Hội nghị Góp ý kiến vào Văn kiện trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025:

Tập hợp trí tuệ và khoa học vì sự nghiệp dầu khí

19:31 | 08/07/2020

|
Ngày 8/7/2020, tại Hà Nội, Ban Thường trực Hội Dầu khí Việt Nam (DKVN) và Chi bộ Cơ quan Hội DKVN đã tổ chức Hội nghị liên tịch đóng góp ý kiến vào Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam Khóa II trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025.    
tap hop tri tue va khoa hoc vi su nghiep dau khiHội Dầu khí Việt Nam cống hiến vì sự nghiệp dầu khí
tap hop tri tue va khoa hoc vi su nghiep dau khiHội Dầu khí Việt Nam – 10 năm đồng hành cùng PVN
tap hop tri tue va khoa hoc vi su nghiep dau khiDiễn đàn sôi động của người dầu khí

Tiến sĩ Ngô Thường San, Chủ tịch Hội DKVN chủ trì Hội nghị; tham dự Hội nghị có đồng chí Trần Quang Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Trưởng ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp (TT&VHDN) Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; các đồng chí Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban Thường trực Hội cùng các đảng viên Chi bộ Cơ quan Hội DKVN.

tap hop tri tue va khoa hoc vi su nghiep dau khi
Chủ tịch Hội DKVN Ngô Thường San phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội DKVN Ngô Thường San nhấn mạnh: Hội nghị được tổ chức trong đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, nhằm phát huy vai trò trách nhiệm của các tổ chức chính trị - xã hội của Tập đoàn, trong đó có Hội DKVN, trong công tác xây dựng Đảng.

Chủ tịch Hội DKVN Ngô Thường San đánh giá cao Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam Khóa II trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025, thể hiện sự tập hợp tinh thần trách nhiệm và trí tuệ của cán bộ lãnh đạo cũng như tập thể đảng viên Đảng bộ Tập đoàn. Dự thảo báo cáo đã phác họa được toàn diện bức tranh hoạt động của Đảng bộ Tập đoàn trong nhiệm kỳ 2015-2020: Đánh giá về bối cảnh kinh tế - xã hội thế giới, khu vực, diễn biến tiêu cực của giá dầu, tình hình, kết quả sản xuất kinh doanh của Tập đoàn dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ trong nhiệm kỳ, những chỉ tiêu đạt và chưa đạt, ưu, khuyết điểm, tồn tại và bài học kinh nghiệm; đánh giá về kết quả lãnh đạo của Đảng bộ về xây dựng Đảng và chất lượng đảng viên; về thực hiện gói giải pháp ứng phó giá dầu và dịch Covid-19; về giải pháp đổi mới quản lý; phương hướng nhiệm vụ và các chỉ tiêu cơ bản đặt ra trong giai đoạn 2020 - 2025 và về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong doanh nghiệp.

tap hop tri tue va khoa hoc vi su nghiep dau khi
Toàn cảnh Hội nghị

Với việc nghiên cứu rất nghiêm túc và kỹ càng các dự thảo văn kiện, bằng kinh nghiệm và trí tuệ của mình, tại hội nghị, các thành viên Ban Thường trực Hội và đảng viên Chi bộ Cơ quan Hội DKVN đã đưa ra những ý kiến đóng góp rất sâu sắc, cụ thể nhằm hoàn thiện các dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025.

Bên cạnh việc phân tích, đánh giá bổ sung, các đại biểu cũng đề xuất làm rõ thêm một số nội dung cụ thể về mục tiêu, phương hướng và giải pháp được đề cập trong dự thảo văn kiện. Trong đó rất nhiều ý kiến tâm huyết liên quan đến các vấn đề như: Đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết số 41/NQ-TW ngày 23-7-2015 của Bộ Chính trị “về định hướng Chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035”; về những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành Dầu khí, sự hỗ trợ cần thiết từ Chính phủ và các Bộ, ngành; về triển khai hoạt động dầu khí trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; tiến trình cổ phần hóa và thoái vốn tại các doanh nghiệp của PVN; về sự lãnh đạo của Đảng với các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội trong Tập đoàn, xây dựng, phát triển và bồi đắp Văn hóa Dầu khí...

tap hop tri tue va khoa hoc vi su nghiep dau khi
Đồng chí Nguyễn Quốc Thập - Phó Chủ tịch Hội DKVN, Phó Tổng giám đốc PVN đóng góp ý kiến tại Hội nghị
tap hop tri tue va khoa hoc vi su nghiep dau khi
Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Bí thư Chi bộ Cơ quan Hội DKVN đóng góp ý kiến tại Hội nghị

Hội nghị cũng đã thảo luận góp ý kiến về mục tiêu tổng quát chủ yếu nhiệm kỳ 2020 -2025 đó là: Xây dựng Đảng bộ vững mạnh toàn diện, phát triển Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam với vai trò nòng cốt, đầu tàu, có tiềm lực mạnh về tài chính và trình độ khoa học công nghệ tiên tiến; có sức cạnh tranh cao, thực hiện chiến lược phát triển ngành dầu khí. Tập trung phát triển các lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính: Tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, công nghiệp khí, chế biến dầu khí, công nghiệp khí và năng lượng tái tạo, dịch vụ kỹ thuật dầu khí chất lượng cao. Bảo toàn phát triển nguồn vốn; gắn hoạt động sản xuất, kinh doanh với bảo vệ môi trường và an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.

tap hop tri tue va khoa hoc vi su nghiep dau khi
Phó Chủ tịch Hội DKVN Trần Ngọc Cảnh đóng góp ý kiến tại Hội nghị
tap hop tri tue va khoa hoc vi su nghiep dau khi
Phó Chủ tịch Hội DKVN Lê Minh Hồng đóng góp ý kiến tại Hội nghị
tap hop tri tue va khoa hoc vi su nghiep dau khi
Phó Chủ tịch Hội DKVN Hoàng Xuân Hùng đóng góp ý kiến tại Hội nghị
tap hop tri tue va khoa hoc vi su nghiep dau khi
Tổng Thư ký Hội DKVN Nguyễn Huy Quý đóng góp ý kiến tại Hội nghị

Đặc biệt tại Hội nghị, các đại biểu đã đề xuất, đóng góp ý kiến vào những nội dung góp phần thực hiện thành công 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhiệm kỳ 2020-2025 được đặt ra như: Nâng cao vai trò và trách nhiệm lãnh đạo toàn diện của tổ chức Đảng trong tập đoàn kinh tế nhà nước; quản lý và quản trị doanh nghiệp; quản trị nguồn lực tài chính; về tái cơ cấu đầu tư; quản trị nguồn nhân lực; về khoa học - công nghệ, an toàn - môi trường; tái tạo văn hóa Petrovietnam; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng; công tác thanh tra, kiểm soát, kiểm toán hoạt động của doanh nghiệp và giải pháp về quốc phòng - an ninh - đối ngoại....

tap hop tri tue va khoa hoc vi su nghiep dau khi
Đồng chí Trần Quang Dũng phát biểu tại Hội nghị

Sau khi lắng nghe các ý kiến đóng góp, trao đổi, thảo luận tại Hội nghị, đồng chí Trần Quang Dũng, Ủy viên BTV Đảng ủy, Trưởng ban TT&VHDN Tập đoàn đã bày tỏ sự trân trọng đối với tình cảm, sự quan tâm cũng như sự nghiêm túc góp ý của Ban Thường trực Hội DKVN, của Chi bộ, các đồng chí nguyên là lãnh đạo ngành Dầu khí, đối với Dự thảo văn kiện Đại hội. Đồng chí Trần Quang Dũng nhấn mạnh, dù bất cứ trong hoàn cảnh nào, sinh hoạt của Hội cũng là sinh hoạt tập hợp trí tuệ và khoa học; việc góp ý vào Dự thảo văn kiện lần này đồng thời cũng là những đóng góp rất ý nghĩa và thiết thực đối với hoạt động của Tập đoàn, của ngành Dầu khí. Đồng chí khẳng định thái độ nghiêm túc và trách nhiệm cao trong đóng góp ý kiến của Ban Thường trực Hội DKVN, của Chi bộ chính là đặc trưng văn hóa truyền thống của người Dầu khí.

Đồng chí Trần Quang Dũng cũng cho biết, Dự thảo văn kiện trình Đại hội khóa III có nhiều điểm mới và rõ ràng hơn, hạn chế được những câu chữ, khái niệm chung chung trong báo cáo; đã giảm thiểu trạng thái tô hồng của văn kiện; văn kiện đã nghiêm túc thẳng thắn đánh giá, nhìn nhận những kết quả hoạt động của Tập đoàn, xác định rõ hạn chế và khuyết điểm trong 5 năm vừa qua, đồng thời cũng cập nhật những vấn đề mang tính thời sự nhất…

Đồng chí Trần Quang Dũng cũng kiến nghị với Hội DKVN tập hợp những ý kiến đang trăn trở, tâm huyết và hệ thống thành một số chuyên đề hoặc kiến nghị đề xuất gửi các cấp có thẩm quyền nhằm đóng góp hỗ trợ Tập đoàn đột phá vượt qua giai đoạn khó khăn.

Thay mặt lãnh đạo Hội, Chủ tịch Ngô Thường San khẳng định, Hội DKVN luôn sát cánh cùng Tập đoàn, cùng người lao động Dầu khí vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành mọi nhiệm vụ, giữ vững truyền thống của ngành Dầu khí. Hội tiếp tục phát huy trí tuệ, kinh nghiệm hỗ trợ về chuyên môn cũng như góp sức cùng Tập đoàn đề xuất kiến nghị các cấp, các ngành từng bước tháo gỡ khó khăn, xây dựng ngành Dầu khí phát triển bền vững.

Nguyễn Hoan