Các nhà đầu tư phân cực trên thị trường dầu khí

16:00 | 23/04/2024

32,634 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Một số nhà đầu tư đã tăng cường đầu tư vào dầu mỏ sau khi xung đột giữa Iran và Israel leo thang, nhưng hoạt động bán tháo vẫn diễn ra ở phần còn lại của lĩnh vực dầu mỏ do nghi ngờ việc tăng giá sẽ không kéo dài.
Các nhà đầu tư phân cực trên thị trường dầu khí
Hình minh họa

Các quỹ đầu tư và các nhà quản lý tiền vốn đã bán số lượng tương đương 23 triệu thùng trong 6 hợp đồng dầu tương lai lớn trong bảy ngày kết thúc vào ngày 16/4.

Lượng mua vào dầu Brent (+31 triệu thùng) được bù đắp nhiều hơn bởi doanh số bán NYMEX trong khi lượng dầu WTI bán ra trên thị trường ICE (-35 triệu), xăng Mỹ (-5 triệu), dầu diesel của Mỹ (-5 triệu) và dầu diesel châu Âu (-9 triệu).

Dầu Brent dễ bị ảnh hưởng nhất bởi sự gián đoạn khai thác và vận chuyển sau cuộc xung đột ở Trung Đông.

Nhưng phần lớn khoản tiếp xúc bổ sung dường như đã chuyển sang dầu WTI, nơi các nhà đầu tư bán với tốc độ nhanh nhất trong 10 tuần qua và trạng thái ròng giảm xuống chỉ còn 183 triệu thùng.

Trong khi các nhà quản lý quỹ đang lạc quan về dầu Brent thì họ lại ngày càng bi quan về triển vọng của dầu WTI.

Trong hợp đồng WTI NYMEX đầu tiên, có bằng chứng về một chu kỳ bán khống mới, đã bắt đầu bốn tuần trước đó khi giá tăng trên 80 USD/thùng.

Các nhà quản lý quỹ đã tăng trạng thái bán khống thêm 71 triệu thùng tính đến ngày 16/4, so với 23 triệu thùng vào ngày 19/3.

Đối với các sản phẩm dầu khí, sự lạc quan trước đây về việc hàng tồn kho tiếp tục giảm và giá tăng cũng bắt đầu mờ nhạt.

Cộng đồng các quỹ đầu tư nhìn chung lạc quan về triển vọng giá dầu thô và nhiên liệu, nhưng không có nhiều niềm tin.

Xung đột ở Trung Đông, việc hạn chế khai thác của Ả Rập Saudi và các đồng minh OPEC+, cũng như sự phục hồi kinh tế theo chu kỳ ở Hoa Kỳ đều gây ra những rủi ro tăng giá.

Nhưng những rủi ro này được bù đắp bằng rủi ro giảm giá từ tăng trưởng sản lượng mạnh mẽ của các nước ngoài OPEC, lạm phát dai dẳng, lãi suất cao hơn trong thời gian dài và sự phục hồi kinh tế còn hạn chế ở châu Âu và Trung Quốc.

Leo thang xung đột giữa Israel và Iran đã che giấu sự giảm nhẹ trong tâm lý nhà đầu tư về triển vọng giá dầu trong những tuần gần đây.

Xung đột dường như đã được kiềm chế, với sự trả đũa hạn chế của Israel chống lại Iran, giá cả đã giảm xuống.

Khí tự nhiên Mỹ

Các nhà đầu tư ngày càng bi quan hơn về khí đốt tự nhiên của Mỹ khi lượng tồn kho theo mùa tiếp tục tăng và lượng tồn kho gần mức cao kỷ lục vào thời điểm này trong năm.

Các quỹ đầu tư và các nhà quản lý tiền khác đã bán số lượng tương đương 173 tỷ feet khối khí (bcf) trong hai hợp đồng tương lai tại Henry Hub ở Louisiana.

Tốc độ bán hàng đạt mức nhanh nhất trong 8 tuần kể từ giữa tháng 2, trước khi một số nhà khai thác khí lớn nhất thông báo sẽ giảm hoạt động khoan và khai thác.

Tồn kho khí đốt Mỹ đang hoạt động đứng ở mức 2.333 bcf vào ngày 12/4, mức cao nhất vào thời điểm này trong năm kể từ năm 2016.

Hàng tồn kho ở mức khổng lồ 641 tỷ feet khối (+38% hoặc +1,38 độ lệch chuẩn) so với mức trung bình 10 năm trước đó và thặng dư cho đến nay không có dấu hiệu giảm, mặc dù giá thực tế gần mức cao kỷ lục trong nhiều thập kỷ.

Theo dữ liệu, các nhà sản xuất điện đã trả giá khí đốt theo mùa thấp nhất kể từ năm 1974, sau khi điều chỉnh theo lạm phát. Kể từ đó, chi phí mua lại thực tế có lẽ đã giảm hơn nữa.

Tuy nhiên, mùa đông ấm nhất trong lịch sử đã làm giảm mức tiêu thụ khí và điện, khiến tồn kho ở mức cao đặc biệt và trì hoãn mọi đợt tăng giá.

Phân tích thị trường vận chuyển dầu khí toàn cầu - Quy mô và dự báo 2024-2028Phân tích thị trường vận chuyển dầu khí toàn cầu - Quy mô và dự báo 2024-2028
Dự báo thị trường dầu khí sau khi căng thẳng Trung Đông giảm bớtDự báo thị trường dầu khí sau khi căng thẳng Trung Đông giảm bớt

Nh.Thạch

AFP

DMCA.com Protection Status