PVFCCo: Biến cơ hội thành hiệu quả thực tế

10:57 | 25/01/2021

|
Với nhiều doanh nghiệp trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), năm 2020 là đỉnh điểm của khó khăn khi chịu tác động kép từ đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu. Nhưng với Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), đó lại là những cơ hội mà nếu kịp thời nắm bắt sẽ mang lại hiệu quả hết sức lớn.
PVFCCo: Biến cơ hội thành hiệu quả thực tế
Nhà máy Đạm Phú Mỹ vận hành an toàn, ổn định, vượt công suất thiết kế

Chớp thời cơ giá nguyên liệu giảm, PVFCCo đã tạm hoãn kế hoạch bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Phú Mỹ, đẩy công suất của nhà máy lên mức tối đa. Không chỉ tiêu thụ nội địa, nắm bắt thời cơ nhiều nhà sản xuất phân bón trên thế giới tạm ngưng xuất khẩu do dịch Covid-19, PVFCCo tức thời ký kết và thực hiện các đơn hàng xuất khẩu với khối lượng lớn nhất từ trước tới nay.

Nói thì dễ, nhưng để có thể chớp thời cơ, biến cơ hội tiềm năng thành hiệu quả thực tế, không phải ai cũng làm được.

Ngay từ rất sớm, khi dịch Covid-19 còn chưa lan tới TP HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu, nơi đặt trụ sở PVFCCo và Nhà máy Đạm Phú Mỹ, PVFCCo đã ý thức sâu sắc về mối hiểm họa này, lập tức triển khai các biện pháp theo khuyến cáo từ Bộ Y tế, quyết liệt phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh lây lan, bảo vệ sức khỏe người lao động, bảo đảm hoạt động sản xuất luôn vận hành trơn tru.

Bộ phận phụ trách an toàn - sức khỏe của PVFCCo liên tục cập nhật đến toàn thể CBCNV thông tin về dịch Covid-19, điều kiện phát triển, lan truyền, triệu chứng lâm sàng nhiễm bệnh, các phương pháp giữ gìn hệ hô hấp, vệ sinh môi trường sống, tránh nhiễm chéo và lan bệnh vào cộng đồng.

PVFCCo thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch ở nơi làm việc như: đo thân nhiệt cho toàn bộ khách đến làm việc và CBCNV trước khi vào làm việc; người lao động được trang bị đầy đủ khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn và được khuyến cáo sử dụng đúng hướng dẫn; tăng cường vệ sinh, phun thuốc khử trùng toàn bộ nơi làm việc...

PVFCCo cũng đã nhanh chóng thay đổi phương thức làm việc, tăng cường hoạt động trực tuyến, hạn chế cử CBCNV đi công tác kể cả đến các vùng chưa có dịch, đồng thời phát huy tối đa các giải pháp làm việc trực tuyến.

Đã có nhiều sáng kiến bảo đảm an toàn cho CBCNV được áp dụng trong thời gian này mà trong điều kiện bình thường chắc không ai nghĩ tới, và ngay trong lúc này, ở nhiều nơi khác cũng chưa ai nghĩ tới. Tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ, anh chị em đã nghĩ ra “Hộp khử trùng UV” để bảo đảm các đồ vật mà CBCNV hay sử dụng được khử trùng sạch sẽ. Tại nhà ăn, các bàn được bố trí cách xa nhau gấp đôi bình thường, mỗi bàn chỉ xếp tối đa 2 chỗ ngồi cùng một bên để tránh ngồi đối diện. Bát đũa được để riêng cho từng suất ăn, không để chung như trước kia. CBCNV cũng được chia thành nhiều nhóm lần lượt xuống nhà ăn để giảm thiểu mật độ người trong cùng thời điểm.

PVFCCo: Biến cơ hội thành hiệu quả thực tế
Sản phẩm Đạm Phú Mỹ Kebo được đưa ra thị trường năm 2020 và nhanh chóng được đón nhận

Tại trụ sở PVFCCo và tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ, PVFCCo đã phân chia các nhóm làm việc tại cơ sở và làm việc từ xa; tách biệt một số cán bộ, nhân viên chủ chốt, chuẩn bị sẵn sàng các phương án và nguồn lực nhằm đảm bảo PVFCCo và nhà máy luôn duy trì hoạt động liên tục ngay cả khi trường hợp xấu nhất xảy ra là có CBCNV dương tính hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2.

Năm 2020, Nhà máy Đạm Phú Mỹ lên kế hoạch bảo dưỡng tổng thể định kỳ với khối lượng rất lớn, lên tới hàng nghìn hạng mục cần sửa chữa, thay thế và phát sinh. Những đợt bảo dưỡng trước cho thấy đây là công việc hết sức phức tạp, trong bối cảnh hiện tại càng khó khăn hơn khi có thể sẽ không có sự hỗ trợ của các chuyên gia nước ngoài từ công ty cấp bản quyền công nghệ do cả châu Âu đang quay cuồng trong cơn bão đại dịch Covid-19. Đồng thời, năm 2019, nhà máy cũng đã có một đợt dừng máy để bảo dưỡng, chính vì vậy, sau khi cẩn trọng cân nhắc, lãnh đạo PVFCCo đã quyết định tạm hoãn kế hoạch bảo dưỡng tổng thể nhà máy, thay vào đó, đẩy công suất của nhà máy lên mức tối đa, đạt sản lượng cao chưa từng có trong suốt 17 năm hoạt động - 868 ngàn tấn urê thành phẩm trên công suất thiết kế sau khi đã được nâng cấp là 800 nghìn tấn.

Chính nhờ kịp thời nắm bắt cơ hội giá nguyên liệu đầu vào giảm, mặc dù năm 2020, giá phân bón thế giới và trong nước giảm sâu so với năm 2019 và so với kế hoạch dự kiến ban đầu, khiến doanh thu các doanh nghiệp phân bón giảm mạnh, nhưng lợi nhuận của PVFCCo không những không giảm mà còn tăng đáng kể.

Cũng trong những điều kiện bất thường của năm 2020, PVFCCo đã đưa ra thị trường sản phẩm mới - Đạm Phú Mỹ Kebo - sản phẩm phân đạm có bổ sung vi lượng (TE) chuyên dùng cho cây cà phê, cây ăn quả, rau màu. Đây là loại phân bón có hàm lượng đạm cao, cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, không chỉ khắc phục tình trạng thiếu kẽm trên cây trồng mà còn giúp tăng cường khả năng sử dụng đạm và lân trong cây, hàm lượng Bo cao giúp tăng cường khả năng ra hoa, đậu quả, tăng năng suất cây trồng, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất của bà con nông dân - một trong các mục tiêu mà PVFCCo nhất quán theo đuổi từ nhiều năm nay.

Khép lại năm 2020 đầy biến động, có thể nói, những doanh nghiệp như PVFCCo, với các nỗ lực vượt bậc của mình, đã góp phần vào kỳ tích của Việt Nam khi là một trong các quốc gia có mức tăng trưởng kinh tế cao nhất toàn cầu.

Kết thúc năm 2020, với việc sản xuất kinh doanh an toàn hiệu quả, PVFCCo ước đạt lợi nhuận trước thuế 840 tỉ đồng, bằng 164% kế hoạch; nộp ngân sách Nhà nước 279 tỉ đồng, vượt 75% kế hoạch. PVFCCo dự kiến chia cổ tức ở mức 10% cho năm 2020. Mới đây, PVFCCo thông báo tạm ứng cổ tức với tỷ lệ 7% (tương đương 274 tỉ đồng), thực hiện ngay trong quý I/2021.
Các đơn vị thành viên Petrovietnam ký các thỏa thuận và hợp đồng dài hạn về cung cấp dầu thô và tiêu thụ sản phẩm dầu
Xuân sớm trên những dự án “kỳ tích”
Xuân sớm trên giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh
[PetroTimesTV] Tập đoàn Dầu khí đã vượt qua được biến cố để phát triển
[E-Magazine] 10 dấu ấn nổi bật của Petrovietnam năm 2020
Petrovietnam: Vượt “khủng hoảng kép”, nộp ngân sách Nhà nước năm 2020 đạt 83 ngàn tỷ đồng
[E-Magazine] Nhìn lại năm 2020 của Petrovietnam: Nỗ lực vượt bậc, hoàn thành “mục tiêu kép” trong “khủng hoảng kép”
Petrovietnam chính thức vượt qua “khủng hoảng kép”

V.K