Vietsovpetro Gas - ngọn lửa rực sáng giữa Biển Đông

11:30 | 24/10/2017

|
Những ngày này, tập thể CBCNV-LĐ Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro nói chung và Xí nghiệp Khai thác các công trình khí (gọi tắt là Xí nghiệp Khí với tên giao dịch là Vietsovpetro Gas) nói riêng ai nấy cũng đều vui mừng và tự hào. Đó là vì mới đây, Vietsovpetro Gas đã cán mốc sản lượng nén 50 tỉ m3 khí sau hơn 22 năm vận hành an toàn và hiệu quả.

Giám đốc Xí nghiệp Vietsovpetro Gas - ông Đỗ Mạnh Hùng chia sẻ với chúng tôi rằng, thành quả 50 tỉ m3 khí khiến bản thân ông cảm thấy rất xúc động, lẫn tự hào. Đó là bằng chứng rõ nét nhất của tinh thần đoàn kết, nỗ lực và không ngừng sáng tạo, vượt khó của Tập thể lao động quốc tế Vietsovpetro; đặc biệt là sự đóng góp to lớn của tập thể CBCNV Xí nghiệp Khí. “Tôi cảm thấy may mắn khi được làm việc trong một tập thể trẻ năng động, nhiệt huyết và rất có tâm với nghề như thế. Với một tập thể mạnh chỉ cần một đầu tàu đủ khỏe, năng động, vững vàng lôi kéo thì mọi thử thách, cột mốc đều có thể chinh phục, vượt qua được” - ông Hùng nói.

vietsovpetro gas ngon lua ruc sang giua bien dong
Kỹ sư làm việc trên giàn nén khí

Con số 50 tỉ m3 khí có nhiều ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đó là, với lượng khí được thu gom và đưa về bờ như thế, Vietsovpetro đã cùng một số đơn vị trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã góp phần nâng cao hiệu quả khai thác và sử dụng tài nguyên dầu khí của đất nước, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Trong số 50 tỉ m3 khí đó, ngoài việc cung cấp gaslift đầy đủ sản xuất kinh doanh chính của Vietsovpetro là khai thác dầu, thì còn trên 32 tỉ m3 được đưa về bờ làm nguyên, nhiên liệu cho công nghiệp khí - điện - đạm.

Khi nói về những đóng góp để tạo nên cột mốc đáng nhớ 50 tỉ m3 khí, ông Đỗ Mạnh Hùng đã đặc biệt nhấn mạnh đến yếu tố con người, mà cụ thể ở đây là cái tâm của những người lao động.

Ông Hùng kể, có lần ông nghe một công nhân tâm sự: muốn làm việc tốt được thì trước tiên phải có tâm. Ông suy nghĩ rằng, nếu tất cả đều làm việc bằng cái tâm như thế thì tổng hợp lại sẽ trở thành một tập thể vững mạnh, hiệu quả. Ở xí nghiệp có slogan “Trên dưới đồng lòng - Biển Đông rực sáng” là vậy.

Thành quả ngày hôm nay của Vietsovpetro Gas không phải tự nhiên và cũng không phải dễ dàng có được. Đó là cả một quá trình dài với nhiều gian nan, thử thách.

Cái tâm trong công việc ở đây được thể hiện rất cụ thể, rõ nét chứ không phải chỉ là những lời nói suông. Một điều đơn giản dễ thấy nhất mà ông Hùng đề cập, đó là mọi người làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, không phải đến giờ thì vào làm, hết giờ thì về mà anh em luôn dành nhiều thời gian để suy nghĩ, tìm tòi ra những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công việc, để máy móc hoạt động an toàn, ổn định nhất.

Ở ngoài giàn, mọi người phải chia ra hai ca làm việc 24/24 giờ. Nhiều khi không phải ca của mình nhưng khi có việc cần huy động thì ai nấy cũng đều hăng hái làm việc mà không ai than phiền hay đắn đo. Với ông Hùng, hình ảnh những cán bộ, kỹ sư người nhễ nhại mồ hôi và quần áo, mặt mày đầu tóc thì lấm lem dầu nhớt nhưng vẫn say sưa làm việc là những hình ảnh đẹp khắc sâu vào tâm trí ông!

Còn ở văn phòng, tinh thần lao động cũng tương tự. Có nhiều ngày, đến 21-22 giờ rồi mà đèn ở các phòng, ban vẫn sáng, anh em trong phòng vẫn miệt mài với công việc, dù theo quy định thì giờ làm việc của họ đã kết thúc lúc 16 giờ 30 phút. Có một nghịch lý là ban lãnh đạo xí nghiệp luôn cấm việc làm việc ngoài giờ. Giám đốc xí nghiệp luôn nói đùa “những người phải làm việc ngoài giờ nếu không có những công việc đột xuất phải yêu cầu nghĩa là người đó đã ngồi nhầm chỗ, không hoàn thành nhiệm vụ hằng ngày của mình”. Điều đó cho thấy, mọi người làm việc không quan tâm đến giờ giấc, họ làm hết mình đến khi nào cho xong việc mới thôi.

vietsovpetro gas ngon lua ruc sang giua bien dong
Bảo dưỡng giàn nén khí

Vì sao mọi người lại hy sinh giờ nghỉ ngơi, vui chơi ít ỏi của mình, hy sinh giờ được ở bên gia đình để cặm cụi ở văn phòng làm việc như thế? Trong khi đó họ không được cấp trên yêu cầu và cũng không được trả thêm lương cho những giờ làm việc như vậy…? Có thể nói, đó chỉ có thể là tinh thần làm việc vì “gia đình” mình chứ không phải mang tâm lý của người đi làm thuê! Mà gia đình ở đây là một gia đình Vietsovpetro Gas và đại gia đình Vietsovpetro!

Điều này được ông Nguyễn Văn Công - Phó giám đốc Vietsovpetro Gas chia sẻ, CBCNV Xí nghiệp Khí có tinh thần tự chủ cao vì công việc, anh em đoàn kết đồng lòng và luôn hướng đến mục tiêu chung vì sự phát triển của xí nghiệp; mọi người cùng hướng đến việc xây dựng xí nghiệp trở thành một ngôi nhà chung, ngôi nhà thứ hai của mình.

Cũng chính vì mọi người lao động trên tinh thần đó nên trong suốt những năm qua, từ năm 2013-2016, năm nào Xí nghiệp Khí cũng gia tăng sản lượng từ 5% đến 15% và đều hoàn thành vượt mức kế hoạch; năm sau phá kỷ lục sản lượng năm trước. Đặc biệt là trong năm 2016, lần đầu tiên Xí nghiệp Khí vươn lên dẫn đầu trong Liên doanh Vietsovpetro về doanh thu dịch vụ ngoài và phong trào sáng kiến, sáng chế.

Song, ý nghĩa đó càng được nhân lên, càng đáng tự hào hơn khi biết được rằng, trong Vietsovpetro thì Xí nghiệp Khí có số lượng nhân sự chỉ đứng hàng thứ 9/12 đơn vị, với 284 con người, đủ thấy rằng, sự nỗ lực của họ phải lớn cỡ nào!

Về những yếu tố góp phần tạo nên thành quả ngày hôm nay của Vietsovpetro Gas, ông Hùng nhận định: có hai yếu tố then chốt, đó chính là khoa học công nghệ và quản lý.

Như đã biết, khí là một ngành nghề khá mới tại Việt Nam, Vietsovpetro Gas chính là đơn vị đầu tiên trong ngành Dầu khí Việt Nam tiếp nhận, quản lý và vận hành giàn nén khí trên biển từ những năm 1995. Chính vì thế mà ở thời điểm ban đầu, từ thiết bị, công nghệ đến con người… đều là những khó khăn rất lớn của xí nghiệp.

Công nghệ trên giàn nén khí trung tâm 100% nhập từ nước ngoài. Trong đó có những thiết bị cực kỳ quan trọng mà lần đầu tiên anh em kỹ sư của Xí nghiệp Khí tiếp cận, như turbine khí, máy nén cao áp, máy nén ly tâm… Đó là những thiết bị khoa học kỹ thuật cao, hoàn toàn mới mẻ nên anh em không thể áp dụng những kinh nghiệm đã qua của mình mà vận hành được. Cho nên, đòi hỏi ngay từ thời gian đầu là đội ngũ vận hành phải làm sao nắm rõ, áp dụng được khoa học công nghệ để “trị” cỗ máy hiện đại này.

Giai đoạn 1997 - 1999, chuyện máy bị dừng sự cố xảy ra rất nhiều do hệ thống mới chưa ổn định và anh em đang trong giai đoạn tiếp cận trực tiếp các thiết bị, công nghệ mới. Nghe các anh kể lại, ở giàn nén khí trung tâm khi đó, việc dùng cơm đúng bữa thôi cũng là điều không tưởng. Có nhiều hôm trầy trật đến tận khuya vẫn chưa thể đưa hệ thống hoạt động trở lại, anh em phải tạm thời chống đói bằng những bát mì tôm để duy trì công việc…

Bây giờ thì lại có một áp lực khác. Đó là khi các giàn nén khí tại mỏ Bạch Hổ gồm giàn nén trung tâm và giàn nén nhỏ đều đã làm việc trên 20 năm, gần bằng tuổi thọ thiết kế là 25 năm. Có lẽ vì “tuổi cao”, công nghệ “cũ” nên mấy năm trước, chuyện giàn nén nhỏ bị dừng vì sự cố cứ xảy ra “như cơm bữa”, thậm chí có những ngày giàn bị dừng đến 8-10 lần. Trước tình hình đó, những cán bộ kỹ thuật có trách nhiệm của Xí nghiệp Khí đã nghiên cứu, tìm tòi đề xuất các giải pháp để khắc chế những sự cố, đem lại sự an toàn, ổn định cho con người và thiết bị. Thế là vào năm 2015, lãnh đạo Xí nghiệp Khí đã đề ra các chiến dịch “Làm mới lại các giàn nén khí”.

Toàn bộ CBCNV Xí nghiệp Khí và đặc biệt là CBCNV làm việc trên các giàn bắt tay triển khai đồng bộ “chiến dịch” làm mới giàn. Mọi thiết bị, bộ phận đều được tháo ra bảo dưỡng, sửa chữa; các vị trí bị gỉ sét không đảm bảo an toàn đều được thay mới, chống ăn mòn và sơn mới; đặc biệt trong chiến dịch này là toàn bộ cáp điều khiển trên các giàn làm việc trong điều kiện nắng gió, nóng do các máy chạy liên tục với tần suất cao… là nguyên nhân gây ra các sự cố do “lỗi tín hiệu” đã được khoanh vùng và thay toàn bộ.

vietsovpetro gas ngon lua ruc sang giua bien dong
Thay turbine trên giàn nén khí trung tâm

Đây là công việc tuy không tốn nhiều tiền đầu tư nhưng đã đòi hỏi rất nhiều công sức và thời gian do các đường dây thường nằm trên cao và ở vị trí rất khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm cao độ từ những người thợ đến Ban Giám đốc xí nghiệp, năm 2016, toàn bộ các cáp điều khiển đã được thay trên giàn nén nhỏ và năm 2017 sẽ thay xong trên giàn nén trung tâm.

“Có thể nói, trong thành quả nén 50 tỉ m3 khí thì khoa học công nghệ đóng vai trò then chốt. Bởi nếu mà máy móc cứ bị sự cố, dừng máy thì đến bây giờ không thể nào đạt được cột mốc đó” - ông Hùng khẳng định.

Và khi nói đến khoa học công nghệ thì phải nói đến những sáng kiến, sáng chế, cải tiến kỹ thuật ra đời từ quá trình làm việc, từ những trăn trở với máy móc, thiết bị của đội ngũ CBCNV Xí nghiệp Khí. Không chỉ máy móc càng ngày càng “có tuổi” mà nguồn khí cũng thay đổi về thành phần và lưu lượng theo từng giai đoạn. Chính vì vậy mà ngoài chuyện vận hành, việc nghiên cứu, đánh giá để từ đó có những sáng kiến, cải tiến thiết bị cho phù hợp với thực tế sản xuất cũng đòi hỏi phải liên tục.

Tập thể CBCNV Xí nghiệp Khí đã thực hiện được thành công theo đúng tiêu chí mà họ đưa ra trong slogan: “Trên dưới đồng lòng - Biển Đông rực sáng”; trong đó, thành quả 50 tỉ m3 khí vừa qua là một minh chứng cụ thể nhất.

Một xí nghiệp biên chế chưa tới 300, so với các xí nghiệp khác trong Vietsovpetro thì đây là con số khá ít, thế nhưng thành quả mà họ đã đạt được là rất đáng tự hào. Như vậy, hẳn là phía sau thành công đó là một quy trình tổ chức và quản lý con người rất thông minh và hiệu quả. Mô hình quản lý đó đã là chất keo kết nối mọi người đoàn kết với nhau, trên dưới một lòng, đồng thời tạo điều kiện phát huy tối đa nội lực của từng cá nhân, tập thể.

Phó giám đốc Nguyễn Văn Công cho biết, mô hình tổ chức ở Xí nghiệp Khí rất gọn nhẹ, một phòng kiêm nhiệm hiệu quả vài chức năng nhiệm vụ. Việc phân công, phân nhiệm cũng như quy chế phối hợp giữa các phòng, ban được đưa ra chi tiết, cụ thể để làm sao công việc được giải quyết một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Đối với đơn vị sản xuất trực tiếp ngoài giàn thì lãnh đạo giàn được giao một số quyền để có thể chủ động quyết định một số công việc. Điều này nhằm tăng tính chủ động, tối ưu hóa quá trình vận hành giàn cũng như nhân công lao động.

vietsovpetro gas ngon lua ruc sang giua bien dong
Cụm giàn DGCP-RP3 về đêm

Có thể nói, ở thời điểm hiện tại, tập thể CBCNV Xí nghiệp Khí đã thực hiện được thành công theo đúng tiêu chí mà họ đưa ra trong slogan: “Trên dưới đồng lòng - Biển Đông rực sáng”; trong đó, thành quả 50 tỉ m3 khí vừa qua là một minh chứng cụ thể nhất. Để nói về những yếu tố tạo nên thành tích hôm nay của xí nghiệp thì có thể là nhiều, song tựu chung lại thì mấu chốt vẫn là sự đồng lòng của con người nơi đây. Họ trên dưới một lòng, họ xem xí nghiệp là ngôi nhà chung, tập thể là gia đình, vì vậy mà họ đã làm việc bằng cả khối óc và trái tim nồng nàn. Và khi đó, mọi thứ sẽ rực sáng như chính ngọn lửa dầu khí rực sáng giữa Biển Đông.

Tiết kiệm khoảng 3 triệu USD nhờ bảo dưỡng tổng thể vượt tiến độ

Mới đây, Xí nghiệp Khí vừa tiến hành bảo dưỡng tổng thể (BDTT) lần lượt đối với các giàn nén khí là giàn nén khí trung tâm, giàn nén nhỏ và giàn nén Rồng. Đây là đợt BDTT định kỳ mội năm 1 lần.

Nhờ công tác lập kế hoạch và chuẩn bị cho đợt bảo dưỡng này được thực hiện chi tiết, cụ thể và kỹ càng trước đó nên kết quả là hoàn thành vượt tiến độ. Cụ thể là theo kế hoạch bảo dưỡng ban đầu đưa ra là 6 ngày cho mỗi giàn, nhưng kết quả là chỉ trong vòng 4-5 ngày thì hoàn thành. Nếu nhẩm tính, tổng thời gian vượt tiến độ của đợt BDTT các giàn lần này giúp xí nghiệp tiết kiệm được khoảng 3 triệu USD. Đây là một con số rất ấn tượng!

Song, ý nghĩa hơn hết là việc rút ngắn tiến độ BDTT giàn nén khí giúp cho công tác khai thác dầu bằng gaslift và dòng khí về bờ phục vụ cho công nghiệp khí - điện - đạm không bị ảnh hưởng nhiều do dừng giàn.

Lê Trúc