Tin Thị trường: Venezuela tạm dừng gần như toàn bộ hoạt động xuất khẩu dầu

14:58 | 27/03/2023

6,975 lượt xem
|
(PetroTimes) - Các ngành công nghiệp tại châu Âu tăng tiêu thụ khí đốt tự nhiên khi giá giảm; Venezuela tạm dừng gần như toàn bộ hoạt động xuất khẩu dầu...
Tin Thị trường: Venezuela tạm dừng gần như toàn bộ hoạt động xuất khẩu dầu

Ngành công nghiệp tại châu Âu tăng tiêu thụ khí đốt tự nhiên

Khi giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu giảm xuống mức thấp nhất trong 20 tháng, các ngành công nghiệp tại châu Âu đang quay trở lại sử dụng khí đốt.

Hợp đồng tương lai tại trung tâm TTF, chuẩn cho giao dịch khí đốt của châu Âu, đã giảm vào đầu tuần trước xuống dưới 40 euro (43,52 USD) mỗi megawatt giờ (MWh), mức giá thấp nhất kể từ tháng 7 năm ngoái, do nhiệt độ tăng, sản lượng điện gió cao, nguồn cung LNG dồi dào và lượng khí tồn kho cao hơn nhiều so với mức trung bình vào cuối mùa đông.

Ngành công nghiệp lọc dầu, nơi việc chuyển đổi từ dầu nhiên liệu sang khí đốt tự nhiên được thực hiện dễ dàng hơn, cho thấy nhu cầu khí đốt cao hơn.

Một số ngành sản xuất đã bắt đầu chuyển từ dầu diesel hoặc nhiên liệu sang khí đốt, từ đó đã tạo ra nhu cầu bổ sung, Giám đốc điều hành TotalEnergies, Patrick Pouyanne nhận định về Bản trình bày Chiến lược, Tính bền vững và Khí hậu năm 2023 của công ty trong tuần trước.

Trên thực tế, giá khí đốt rẻ hơn là tin mừng đối với ngành công nghiệp châu Âu, nhưng việc sử dụng khí đốt công nghiệp gia tăng có thể gây ra vấn đề cho nguồn cung khí đốt của châu Âu vào cuối năm nay khi lục địa này chuẩn bị cho mùa đông 2023-2024.

Venezuela tạm dừng gần như toàn bộ hoạt động xuất khẩu dầu

Hoạt động xuất khẩu dầu thô của Venezuela bị đình trệ khi chính phủ quốc gia Nam Mỹ điều tra các hợp đồng dầu mỏ với núi hóa đơn mua dầu chưa thanh toán trị giá lên tới 21 tỷ USD.

Reuters dẫn nguồn tin cho biết, cuộc điều tra cho đến nay đã ghi nhận ít nhất 20 vụ bắt giữ và Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela từ chức, hiện đang ở giai đoạn mà các hóa đơn bán dầu được đối chiếu với các khoản thanh toán và chứng từ.

Trong bối cảnh các cuộc điều tra tiếp diễn, PDVSA hầu như không xuất khẩu dầu trong khi 4 công ty đã rời khỏi cảng của Venezuela trong tuần trước, bao gồm một công ty Iran, một công ty Cuba, Chevron và một công ty Trung Quốc.

Hồi đầu tuần trước, các tài liệu của PDVSA cho thấy, công ty có số nợ cần thu hồi lên đến 21,2 tỷ USD trong 3 năm qua. Số tiền này chiếm khoảng 84% lượng dầu mà công ty đã bán trong khoảng thời gian đó.

Kim ngạch xuất khẩu dầu của Venezuela là 25,27 tỷ USD trong khoảng thời gian từ tháng 1/2020 đến tháng 3/2023. Các tài liệu được cung cấp cho Bộ trưởng Tư pháp Venezuela trong quá trình kiểm toán các hợp đồng của PDVSA cho thấy công ty dầu mỏ nhà nước chỉ có thể xác nhận hóa đơn cho 4,08 tỷ USD trong số này.

Trên thực tế, 3,6 tỷ USD trong tổng số nợ có thể không bao giờ được thanh toán vì liên quan đến những lô hàng mà người mua không bao giờ trả trước dù chỉ một phần.

Tây Ban Nha kêu gọi không ký hợp đồng mua LNG mới với Nga

Theo Bloomberg, Chính phủ Tây Ban Nha đã kêu gọi các nhà nhập khẩu khí đốt không ký các thỏa thuận mới để mua LNG của Nga vì quốc gia châu Âu muốn giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của xứ sở Bạch Dương.

Chính phủ Tây Ban Nha, thông qua Phó Thủ tướng Teresa Ribera, người đứng đầu về chính sách năng lượng của đất nước, đã gửi một lá thư tới Naturgy Energy, Repsol, TotalEnergies, Pavilion Energy, Enagás, Met Energy, Enet Energy, Energias de Portugal, Compañía Española de Petroleos và BP Gas & Power Iberia, kêu gọi họ không ký hợp đồng mới.

Lời kêu gọi không mang tính bắt buộc, nhưng bức thư cũng kêu gọi các nhà nhập khẩu LNG tăng cường đa dạng hóa nguồn cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng và loại bỏ nguồn cung từ Nga.

Hồi đầu tháng này, Cao ủy Năng lượng EU Kadri Simson đã kêu gọi tất cả các thành viên EU và các công ty không ký hợp đồng nhập khẩu LNG mới với Nga. Ông Simson cho biết Liên minh châu Âu đã cố gắng cắt giảm đáng kể việc nhập khẩu khí đốt tự nhiên qua đường ống của Nga, nhưng hiện tại khối này nên ngừng cả việc nhập khẩu LNG từ Nga.

Được biết, Na Uy đã thay thế Nga để trở thành nhà cung cấp khí đốt tự nhiên hàng đầu của châu Âu.

Tin Thị trường: Nhập khẩu LNG của Nhật Bản giảm Tin Thị trường: Nhập khẩu LNG của Nhật Bản giảm
Tin Thị trường: Dầu thô Nga vẫn chảy tới thị trường châu Âu Tin Thị trường: Dầu thô Nga vẫn chảy tới thị trường châu Âu

Bình An

DMCA.com Protection Status