Cổ phiếu BSR - sức hút từ minh bạch và hiệu quả

14:23 | 22/06/2021

80,626 lượt xem
|
(PetroTimes) - Giá cổ phiếu BSR của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn đã vượt mốc 20.800 đồng/cổ phần (mức giá trúng đấu giá thấp nhất vào ngày 17/01/2018) trong niềm vui của nhiều nhà đầu tư gắn bó với doanh nghiệp này. Minh bạch thông tin, quản trị doanh nghiệp chú trọng vào hiệu quả là những yếu tố được đánh giá cao ở doanh nghiệp này.

Chuyển động tích cực từ giá dầu

Giá dầu WTI tăng mạnh từ mức hơn 40 USD/thùng lên trên 70 USD/thùng trong vòng nửa năm qua đã tạo tiền đề cho bước tăng trưởng nhảy vọt về hiệu quả kinh doanh của BSR. Quý I/2021, Công ty ghi nhận lợi nhuận 1.848 tỷ đồng. Đây là quý thứ hai liên tiếp doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 1.000 tỷ đồng (trước đó, Công ty đạt lợi nhuận 1.246 tỷ đồng trong quý IV/2020).

Biên lợi nhuận gộp tiếp tục duy trì ở mức xấp xỉ 10% trong quý đầu năm, mức cao nhất theo quý kể từ quý II/2018. Với nhiều nỗ lực, sản lượng tiêu thụ trong quý I/2021 cũng đạt khoảng 1,6 triệu tấn, tăng 7% so với cùng kỳ. Như vậy, lợi nhuận sau thuế quý I/2021 vượt 113% kế hoạch cả năm.

Cổ phiếu BSR - sức hút từ minh bạch và hiệu quả
Dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, nền kinh tế sẽ phục hồi nhanh, cơ hội cho các doanh nghiệp bức phá để phát triển

Nền kinh tế Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng dương nhờ những nỗ lực kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19. Với mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức 6 - 7% trong năm 2021 mà Chính phủ quyết tâm đạt được, nhu cầu xăng dầu sẽ tiếp tục hồi phục và là cơ sở để BSR tập trung sản xuất đạt công suất và sản lượng lớn nhất.

Giá dầu được dự báo tiếp tục tăng trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ 2021 dự báo tăng 6,6% so với năm 2020. Kinh tế thế giới hồi phục nhờ dịch Covid-19 được kiểm soát tốt hơn khi các nước đều mạnh tay chi tiền cho việc tiêm vắc-xin, đồng thời, các gói hỗ trợ, kích thích kinh tế được triển khai nhằm ứng phó tác động của dịch bệnh là yếu tố thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ xăng dầu phục hồi trở lại.

Nhiều dự báo còn cho rằng, giá dầu thậm chí còn đạt 80 USD/thùng trong năm nay. Đây là cơ sở để kỳ vọng chênh lệch giữa giá dầu thô và giá các sản phẩm chính (crack spread) của BSR tiếp tục cải thiện, yếu tố chính đóng góp vào lợi nhuận khả quan của doanh nghiệp.

Nỗ lực để duy trì hiệu quả tốt nhất

Bối cảnh kinh doanh đã có nhiều chuyển biến tích cực hơn, song yếu tố bất định vẫn còn lớn. Bởi vậy, BSR nhìn nhận, Công ty cần tiếp tục nỗ lực để duy trì kết quả sản xuất kinh doanh khả quan nhất trong điều kiện dịch bệnh trong nước đang diễn biến phức tạp, khó lường.

Cổ phiếu BSR - sức hút từ minh bạch và hiệu quả
Hoạt động xuất bán sản phẩm của NMLD Dung Quất

BSR đã và đang tập trung vận hành nhà máy an toàn, ổn định ở công suất cao với chế độ vận hành và cơ cấu sản phẩm tối ưu; tiếp tục làm tốt công tác dự báo thị trường; đẩy mạnh công tác sáng kiến cải tiến, nghiên cứu, ứng dụng, đa dạng hóa sản phẩm mới có giá trị cao hơn.

Bên cạnh đó, Công ty tiếp tục nghiên cứu, đánh giá và chế biến thử nghiệm các loại dầu mới để không ngừng mở rộng giỏ dầu thô; xây dựng chiến lược dầu thô giai đoạn (tối thiểu từ 3 - 5 năm) và triển khai đàm phán, ký kết các hợp đồng cung cấp dầu thô dài hạn (từ 3 - 5 năm) cho 50% - 80% nhu cầu dầu thô chế biến của nhà máy.

Công tác nghiên cứu và tối ưu hóa được ưu tiên đặc biệt nhằm gia tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, đơn cử như vật tư tiêu hao, kiểm soát nguyên phụ liệu… Đây cũng là giải pháp để góp phần nâng cao năng suất lao động, mức độ an toàn, tin cậy thiết bị/vận hành của Nhà máy, chất lượng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất và nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh. BSR cũng sẽ tập trung nâng cao hệ thống quản trị doanh nghiệp, triển khai áp dụng thành công hệ thống ERP nhằm tối ưu hóa hiệu quả sản xuất - kinh doanh.

Hiện cổ phiếu BSR đang giao dịch trên UPCoM, vốn không chịu nhiều quy định khắt khe về công bố thông tin như HOSE và HNX. Tuy nhiên, lãnh đạo Công ty chủ trương thực hiện chế độ công bố thông tin minh bạch và kịp thời đến các nhà đầu tư trên thị trường theo tiêu chuẩn của những doanh nghiệp niêm yết quy mô vốn hóa lớn. Các thông tin về hoạt động kinh doanh, thông tin quản trị doanh nghiệp, báo cáo tài chính được BSR thường xuyên cập nhật đến nhà đầu tư kịp thời. Bởi vậy, cổ phiếu BSR đạt tính thanh khoản thuộc nhóm cao nhất sàn UPCoM, tương đương mức thanh khoản của nhiều mã trong VN30 trên HOSE. Đây là kết quả và sự đánh giá chuẩn xác của thị trường, của các nhà đầu tư với doanh nghiệp.

Hương Giang

Petrovietnam đã chuyển 400 tỷ đồng đến Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid – 19Petrovietnam đã chuyển 400 tỷ đồng đến Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid – 19
Trong quá trình xây dựng, phát triển, Petrovietnam luôn nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh HóaTrong quá trình xây dựng, phát triển, Petrovietnam luôn nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa
Tất cả vì một BSR an toànTất cả vì một BSR an toàn
Hành trình nhập 80 triệu tấn dầu thô của BSR: Từ học việc vươn lên tầm chuyên giaHành trình nhập 80 triệu tấn dầu thô của BSR: Từ học việc vươn lên tầm chuyên gia
BSR: 24 năm Ngày truyền thốngBSR: 24 năm Ngày truyền thống
PVN tập trung vào các lĩnh vực cốt lõiPVN tập trung vào các lĩnh vực cốt lõi
12 năm, BSR nhập an toàn 80 triệu tấn dầu thô12 năm, BSR nhập an toàn 80 triệu tấn dầu thô
Petrovietnam phát triển khoa học công nghệ: Biến những điều không thể thành có thểPetrovietnam phát triển khoa học công nghệ: Biến những điều không thể thành có thể
Bản lĩnh người Dầu khí trong đại dịch COVID-19Bản lĩnh người Dầu khí trong đại dịch COVID-19
BSR – 13 năm nhìn lạiBSR – 13 năm nhìn lại
Cổ đông đặt kỳ vọng lớn vào BSRCổ đông đặt kỳ vọng lớn vào BSR

DMCA.com Protection Status