Bàn giao mặt bằng sạch cho dự án NCMR NMLD Dung Quất

20:09 | 15/06/2020

|
Ngày 12/6/2020, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi (DEZA) thay mặt cho UBND tỉnh Quảng Ngãi - Chủ đầu tư Tiểu dự án bồi thường, tái định cư Dự án Nâng cấp mở rộng (NCMR) NMLD Dung Quất đã ký Biên bản bàn giao phần diện tích 1.018.316,0 m2 đất trong tổng số 108,2 ha mặt bằng cho Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn - Chủ đầu tư Dự án NCMR NMLD Dung Quất. Đây là phần diện tích đã cơ bản hoàn thành việc đền bù, giải phóng mặt bằng từ tháng 12/2019.

Mặt bằng 108,2 ha là hạng mục nằm trong Tiểu dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phục vụ dự án NCMR NMLD Dung Quất, có liên quan đến an sinh xã hội và đời sống của nhân dân nên được các bên thực hiện khẩn trương, chính sách hài hòa; vừa giúp Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn có mặt bằng phục vụ dự án, đồng thời nhân dân có nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ.

Tổng diện tích mặt bằng là 108,2 ha (chưa kể phần diện tích 6,26 ha bổ sung theo yêu cầu của thiết kế FEED); bao gồm 4 vị trí. Vị trí 1 thuộc xã Bình Thuận diện tích 7,8 ha sẽ triển khai xây dựng khu bể chứa sản phẩm. Vị trí 2 thuộc hai xã Bình Trị và Bình Thuận có diện tích 19,9 ha sẽ xây dựng thêm bể chứa dầu thô. Vị trí 3 xây dựng khu bể chứa trung gian có diện tích 30,8 ha. Vị trí số 4 diện tích 49,7 ha xây dựng khu phân xưởng công nghệ. Hai vị trí 3 và 4 thuộc xã Bình Trị, nằm sát hàng rào NMLD Dung Quất hiện hữu.

ban giao mat bang sach cho du an ncmr nmld dung quat
Ông Nghiêm Đức Dương - Phó Tổng giám đốc BSR kiêm Trưởng ban DQRE và ông Hà Đức Thắng - Phó Trưởng ban kiêm Giám đốc Ban quản lý tiểu dự án ký biên bản bàn giao

Trong nhiều năm qua, Công ty BSR/Ban DQRE đã tích cực làm việc với tỉnh Quảng Ngãi và Ban DEZA để thực hiện thành công Tiểu dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phục vụ dự án NCMR NMLD Dung Quất.

Theo kết quả thực hiện, số hộ gia đình đã di dời là 507 hộ dân (chủ yếu vị trí số 3 và số 4). Tỉnh Quảng Ngãi đã bố trí 574 lô đất với diện tích 19,35 ha tại khu tái định cư Tây Bắc Vạn Tường giai đoạn 2. Hiện đã có 467 lô đã được duyệt cho người dân để nhân dân ổn định cuộc sống. Khu dân cư mới này được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam/Công ty BSR đầu tư với đầy đủ cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội như trường mẫu giáo, trường tiểu học, nhà văn hóa, trạm y tế… nhằm đảm bảo cho cuộc sống, sinh hoạt của người dân tái định cư.

Công ty BSR/Ban DQRE cũng phối hợp với DEZA xây dựng các công trình hoàn trả để phục vụ cho dân ở lại/không di dời như: Chợ tạm; nhà văn hóa thôn; trường tiểu học; trường mầm non; đường dân sinh vị trí 1; đường dân sinh vị trí 4; đường dân sinh vị trí 3; di dời hệ thống công trình điện; kênh và các công trình trên kênh.

Phát biểu tại lễ bàn giao, ông Nghiêm Đức Dương - Phó Tổng giám đốc BSR kiêm Trưởng ban DQRE cảm ơn nỗ lực của Ban DEZA và người dân đã nhường đất để BSR tiến hành dự án. Ban DQRE nói riêng và BSR nói chung mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ngãi trong việc phối hợp tuyên truyền, vận động người dân trong việc thực hiện các cam kết về giao đất cho chủ đầu tư.

ban giao mat bang sach cho du an ncmr nmld dung quat
Đại diện Ban DQRE kiểm tra mặt bằng vị trí số 3 trước ngày ký bàn giao

Ông Hà Đức Thắng - Phó Trưởng ban DEZA kiêm Giám đốc Ban quản lý tiểu dự án nhận định, Tiểu dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án NCMR NMLD Dung Quất đáng để DEZA làm mô hình điểm để các dự án lớn tiếp theo của tỉnh Quảng Ngãi tham khảo. DEZA cam kết “bàn giao nhưng chưa hết trách nhiệm”, sẽ tiếp tục phối hợp với BSR trong suốt quá trình xây dựng dự án NCMR NMLD Dung Quất như tuyên truyền người dân để tránh tái lấn chiếm, chăn thả trâu bò, trồng cây…; đồng thời sẽ phối hợp với các cấp chính quyền địa phương xử lý dứt điểm các tồn đọng vướng mắc hiện nay cũng như các phát sinh, khiếu kiện (nếu có) trong suốt quá trình triển khai dự án.

Sau khi nhận bàn giao, Công ty BSR sẽ tiến hành xây dựng rào chắn và triển khai các biện pháp bảo vệ mặt bằng nhằm tránh sự tái lấn chiếm của người dân trong suốt quá trình thực hiện Dự án NCMR NMLD Dung Quất.

B.S

ban giao mat bang sach cho du an ncmr nmld dung quatPhó Tổng giám đốc PVN Đỗ Chí Thanh làm việc tại BSR
ban giao mat bang sach cho du an ncmr nmld dung quatNgày 30/5/2019 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng cho dự án NCMR NMLD Dung Quất
ban giao mat bang sach cho du an ncmr nmld dung quatSớm bàn giao mặt bằng sạch cho dự án NCMR NMLD Dung Quất
ban giao mat bang sach cho du an ncmr nmld dung quatLãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi khảo sát Khu tái định cư dự án NCMR NMLD Dung Quất
ban giao mat bang sach cho du an ncmr nmld dung quatDự án NCMR NMLD Dung Quất: Ngày 30/6 sẽ bàn giao 100% mặt bằng sạch
ban giao mat bang sach cho du an ncmr nmld dung quatDự án NCMR NMLD Dung Quất lấy ý kiến nhân dân về môi trường
ban giao mat bang sach cho du an ncmr nmld dung quatLãnh đạo PVN làm việc với lãnh đạo Quảng Ngãi về Dự án NCMR NMLD Dung Quất