Văn hóa doanh nghiệp KCM

Chuyên nghiệp - Trách nhiệm - Sáng tạo

10:16 | 22/09/2020

9,702 lượt xem
|
(PetroTimes) - “Văn hóa mạnh, thành công lớn”, nhận thức được tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp (VHDN), Công ty Khí Cà Mau (KCM) đã sớm định hướng xây dựng VHDN với bản sắc riêng biệt, phù hợp với sứ mệnh và tầm nhìn của công ty nói riêng, của PV GAS nói chung.

Với định hướng “Con người làm trung tâm, văn hóa làm nền tảng”, sau hơn 9 năm quyết liệt tập trung phát triển nguồn nhân lực và xây dựng VHDN, KCM luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. VHDN KCM thấm nhuần trong từng CBCNV, trở thành nếp nghĩ, thói quen làm việc hằng ngày, góp phần tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp, trách nhiệm cao và đoàn kết trong toàn công ty.

chuyen-nghiep-trach-nhiem-sang-tao-1
Tinh thần văn hóa KCM luôn trẻ trung, đoàn kết, vì sự nghiệp phát triển chung

VHDN với 4 giá trị cốt lõi “Chuyên nghiệp - Trách nhiệm - Sáng tạo - Kết nối” luôn là kim chỉ nam trong mọi hoạt động của KCM.

Tính “chuyên nghiệp” được thể hiện qua việc phân định chức năng, nhiệm vụ rõ ràng và phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận, cá nhân; tính kỷ luật và thực thi mệnh lệnh cao với tầm nhìn và hành động cùng hướng tới mục tiêu chung của công ty. CBCNV KCM chuyên nghiệp trong công việc, đáp ứng các tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ và tiếng Anh theo chức danh. Công tác nhân sự, thi đua khen thưởng luôn bảo đảm công bằng, minh bạch, khách quan, dân chủ, tạo nên một môi trường cạnh tranh lành mạnh... Trong thực thi công việc, trong văn hóa ứng xử, cán bộ quản lý là lực lượng trung tâm, gương mẫu đi đầu, sẵn sàng hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho cấp dưới. CBCNV có tinh thần đoàn kết, nhất trí cao, sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau, tạo nên một tập thể đoàn kết thống nhất, phát huy trí tuệ tập thể giúp công ty hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh hằng năm, đặc biệt sản lượng khí cấp PM3 luôn đạt mức cao. Công trình khí vận hành an toàn, liên tục, không để xảy ra bất kỳ sự cố dừng cấp khí hay tai nạn lao động nào.

Tính “trách nhiệm” được CBCNV KCM rèn luyện, vun đắp từng ngày theo phương châm mỗi cá nhân đều phải có trách nhiệm với chính bản thân, công việc của mình, luôn có tinh thần chủ động, ý thức “tìm việc” làm chứ không “chờ giao việc”; đặt lợi ích của tập thể lên trước lợi ích cá nhân, hài hòa trong tổng thể lợi ích chung; tích cực học tập, nghiên cứu, tiếp thu và vận dụng có hiệu quả các kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn trong công tác để ngày càng tiến bộ; tích cực rèn luyện, nâng cao sức khỏe để có thể đóng góp được nhiều hơn, tốt hơn cho tập thể. Ngoài trách nhiệm với bản thân, mỗi người lao động KCM còn có tinh thần trách nhiệm rất cao với đồng nghiệp thông qua thực hiện việc đào tạo, người giỏi đào tạo người khá, người khá giúp người yếu, người chưa có kinh nghiệm; hỗ trợ đồng nghiệp tối đa trong khả năng của mình để hoàn thành công việc chung. Trong 5 năm qua, KCM đã thực hiện 336 khóa đào tạo nội bộ với 3.379 lượt người tham gia và 146 khóa đào tạo ngoài với 4.165 lượt người tham gia.

Đáng chú ý, KCM luôn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng. Công ty luôn chủ động triển khai, tích cực hưởng ứng, tham gia công tác từ thiện, an sinh xã hội, chia sẻ với các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Cà Mau, chú trọng các hoạt động hỗ trợ giáo dục, đền ơn đáp nghĩa. Từ năm 2015-2019, KCM đã dành hơn 6,6 tỉ đồng thực hiện công tác an sinh xã hội thông qua nhiều chương trình như: Xây nhà tình nghĩa; tặng quà cho học sinh nghèo, trẻ em khuyết tật; thăm và tặng quà các gia đình chính sách nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ; tích cực hưởng ứng chương trình Ngày hội hiến máu nhân đạo...

chuyen-nghiep-trach-nhiem-sang-tao
KCM làm chủ công trình Nhà máy Xử lý Khí Cà Mau an toàn, hiệu quả

Với sức trẻ, tinh thần dám nghĩ khác, dám làm khác, không thực hiện theo một lối mòn sẵn có, luôn tìm tòi những “tính mới” và “tính ích lợi” cho công ty, tinh thần “sáng tạo” được phát huy mạnh mẽ tại KCM. CBCNV KCM luôn nỗ lực nghiên cứu, tìm ra những phương án tối ưu nhất nhằm tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng công việc. Vì thế, phong trào lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến ở KCM diễn ra rất sôi nổi. Từ năm 2015-2019, KCM đã thực hiện 36 sáng kiến, làm lợi 300 tỉ đồng, trong đó có nhiều sáng kiến nổi bật: Các giải pháp tối ưu hóa vận hành GPP; cải hoán hệ thống giải hấp phụ của cụm tách nước tại GPP; giải pháp để cung cấp Permeate Gas từ GPP cho Nhà máy Đạm Cà Mau... Tổng số kaizen từ khi đưa vào triển khai từ năm 2017 đến nay là 368 kaizen, nhờ đó các hoạt động và môi trường làm việc của KCM được cải tiến liên tục, góp phần tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Xác định tính “kết nối” là yếu tố quan trọng tạo nên thành công của một tập thể, tại KCM, sự kết nối luôn được chú trọng. Trong đó, cán bộ quản lý là cầu nối giữa lãnh đạo và nhân viên, tinh tế trong xử lý các mối quan hệ nội bộ. CBCNV luôn quan tâm, hòa đồng, cởi mở, hỗ trợ nhau trong công việc và cuộc sống, tuyệt đối không cục bộ theo bộ phận, địa phương hay bè phái. Các hoạt động giao lưu giữa các bộ phận, teambuilding, tập huấn... được duy trì để tăng cường tính kết nối trong công ty. Mối quan hệ giữa KCM với chính quyền địa phương cũng như các bên trong dây chuyền Khí - Điện - Đạm từ thượng nguồn đến hạ nguồn và với A0 ngày càng được củng cố chặt chẽ, phối hợp nhịp nhàng.

Có thể nói, qua quá trình kiên trì xây dựng và dày công vun đắp, VHDN KCM đã có sự lan tỏa mạnh mẽ trong đội ngũ CBCNV, góp phần hình thành nguồn nhân lực chất lượng cao, giỏi chuyên môn, giàu nhiệt huyết, đáp ứng yêu cầu phát triển của công ty cũng như của

PV GAS. Tuy nhiên, không tự bằng lòng và thỏa mãn với thành công đã đạt được, mỗi CBCNV KCM đã, đang và sẽ cố gắng không ngừng tự hoàn thiện bản thân, tự trang bị cho mình hai chiếc túi - “túi kiến thức” và “túi văn hóa” - để sẵn sàng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, góp phần vào sự phát triển bền vững của PV GAS.

Ngành Dầu khí trước sóng gió của “khủng hoảng kép”
Tạo thế và lực cho Petrovietnam
Tái tạo Văn hoá Petrovietnam gắn với hoạt động chung của Tập đoàn
Petrovietnam - 45 năm sứ mệnh tìm dầu
45 năm PVN - Nhiều thăng trầm nhưng cũng lắm vinh quang
Tái tạo Văn hóa Petrovietnam: Quá trình chắt lọc lâu dài, bền bỉ

L.P.M

DMCA.com Protection Status