Công đoàn Tổng Công ty Khoan và dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling)

Vươn lên từ phong trào lao động sáng tạo

06:36 | 11/02/2017

|
 Xuất phát từ Xí nghiệp Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí biển (PTSC Offshore), PV Drilling bước vào thị trường khoan bằng Dự án Đầu tư giàn khoan biển tự nâng đa năng 90m nước - PV Drilling I năm 2005 và đưa vào vận hành từ năm 2007. Với hướng đi đúng đắn, biết nắm bắt cơ hội, chỉ trong hơn một thập niên, PV Drilling đã trở thành một trong những tổng công ty hàng đầu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và là nhà thầu khoan, cung cấp dịch vụ giếng khoan uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ.

Nguồn lực chủ công

Thành công của PV Drilling được tạo nên từ chính đội ngũ người lao động xuất sắc, gắn bó và không ngừng học hỏi và cũng chính từ những phong trào thi đua lao động sáng tạo gắn liền với hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị do tổng công ty và công đoàn tổng công ty phát động đã góp phần làm nên sự đổi mới, phát triển của PV Drilling.

Có thể khẳng định, phong trào thi đua lao động sáng tạo đã đồng hành suốt 15 năm hình thành và phát triển, có ý nghĩa rất thiết thực, góp phần nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí vận hành, đem lại hiệu quả sản xuất kinh doanh cho tổng công ty. Giai đoạn 2010-2015 có thể nói là giai đoạn mà PV Drilling gặt hái được rất nhiều thành tựu quan trọng, đánh dấu bước phát triển vượt bậc. Và đây cũng là giai đoạn mà phong trào thi đua lao động sáng tạo của tổng công ty được phát huy rất hiệu quả với những sáng kiến mang tính thực tiễn cao, đem lại hiệu quả kinh tế ngay cho tổng công ty.

vuon len tu phong trao lao dong sang tao
Người lao động PVD Offshore (ảnh: Lê Tiến)

Cụ thể, trong 5 năm, PV Drilling đã có 32 sáng kiến, đề tài khoa học được đưa vào ứng dụng thực tế, tiết kiệm cho đơn vị hàng nghìn tỉ đồng. Trong đó phải nhắc tới sáng kiến “Hệ thống hỗ trợ kéo thả ống chống” (Casing stabbing board) làm lợi được 4,5 tỉ đồng/năm; Sáng kiến “Nâng cấp hệ thống theo dõi cảnh báo chạm đất và giảm điện trở cách điện cho giàn PV Drilling V” giúp giảm thời gian xác định lỗi chạm đất hoặc lỗi giảm điện trở cách điện đặc biệt trong điều kiện thời tiết không thuận lợi và có thể chế tạo trên các giàn khoan khác của PV Drilling và số tiền làm lợi cho đơn vị là 2,7 tỉ VNĐ. Ngoài ra, sáng kiến “Chế tạo máy tách khí dung tích không đổi” của PVD Logging làm lợi 2,65 tỉ đồng/năm…

Trong lễ tổng kết phong trào thi đua lao động sáng tạo giai đoạn 2010-2015 của PV Drilling, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) đã trao 8 bằng Lao động sáng tạo cho 30 cá nhân tiêu biểu của đơn vị. Tổng giám đốc PV Drilling Phạm Tiến Dũng đã đề nghị công đoàn tổng công ty tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được để đồng hành cùng ban lãnh đạo tổng công ty trong việc chăm lo đời sống vật chất - tinh thần và duy trì - nhân rộng hơn nữa ngọn lửa nhiệt huyết lao động - sáng tạo của người lao động. Đồng chí cho rằng, đây sẽ là hướng đi đúng đắn, là nhân tố quyết định cho sự phát triển bền vững và lâu dài của tổng công ty, đặc biệt trong bối cảnh rất khó khăn như hiện nay.

Chủ tịch CĐ DKVN Nghiêm Thùy Lan cũng khẳng định, trải qua 15 năm hình thành và phát triển, với gần 3.000 CBCNV có trình độ cao, có kỷ luật lao động tốt, PV Drilling trở thành một trong những đơn vị chủ lực của ngành Dầu khí, là người tiên phong của ngành khoan dầu khí Việt Nam, liên tục duy trì là một trong số các đơn vị dẫn đầu của PVN. Theo đồng chí Nghiêm Thùy Lan, làm nên những thành công đó, cùng với sự sáng tạo, vượt khó không ngừng của lãnh đạo PV Drilling, còn có sự đóng góp quan trọng của Công đoàn PV Drilling - một tổ chức Công đoàn luôn luôn có sự đổi mới, sáng tạo, tổ chức tốt các phong trào CBCNV-LĐ như: sáng kiến - sáng chế, an toàn lao động, phong trào văn hóa thể thao, phong trào nữ công, an sinh xã hội…

Với mục tiêu trở thành nhà thầu khoan và cung cấp dịch vụ kỹ thuật khoan dầu khí tin cậy và uy tín trên thế giới, PV Drilling kiên định với chiến lược phát triển bền vững. Chính sự nhiệt huyết, đồng cam cộng khổ của đội ngũ CBCNV-LĐ đã, đang và sẽ đưa PV Drilling vững bước trong tiến trình hội nhập. Đại dương phía trước chắc chắn sẽ còn nhiều ngọn sóng cho PV Drilling chinh phục, vươn xa vì với PV Drilling “Lao động sáng tạo - Vượt qua thử thách - Vươn tới tầm cao”.

Chăm lo xây dựng thương hiệu

Trong suốt chiều dài hình thành và phát triển của mình, PV Drilling không những làm tốt vai trò dẫn đầu trong ngành Dầu khí Việt Nam về quy mô, thương hiệu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh về doanh thu, lợi nhuận, trích nộp ngân sách Nhà nước, làm tròn nghĩa vụ thuế với địa phương, mà còn là đơn vị đi đầu trong công tác công tác an sinh xã hội (ASXH) của PVN.

Luôn ý thức rằng, việc thực hiện tốt công tác ASXH, đền ơn đáp nghĩa là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng đối với doanh nghiệp. Đến nay, với tổng số tiền tài trợ trên 300 tỉ đồng PV Drilling đã hỗ trợ xây dựng trên 2.000 căn nhà đại đoàn kết cho người nghèo vùng sâu, vùng xa, cựu Thanh niên xung phong tại các tỉnh Trà Vinh, Kiên Giang, Hậu Giang, Tây Ninh, Quảng Trị, Hà Giang, Lai Châu, Bình Phước, An Giang…

Không những vậy, PV Drilling còn quan tâm tới việc tu bổ, xây dựng hệ thống điện, đường, trường, trạm cho các địa phương như làm mới 5 cây cầu tại các tỉnh Kiên Giang, Quảng Bình; Xây 15 trường học từ mầm non tới THCS tại Thái Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Hà Giang, Nam Định, Quảng Bình…; xây 6 bệnh xá tại Thái Bình, Hưng Yên, Quảng Bình, Quảng Nam và Bệnh xá Song Tử Tây - huyện đảo Trường Sa; tài trợ mổ tim bẩm sinh cho 100 cháu có hoàn cảnh khó khăn; Tài trợ máy kiểm tra an toàn thực phẩm, thiết bị y tế cho TP HCM, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, Hà Nội; Xây dựng Học viện Phật giáo tại Hà Nội.

Ngoài ra PV Drilling còn dành nhiều tài trợ, hỗ trợ khác cho người nghèo, đồng bào bị thiệt hại do thiên tai bão lũ tại các tình miền Trung, Tây Nguyên, trẻ em nghèo hiếu học, các cháu thiếu nhi tại huyện đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế, Cần Giờ - TP HCM, Bình Phước... và các hoạt động tri ân đền ơn đáp nghĩa đối với các anh hùng liệt sĩ, các thương bệnh binh, gia đình chính sách, người có công cách mạng.

Trong các công trình tài trợ của PV Drilling phải kể đến Làng trẻ em SOS Thái Bình, với mức đầu tư là 2 triệu USD trong đó PV Drilling tài trợ 1 triệu USD, 50% còn lại do Tổ chức Làng SOS Quốc tế tài trợ. Làng trẻ em SOS Thái Bình có 14 nhà gia đình có khả năng nuôi dưỡng thường xuyên 120-140 trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi theo mô hình dựa trên nền tảng gia đình với 4 nguyên tắc sư phạm của Làng SOS Quốc tế là “Bà mẹ, anh - chị - em, mái ấm gia đình, cộng đồng làng” một trường mầm non có 6 lớp học có khả năng tiếp nhận 200 học sinh .

Có thể nói những cố gắng, nỗ lực của PV Drilling suốt thời gian qua trong công tác ASXH đã góp phần mang lại những thành công nhất định trong việc thực hiện thắng lợi chủ trương lớn của Đảng, Chính phủ, PVN đối với công tác xóa đói giảm nghèo và đền ơn đáp nghĩa.

Nhiều huyện, xã nghèo sau khi có sự hỗ trợ của PV Drilling đã thay đổi diện mạo, đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của hộ nghèo và các địa phương được cải thiện và nâng cao rõ rệt, người dân có nhà ở, có điều kiện y tế tốt hơn để chăm sóc khám sức khỏe, giao thông đi lại an toàn thuận tiện, các em nhỏ có cơ sở trường lớp tốt để học tập, vui chơi.

Công đoàn PV Drilling

Năng lượng Mới 593

DMCA.com Protection Status