Trung tâm y tế Vietsovpetro tìm giải pháp cấp cứu và phục hồi chức năng sớm đột quỵ

23:00 | 10/05/2017

|
Để nâng cao chất lượng công tác cấp cứu, phục hồi chức năng đột quỵ, ngày 7/5, Trung tâm Y tế Vietsovpetro đã tổ chức Hội thảo sáng kiến và giải pháp hữu ích, triển khai nghiên cứu khoa học về cấp cứu và phục hồi chức năng sớm đột quỵ không can thiệp.  

Hội thảo có sự tham dự của các giáo sư đầu ngành về cấp cứu và phục hồi chức năng đột quỵ, tập thể Ban Giám đốc, bác sĩ, điều dưỡng của Trung tâm Y tế (TTYT) Vietsovpetro, đại diện của Bệnh viện Nhân dân Gia Định và các hội viên Hội Châm cứu tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đột quỵ não là căn bệnh nguy hiểm, là nguyên nhân gây tử vong và tàn phế lâu dài cho bệnh nhân. Bệnh nhân đột quỵ đa số bị liệt nửa người, mất khả năng vận động, tiểu tiện không tự chủ, mất ý thức do thần kinh não bị ảnh hưởng nặng nề. Khả năng phục hồi các di chứng như đã nói ở trên sau khi bị đột quỵ là rất khó khăn, nhất là việc phục hồi chức năng thần kinh não, phục hồi vận động. TTYT Vietsovpetro đã triển khai đề tài cấp cứu, phục hồi chức năng sớm đột quỵ và ghi nhận được những thành công nhất định theo đánh giá của Bộ Y tế.

trung tam y te vietsovpetro tim giai phap cap cuu va phuc hoi chuc nang som dot quy
Toàn cảnh buổi hội thảo

Tại hội thảo, GS-TS, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Thông - Chủ nhiệm bộ môn thần kinh Viện nghiên cứu y dược lâm sàng 108 - Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam đã giới thiệu Phương pháp phục hồi chức năng vận động sau đột quỵ bằng thuốc chống trầm cảm. Đây là một hướng điều trị mới nhất được cả thế giới và y tế trong nước quan tâm.

BS Nguyễn Long Đĩnh - Giám đốc TTYT Vietsovpetro và nhóm nghiên cứu đã báo cáo tình hình cấp cứu đột quỵ tại TTYT Vietsovpetro, kết quả sử dụng oxy cao áp trong điều trị đột quỵ và nhận xét bước đầu ứng dụng Lokomat sớm trong kết hợp phục hồi chức năng ở bệnh nhân đột quỵ. Ngoài ra, hội thảo cũng đã nghe phần trình bày của các giáo sư đầu ngành về cấp cứu và phục hồi chức năng đột quỵ.

Sau hơn 5 giờ làm việc khẩn trương, nghiêm túc, hội thảo đã thành công tốt đẹp. Các báo cáo và công tác cấp cứu, phục hồi chức năng của TTYT Vietsovpetro đã được đánh giá rất cao. TTYT Vietsovpetro có phác đồ điều trị cấp cứu đầy đủ, bài bản, đã kết hợp được nhiều phương pháp điều trị trong cấp cứu và phục hồi chức năng đem lại kết quả tốt. Việc ứng dụng Lokomat sớm trong kết hợp phục hồi chức năng ở bệnh nhân đột quỵ rất hiệu quả.

TTYT Vietsovpetro là cơ sở y tế đầu tiên trong cả nước sử dụng phương pháp này. Các Giáo sư tham gia hội thảo đã góp ý xây dựng cho công tác cấp cứu và phục hồi chức năng sớm đột quỵ không can thiệp tại TTYT Vietsovpetro ngày càng tốt hơn và hướng dẫn trung tâm sớm hoàn chỉnh nghiên cứu để có thể tham gia báo cáo trong Hội nghị quốc gia về đột quỵ vào tháng 10/2017.

BS Hồ Thủy (TTYT Vietsovpetro)