Tôn vinh 116 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng quốc gia

07:14 | 26/04/2021

|
Ngày 25/4, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Chất lượng quốc gia năm 2019 và 2020 cho 116 doanh nghiệp và trao Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương năm 2019 cho 4 doanh nghiệp.
2 doanh nghiệp Dầu khí được tặng Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 20202 doanh nghiệp Dầu khí được tặng Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020
THAIBINH PSC lần thứ 3 nhận Giải thưởng Chất lượng quốc gia: 'Xứng đáng chiếc nôi của ngành Dầu khí'THAIBINH PSC lần thứ 3 nhận Giải thưởng Chất lượng quốc gia: 'Xứng đáng chiếc nôi của ngành Dầu khí'
BSR: Doanh nghiệp tiêu biểu đạt Chất lượng quốc giaBSR: Doanh nghiệp tiêu biểu đạt Chất lượng quốc gia
PV Oil Thái Bình lần thứ 2 đạt giải thưởng Chất lượng Quốc giaPV Oil Thái Bình lần thứ 2 đạt giải thưởng Chất lượng Quốc gia
Tôn vinh 116 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng quốc gia
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương cho 4 doanh nghiệp

Giải thưởng Chất lượng quốc gia là giải thưởng duy nhất về chất lượng nhằm tôn vinh các doanh nghiệp do Thủ tướng Chính phủ quyết định trao tặng và nằm trong hệ thống Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương. Giải thưởng do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức xét chọn hằng năm nhằm tôn vinh những doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng, sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với kinh tế khu vực và thế giới.

Tôn vinh 116 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng quốc gia
Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Huỳnh Thành Đạt cho biết, Giải thưởng Chất lượng quốc gia là giải thưởng cao nhất trong hệ thống pháp luật về chất lượng, sản phẩm hàng hóa do Thủ tướng Chính phủ trao tặng. Giải thưởng được thiết lập trên cơ sở 7 tiêu chí của hệ thống các Giải thưởng Chất lượng quốc gia tiên tiến, thuộc hệ thống Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương.

Đây là hệ thống giải thưởng rất khắt khe từ các tiêu chí đầu vào, phải qua nhiều vòng xét duyệt, kết hợp cả hệ thống tự chấm điểm, chuyên gia đánh giá, kiểm tra thực địa và có hiệp y với UBND các tỉnh, thành, địa phương nên có thể nói, kết quả xét chọn rất khách quan và minh bạch. Do vậy, các doanh nghiệp được trao giải thưởng đều là các doanh nghiệp tiêu biểu, là biểu tượng của tinh thần đổi mới sáng tạo đã kết tinh vào chất lượng sản phẩm và dịch vụ, tiêu biểu cho trí tuệ Việt Nam.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt, Bộ KH&CN mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ các ban, bộ, ngành, địa phương để giải thưởng phát triển theo hướng chú trọng kết hợp các hình thức tôn vinh, khen thưởng với các chính sách hỗ trợ hiệu quả, khả thi, thiết thực với các doanh nghiệp.

Tôn vinh 116 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng quốc gia
Giải thưởng Chất lượng quốc gia Việt Nam năm 2019 và 2020 được trao cho 116 doanh nghiệp

Giải thưởng Chất lượng quốc gia gồm 2 mức: Giải Vàng Chất lượng quốc gia và Giải thưởng Chất lượng quốc gia. Các doanh nghiệp tham gia được đánh giá theo 7 tiêu chí của giải thưởng Chất lượng quốc gia đối với từng loại hình doanh nghiệp và theo phương pháp chuyên gia đánh giá cho điểm. Tổng số điểm tối đa của 7 tiêu chí là 1.000 điểm. Doanh nghiệp được xét tặng Giải thưởng Chất lượng quốc gia phải có số điểm từ 600 điểm trở lên.

Năm 2019 và 2020, căn cứ vào đề nghị của Bộ KH&CN, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định tặng Giải thưởng Chất lượng quốc gia năm 2019 cho 61 doanh nghiệp, năm 2020 là 55 doanh nghiệp. Về Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương (GPEA) năm 2019, Bộ KH&CN đã đề cử 4 hồ sơ doanh nghiệp tham gia GPEA do Tổ chức Chất lượng châu Á - Thái Bình Dương (APQO) chủ trì thực hiện. Tháng 8/2019, APQO đã chính thức công bố kết quả GPEA năm 2019 và có 4 doanh nghiệp Việt Nam đạt giải.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) và Công ty Cổ phần Cảng dịch vụ Dầu khí tổng hợp PTSC Thanh Hóa (PTSC Thanh Hóa) vinh dự được nhận giải Vàng Chất lượng quốc gia năm 2020.

Theo Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Nguyễn Hoàng Linh, trong 2 năm qua, mặc dù đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đối với hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng vẫn thu hút đa dạng các doanh nghiệp như doanh nghiệp sản xuất lớn, doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ, doanh nghiệp dịch vụ lớn, doanh nghiệp dịch vụ vừa và nhỏ.

Các doanh nghiệp tham dự Giải thưởng Chất lượng quốc gia đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, ước tính doanh thu là hơn 192 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận là hơn 17 nghìn tỷ đồng; nộp ngân sách hơn 7 nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, đã tạo công ăn việc làm cho hơn 100 nghìn người lao động. Có thể thấy, đây là kết quả rất đáng tự hào của Giải thưởng Chất lượng quốc gia đem lại.

Sau 25 năm, hiện đã có 2.030 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng quốc gia, trong đó có 240 doanh nghiệp đạt giải Vàng. Đặc biệt, trong các doanh nghiệp Việt Nam đã đạt Giải thưởng Chất lượng quốc gia có 50 doanh nghiệp được nhận giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương. Trong đó, năm 2019 có 4 doanh nghiệp Việt Nam đạt giải Chất lượng quốc tế châu Á- Thái Bình Dương. Đây là năm có số lượng doanh nghiệp Việt Nam đoạt giải thưởng này nhiều nhất trong 25 năm qua.

Phú Văn