PVChem nhìn lại năm 2021

07:00 | 22/06/2022

|
(PetroTimes) - Linh hoạt và chủ động là những gì mà Tổng Công ty Hóa chất và Dịch vụ Dầu khí (PVChem) triển khai chiến lược sản xuất kinh doanh (SXKD) trong năm đầu tiên của giai đoạn 2021-2025. Dù phải đối mặt rất nhiều khó khăn và thách thức do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động SXKD của PVChem vẫn đạt được những kết quả khả quan, làm nền tảng cho những bước phát triển trong tương lai.

Trong lĩnh vực dịch vụ, nhiều dự án khoan của một số nhà thầu tại Việt Nam bị chậm so với kế hoạch ban đầu, do vậy khối lượng công việc thực hiện lĩnh vực dịch vụ của PVChem năm 2021 ở mức thấp. Thực tế khách quan này khiến công tác phát triển thị trường, tìm kiếm các hợp đồng kinh doanh, dịch vụ mới của Tổng Công ty gặp không ít khó khăn. Bên cạnh đó, dịch Covid-19 cũng khiến cước vận tải biển tăng cao dẫn tới giá hóa chất và chi phí đầu vào tăng.

PVChem nhìn lại năm 2021
PVChem tiếp tục là đối tác uy tín của các đơn vị trong nước và quốc tế.

Nhận thức được các khó khăn nêu trên, năm 2021 PVChem đã không ngừng nỗ lực triển khai các giải pháp đẩy mạnh hoạt động SXKD, bám sát khách hàng thực hiện cung cấp các sản phẩm/dịch vụ, song song với tìm kiếm các sản phẩm, dịch vụ mới để gia tăng doanh thu và lợi nhuận. Đồng thời, xây dựng và triển khai các phương án, kịch bản điều hành hoạt động SXKD để ứng phó diễn biến phức tạp của dịch Covid-19,… Do vậy, kết quả hoạt động SXKD năm 2021 của PVChem đạt được khả quan, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tài chính quan trọng được ĐHĐCĐ thông qua trước thời hạn 01 tháng.

Cụ thể, trong lĩnh vực dịch vụ, doanh thu của PVChem trong năm 2021 đạt 850 tỷ đồng, đạt 106% kế hoạch năm. Trong đó, lĩnh vực dịch vụ dung dịch khoan, PVChem triển khai cung cấp dịch vụ giếng khoan và các giếng sửa của các nhà thầu dầu khí. Lĩnh vực dịch vụ công nghiệp, PVChem chủ yếu tập trung triển khai các hợp đồng dịch vụ đã ký kết với các khách hàng: Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn và các nhà máy nhiệt điện... Trong lĩnh vực dịch vụ khoa học kỹ thuật, PVChem đã triển khai tốt các hợp đồng cung cấp dịch vụ kỹ thuật khâu đầu và khâu sau cho các nhà thầu dầu khí và được các khách hàng đánh giá cao.

Lĩnh vực kinh doanh, doanh thu đạt 1.900 tỷ đồng, đạt 126% kế hoạch năm và bằng 122% so với năm 2020. Trong đó, PVChem tiếp tục duy trì ổn định cung cấp dịch vụ hóa chất cho các hoạt động dầu khí (khoan, khai thác, lọc hóa dầu, chế biến khí, điện đạm), với danh mục hóa chất ngày càng đa dạng hóa với các nguồn hàng từ nhập khẩu, trong nước và tự pha trộn,... Năm 2021, PVChem đã ký kết được một số hợp đồng cung cấp hóa chất khoan, khai thác, hóa chất lọc dầu với các khách hàng Vietsovpetro, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Cửu Long JOC.

Nhà máy Cái Mép - PVChem sản xuất theo phương án “3 tại chỗ” trong năm 2021
Nhà máy Cái Mép - PVChem sản xuất theo phương án “3 tại chỗ” trong năm 2021.

Về sản xuất, tổng sản lượng các sản phẩm hóa chất của PVChem đạt 12.647 tấn, đạt 105% kế hoạch năm và bằng 96% so với cùng kỳ 2020. Năm 2021, PVChem tiếp tục tập trung sản xuất các sản phẩm truyền thống như xi măng G, Silica Flour, Bentonite,... để cung cấp cho các công ty dịch vụ dầu khí tại Việt Nam. Đồng thời, PVChem cũng đang triển khai các phương án nâng cao hiệu quả hoạt động của Nhà máy Cái Mép như phối hợp với các đối tác nghiên cứu sản xuất phụ gia xi măng/bê tông và nghiên cứu nâng cao giá trị của sản phẩm Bentonite; tìm kiếm các nguồn nguyên liệu đầu vào giá cạnh tranh để ổn định sản xuất.

Đáng chú ý, sau nhiều năm tích lũy và tìm kiếm cơ hội hợp tác, giai đoạn 2022-2023, PVChem đặt mục tiêu tăng vốn điều lệ từ 500 tỷ đồng lên 1.000 tỷ đồng để đầu tư tài chính và triển khai nghiên cứu, đầu tư các dự án sản xuất oxy già; Dự án đầu tư hệ thống bồn bể chứa, phối trộn hóa chất lỏng; Dự án sản xuất khí công nghiệp sử dụng nguồn nhiệt lạnh của dự án kho chứa LNG Thị Vải của PV GAS; Dự án sản xuất PET chip tái chế từ chai nhựa PET phế liệu; Dự án sản xuất PP Filler Masterbatch/compound từ bột PP của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất...

Có thể thấy rằng, với những giải pháp ứng phó, điều hành linh hoạt trong SXKD năm 2021, PVChem đã từng bước cho thấy một Tổng Công ty đang trên đà phát triển lớn mạnh.

Năm 2021, tổng doanh thu PVChem đạt 2.790,78 tỷ đồng, đạt 140% kế hoạch năm và bằng 127% so với năm 2020; Tổng lợi nhuận trước thuế 34,57 tỷ đồng, đạt 157% kế hoạch năm và bằng 106% so với năm 2020; Nộp NSNN hơn 132 tỷ đồng, đạt 176% kế hoạch năm và bằng 112% so với năm 2020.

Thành Công

PVChem: Phát triển vì môi trường và lợi ích xã hội PVChem: Phát triển vì môi trường và lợi ích xã hội
PVEP và DMC gia hạn hợp đồng cung cấp hóa phẩm và dịch vụ khai thác mỏ Thăng Long - Đông Đô PVEP và DMC gia hạn hợp đồng cung cấp hóa phẩm và dịch vụ khai thác mỏ Thăng Long - Đông Đô
PVChem đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án sản phẩm hóa dầu mới PVChem đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án sản phẩm hóa dầu mới
PVChem-Tech xây dựng căn cứ dịch vụ kỹ thuật dầu khí tại Khu kinh tế Nghi Sơn PVChem-Tech xây dựng căn cứ dịch vụ kỹ thuật dầu khí tại Khu kinh tế Nghi Sơn

DMCA.com Protection Status