công trong nhiều dự án của PVGAS, góp phần vào thành công chung của tổng công ty và việc hoàn thiện các cơ sở hạ tầng trong ngành công nghiệp khí.

Mai Phương

 

DMCA.com Protection Status