Công đoàn Dầu khí Việt Nam: Cùng người lao động khơi nguồn sáng tạo

06:46 | 10/05/2022

18,538 lượt xem
|
(PetroTimes) - Tích cực tham gia chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” là minh chứng sinh động cho sự đồng hành của Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) cùng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) nỗ lực vượt khó và phát triển. Phóng viên Tạp chí Năng lượng Mới đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Kha - Phó chủ tịch CĐ DKVN - về chương trình đầy ý nghĩa này.
Công đoàn Dầu khí Việt Nam: Cùng người lao động khơi nguồn sáng tạo

Phó chủ tịch CĐ DKVN Nguyễn Mạnh Kha (thứ hai từ bên trái) trao thưởng Giải chạy online Xuân Dầu khí 2022

PV: Thưa ông, chương trình “1 triệu sáng kiến” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐ LĐVN) có ý nghĩa thế nào đối với doanh nghiệp, công đoàn, người lao động (NLĐ)?

Ông Nguyễn Mạnh Kha: Năm 2021, Tổng LĐ LĐVN đã phát động chương trình “75 nghìn sáng kiến”. NLĐ dầu khí đã tích cực hưởng ứng, tham gia, tạo động lực cùng Petrovietnam vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Năm 2022, thực hiện lời kêu gọi của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng LĐ LĐVN phát động đợt thi đua đặc biệt với chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Đây là chương trình rất thiết thực, vì NLĐ càng có nhiều sáng tạo, sáng kiến sẽ trực tiếp đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Mặt khác, sự sáng tạo trong lao động cũng giúp chính NLĐ đổi mới bản thân, chất lượng lao động ngày càng tốt hơn, việc không ngừng học tập giúp NLĐ nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc và tất nhiên, thu nhập cũng sẽ tăng. Nhìn rộng hơn, NLĐ không chỉ làm tốt công việc được giao mà sẽ gắn bó hơn với doanh nghiệp, cống hiến nhiều hơn cho doanh nghiệp và sẽ thấy hạnh phúc hơn trong môi trường làm việc tốt hơn.

Trong các phong trào thi đua lao động sáng tạo, tổ chức công đoàn là nơi tập hợp NLĐ, đôn đốc, giám sát, tạo mọi điều kiện để NLĐ phát huy tinh thần sáng tạo, phát huy vai trò đồng hành cùng doanh nghiệp. Lãnh đạo công đoàn phải luôn nghĩ đến quyền lợi của NLĐ, xây dựng và phát triển môi trường làm việc sáng tạo, thân thiện.

Tổ chức công đoàn cũng phải tạo động lực thi đua lao động sáng tạo. Từ đó, quyền lợi của NLĐ sẽ được bảo đảm, chế độ chính sách với NLĐ ngày càng tốt hơn. Minh chứng cụ thể bằng những con số tiền lương cho thấy chính sách hỗ trợ NLĐ tại các doanh nghiệp dầu khí đang ngày càng tốt hơn, NLĐ có cống hiến đều được vinh danh, tuyên dương, khen thưởng thích đáng, tạo nhiệt huyết cống hiến ngày càng cao trong NLĐ dầu khí.

Phát huy tinh thần lao động sáng tạo còn là phương thức quản trị cực kỳ hiệu quả, là một chính sách quan trọng tạo động lực cho NLĐ cũng như doanh nghiệp phát triển, tác động trực tiếp và toàn diện đến lương, thưởng, tinh thần của NLĐ. Đây còn là một nét văn hóa doanh nghiệp đáng được ghi nhận và phát huy.

Công đoàn Dầu khí Việt Nam: Cùng người lao động khơi nguồn sáng tạo

Đoàn kết, sáng tạo và nỗ lực là những nét văn hóa lao động của người dầu khí

Một ví dụ điển hình: Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, trong giai đoạn khó khăn nhất của các doanh nghiệp dầu khí, công đoàn đã đứng ra quy tụ, đồng hành cùng NLĐ, sẵn sàng ăn ở, sinh hoạt tại doanh nghiệp để bảo toàn lực lượng lao động, phòng chống lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Trong suốt nhiều tháng trời hy sinh và nỗ lực như vậy, công đoàn và NLĐ đã giúp nhiều doanh nghiệp dầu khí bảo đảm an toàn, các nhà máy, giàn khoan duy trì nhịp độ sản xuất...

Trong những năm qua, toàn Petrovietnam đã có 1.482 sáng kiến cấp đơn vị, làm lợi 5.426 triệu USD và 3.626 tỉ đồng. Cấp Tập đoàn có 30 sáng kiến, làm lợi 23,95 triệu USD và 2.532 tỉ đồng. Toàn bộ các sáng kiến cấp cơ sở đã được áp dụng vào thực tế sản xuất kinh doanh, làm lợi hơn 2.082 tỉ đồng ngay trong năm đầu tiên áp dụng.

PV: Dầu khí là ngành kinh tế kỹ thuật có tính đặc thù cao, NLĐ dầu khí có truyền thống lao động sáng tạo. Chương trình “1 triệu sáng kiến” đang được CĐ DKVN tích cực triển khai có những gì khác biệt, thưa ông?

Ông Nguyễn Mạnh Kha: Ngay khi Tổng LĐ LĐVN phát động chương trình “1 triệu sáng kiến”, CĐ DKVN đã xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, CĐ DKVN đã triển khai nhiều cuộc họp trực tuyến cùng các doanh nghiệp trong ngành Dầu khí, phát động thực hiện chương trình “1 triệu sáng kiến” trên cả nước, được lãnh đạo các doanh nghiệp, đội ngũ CBCNV trong toàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) nhiệt tình hưởng ứng, tham gia. Lãnh đạo các doanh nghiệp quan tâm, phối hợp, đồng hành cùng chương trình với mục đích thiết thực nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Sự chia sẻ khó khăn của NLĐ với doanh nghiệp đã tạo ra hàng trăm sáng kiến tốt, đóng góp trực tiếp vào việc cải thiện mọi mặt hoạt động của doanh nghiệp.

Đáng lưu ý, CĐ DKVN đã thực hiện chương trình “1 triệu sáng kiến” một cách sáng tạo, đơn giản và hiệu quả. Trước tiên, CĐ DKVN thực hiện tuyên truyền rộng khắp trên các phương tiện truyền thông, báo chí, website; lãnh đạo các cấp công đoàn phổ biến trực tiếp đến CBCNV, liên kết thông tin về chương trình “1 triệu sáng kiến” trên các website của từng doanh nghiệp. Mặt khác, CĐ DKVN vận dụng thực tế sản xuất kinh doanh, những nét đặc thù của các doanh nghiệp dầu khí, công tác cải thiện môi trường làm việc trong từng doanh nghiệp, gắn với những nét văn hóa doanh nghiệp đặc sắc, để ý nghĩa của chương trình nhanh chóng thấm sâu vào tư tưởng của NLĐ...

Ngành Dầu khí trong những năm qua gặp rất nhiều khó khăn từ thị trường, cơ chế chính sách, sự thay đổi về công nghệ, sự cạnh tranh mạnh mẽ ở trong và ngoài nước... Chính những áp lực đó yêu cầu NLĐ càng phải sáng tạo hơn nữa, mang lại hiệu quả cao hơn nữa trong công việc.

Công đoàn Dầu khí Việt Nam: Cùng người lao động khơi nguồn sáng tạo

NLĐ PV GAS thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 trong lao động sản xuất

CĐ DKVN đã định hướng các công đoàn cơ sở đưa chương trình “1 triệu sáng kiến” thành nội dung cụ thể để ký kết giao ước thi đua (6 nội dung). Lãnh đạo doanh nghiệp và công đoàn đã thống nhất xây dựng mục tiêu chung, tự đề ra cụ thể số lượng sáng kiến, rồi ký kết giao ước thi đua công khai trước toàn thể NLĐ.

CĐ DKVN ý thức được rằng, việc thông qua công đoàn cơ sở chia sẻ, đồng cảm đến các tổ công đoàn, kịp thời thực hiện sơ kết, đánh giá, là hình thức khen thưởng, tôn vinh NLĐ kịp thời nhất trong chương trình “1 triệu sáng kiến”.

Đặc biệt, CĐ DKVN đã đến các doanh nghiệp có truyền thống, phong trào thi đua lao động sáng tạo nhiều năm trong ngành Dầu khí để làm tâm điểm, cùng tổng kết và mời các doanh nghiệp đó chia sẻ kinh nghiệm về cách làm, cách viết sáng kiến, trình bày ý tưởng, việc công nhận sáng kiến... một cách bài bản, đơn giản và hiệu quả nhất. Trong thực tế, NLĐ Việt Nam nói chung, NLĐ dầu khí nói riêng rất thông minh, năng động và có nhiều sáng kiến hữu ích trong thực tế lao động, nhưng lại “ngại” nói, viết ra. Bởi vậy, CĐ DKVN cùng các cấp công đoàn tại các doanh nghiệp đã phân công, phân nhiệm các nhóm hỗ trợ NLĐ từ trình bày ý tưởng, sáng kiến đến khi được công nhận. CĐ DKVN cũng thường xuyên trao đổi cùng các doanh nghiệp, cập nhật thông tin, cách làm hay, sáng tạo trong chương trình “1 triệu sáng kiến”.

CĐ DKVN ý thức rõ rằng, Petrovietnam là tập đoàn kinh tế - kỹ thuật với công nghệ hiện đại mang tầm quốc tế, hoạt động trong nhiều lĩnh vực có tính đặc thù phức tạp nên NLĐ dầu khí có năng lực, trình độ chuyên môn cao, tư tưởng vững vàng. Sự sáng tạo trong lao động sản xuất từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đẹp truyền thống của NLĐ dầu khí và luôn được Đảng, Chính phủ đánh giá cao. Trong những năm qua, ngành Dầu khí đã có nhiều công trình khoa học làm lợi hàng nghìn tỉ đồng, được nhận các giải thưởng cao quý như Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước. Có những năm, Tổng LĐ LĐVN cấp hơn 200 bằng chứng nhận lao động sáng tạo cho người dầu khí trên cả nước.

Phong trào lao động sáng tạo của người dầu khí không chỉ “bùng phát” ở mỗi đợt phát động thi đua hay tổng kết mà đã trở thành những điều bình thường trong cuộc sống thường ngày. Có những doanh nghiệp như Đạm Cà Mau còn xây dựng cả phần mềm ý tưởng sáng tạo, thống kê, cập nhật thường xuyên. Từ đó, NLĐ có trùng ý tưởng có thể chia sẻ, trao đổi để cùng nhau tạo nên những sáng kiến, sáng chế, giải pháp sản xuất kinh doanh hiệu quả, toàn diện nhất. NLĐ tại Đạm Cà Mau ngày càng “mạnh dạn” hơn trong việc đưa ra ý tưởng, hoàn thiện các sáng kiến, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp...

Ngành Dầu khí đã có nhiều công trình khoa học làm lợi hàng nghìn tỉ đồng, được nhận các giải thưởng cao quý như Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước. Có những năm, Tổng LĐ LĐVN cấp hơn 200 bằng chứng nhận lao động sáng tạo cho người dầu khí trên cả nước.

PV: Tháng 5-2022 là giai đoạn cao điểm của chương trình “1 triệu sáng kiến”, CĐ DKVN có kế hoạch gì để thực hiện chương trình hiệu quả, thưa ông?

Ông Nguyễn Mạnh Kha: CĐ DKVN chia việc thực hiện chương trình “1 triệu sáng kiến” năm 2022 thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ tháng 1 đến tháng 5-2022 để phát động, đánh giá, điều chỉnh phương hướng hành động. Giai đoạn 2 là từ tháng 5 đến hết tháng 1-2023. Theo đó, CĐ DKVN đưa ra các mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn, giai đoạn 1 có 500 sáng kiến và giai đoạn 2 có 1.500 sáng kiến. Tại các đơn vị thành viên Petrovietnam, các công đoàn cơ sở đã chuẩn bị sơ kết giai đoạn 1 vào tháng 5-2022. Trong tháng 5, CĐ DKVN sẽ tập trung các sự kiện hoạt động vào Tháng Công nhân, Tháng Hành động về ATVSLĐ kết hợp với phong trào phát huy sáng kiến, sáng tạo.

Trong đó, CĐ DKVN sẽ phối hợp cùng các doanh nghiệp, điển hình như Đạm Cà Mau, tổ chức chương trình sơ kết chương trình “1 triệu sáng kiến” bằng sự kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến, để từ đó có thể lắng nghe, chia sẻ kinh nghiệm của các “cây sáng kiến”, lan tỏa tinh thần lao động sáng tạo, đồng thời thu thập các đề xuất, kiến nghị từ các tổ nhóm đang triển khai thực tế các công trình khoa học, sáng kiến, giải pháp kinh doanh...

Công đoàn Dầu khí Việt Nam: Cùng người lao động khơi nguồn sáng tạo
NLĐ Vietsovpetro. "Anh cả đỏ" của ngành Dầu khí Việt Nam trên giàn Tam Đảo 03

Một số doanh nghiệp có truyền thống lao động sáng tạo trong ngành Dầu khí như Vietsovpetro, PVFCCo, BSR..., ngay cả doanh nghiệp trước đây chủ yếu hoạt động thương mại như PVOIL, đều thực hiện đăng ký, cam kết, đưa vào giao ước thi đua các chỉ tiêu sáng kiến, sáng tạo. Được biết, các cấp công đoàn cơ sở trong Petrovietnam đều rất quan tâm, tập trung triển khai hoạt động phát huy sáng kiến, sáng tạo.

Đặc biệt, CĐ DKVN sẽ quan tâm động viên, hỗ trợ, khuyến khích các đơn vị từ trước đến nay có ít sáng kiến, cải tiến do nhiều nguyên nhân như mới được thành lập, gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh... Từ đó, CĐ DKVN sẽ cùng các doanh nghiệp có bề dày truyền thống về sáng kiến, sáng tạo chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay và dần lan tỏa phong trào lao động sáng tạo trong toàn Petrovietnam.

Đến nay, CĐ DKVN và các doanh nghiệp đã xây dựng được các mẫu biểu, thành lập được các tổ, nhóm hỗ trợ NLĐ trình bày, thực hiện sáng kiến, cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa sản xuất. Đồng thời, CĐ DKVN tiến hành hỗ trợ ngay từ trong nội bộ các doanh nghiệp về các cách thức triển khai sáng kiến để phong trào lao động sáng tạo trong ngành Dầu khí ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Có thể khẳng định, việc tổ chức triển khai hiệu quả, sáng tạo chương trình “1 triệu sáng kiến” cũng là một cách thức thực hiện tốt Nghị quyết 02 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức công đoàn trong tình hình mới.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

CĐ DKVN đưa ra các mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn thực hiện chương trình “1 triệu sáng kiến”, giai đoạn 1 có 500 sáng kiến và giai đoạn 2 có 1.500 sáng kiến. Tại các đơn vị thành viên Petrovietnam, các công đoàn cơ sở đã chuẩn bị sơ kết giai đoạn 1 vào tháng 5-2022.

Thành Công

Petrovietnam tiếp tục duy trì nhịp độ tăng trưởng tốtPetrovietnam tiếp tục duy trì nhịp độ tăng trưởng tốt
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng: Sẵn sàng hòa điện đồng bộ Tổ máy số 1 NMNĐ Thái Bình 2Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng: Sẵn sàng hòa điện đồng bộ Tổ máy số 1 NMNĐ Thái Bình 2
Sửa đổi Luật Dầu khí góp phần phát triển bền vững ngành Dầu khí Việt NamSửa đổi Luật Dầu khí góp phần phát triển bền vững ngành Dầu khí Việt Nam
Chuyện bây giờ mới kể: Hành trình Người Dầu khí đến với Trường Sa (Kỳ 2)Chuyện bây giờ mới kể: Hành trình Người Dầu khí đến với Trường Sa (Kỳ 2)
Hội đồng Dân tộc Quốc hội tổ chức hội nghị lấy ý kiến về Luật Dầu khí sửa đổiHội đồng Dân tộc Quốc hội tổ chức hội nghị lấy ý kiến về Luật Dầu khí sửa đổi
Petrovietnam và EVN ký kết hợp đồng mua bán điện NMNĐ Sông Hậu 1Petrovietnam và EVN ký kết hợp đồng mua bán điện NMNĐ Sông Hậu 1
Người dầu khí với tháng 5 lịch sửNgười dầu khí với tháng 5 lịch sử

DMCA.com Protection Status