Bản tin Dầu khí 21/1: Trung Quốc công khai nhập khẩu dầu từ Iran

10:08 | 21/01/2022

5,543 lượt xem
|
(PetroTimes) - PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất về ngành Dầu khí thế giới.
Bản tin Dầu khí 21/1: Trung Quốc công khai nhập khẩu dầu từ Iran

1. Các nhà nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn của Trung Quốc hiện đang đề nghị bán lại một số hàng hóa trên thị trường giao ngay trong năm nay, cho thấy rằng Trung Quốc đã tích trữ đủ để có thể vượt qua mùa đông và giảm bớt lo ngại về tình trạng suy thoái khí đốt toàn cầu.

Giá khí đốt tự nhiên đã giảm vào thứ Tư và thứ Năm sau khi xuất hiện báo cáo rằng các nhà nhập khẩu LNG thuộc sở hữu nhà nước ở Trung Quốc đã chuyển sang thị trường giao ngay để bán một số hàng hóa.

2. Trong một báo cáo mới về tác động của năm 2021, Tập đoàn năng lượng toàn cầu Westwood cho biết, BP và Rosneft là những công ty duy nhất đã tìm thấy 1 tỷ thùng dầu tương đương trong các phát hiện vào năm ngoái.

Nhìn chung, khối lượng tài nguyên được phát hiện trên toàn cầu là đáng thất vọng, giảm từ 19 tỷ thùng dầu tương đương vào năm 2020 xuống chỉ còn 6,6 tỷ thùng dầu tương đương vào năm 2021, Westwood cho biết. Trong số các nguồn tài nguyên được phát hiện năm ngoái, 36% là dầu và 64% là khí đốt.

3. Tỷ trọng nhập khẩu dầu thô của OPEC tại Ấn Độ năm ngoái giảm xuống mức thấp nhất trong ít nhất 15 năm, do nhà nhập khẩu dầu lớn thứ ba thế giới mua thêm dầu thô từ Bắc Mỹ để bù đắp cho việc không có khả năng mua từ Iran và Venezuela, theo ước tính của Reuters.

OPEC giữ thị phần lớn nhất trong nhập khẩu dầu của Ấn Độ, nhưng thị phần đó đã giảm xuống 70% vào năm ngoái. Để so sánh với năm 2008, nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ từ các nhà khai thác của tổ chức này ở mức 87%.

4. Lần đầu tiên trong năm, nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, Trung Quốc, công khai dữ liệu cho thấy họ đã nhập khẩu dầu thô từ Iran, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu của Iran.

Trung Quốc đã nhập khẩu dầu thô từ nước Cộng hòa Hồi giáo kể từ khi lệnh trừng phạt đối với Iran có hiệu lực vào năm 2018, trong bối cảnh cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran 2015. Tuy nhiên, Trung Quốc hiếm khi chính thức thừa nhận họ đã mua dầu thô từ Iran.

Bình An

DMCA.com Protection Status