Công đoàn Dầu khí Việt Nam

Đi đầu trong phong trào thi đua

10:59 | 01/04/2021

8,044 lượt xem
|
(PetroTimes) - Với những thành tích đã đạt được trong phong trào thi đua năm 2020, Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) công nhận là đơn vị dẫn đầu Khối thi đua 9 công đoàn tập đoàn, tổng công ty năm 2020 và đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ Thi đua.
Phó chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu trao Quyết định công nhận đơn vị dẫn đầu Khối thi đua cho CĐ DKVN
Phó chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu trao Quyết định công nhận đơn vị dẫn đầu Khối thi đua cho CĐ DKVN

Ngày 17-3-2021, tại Hà Nội, Khối thi đua đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thi đua năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Năm 2020 trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, các tập đoàn, tổng công ty phải chịu sự tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, ảnh hưởng lớn tới hiệu quả sản xuất kinh doanh, đời sống việc làm, thu nhập của người lao động (NLĐ).

Trong bối cảnh đó, các công đoàn trong Khối thi đua đã chủ động điều chỉnh kế hoạch, thay đổi chương trình công tác phù hợp với thực tiễn tại cơ sở trong tình hình mới, đồng thời đề ra các phương án ứng phó với các tình huống phức tạp để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, duy trì việc làm và ổn định thu nhập cho NLĐ. Bên cạnh đó, các công đoàn trong Khối thi đua thực hiện tốt việc chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ, kịp thời hỗ trợ NLĐ khó khăn. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn bởi dịch Covid-19, công đoàn các cấp ngày càng chủ động trong mọi mặt hoạt động; nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, khẳng định vai trò của công đoàn, góp phần cùng doanh nghiệp ngăn chặn, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh.

Mặc dù các hoạt động sản xuất kinh doanh của các tập đoàn, tổng công ty gặp nhiều khó khăn nhưng tình hình tư tưởng NLĐ trong Khối thi đua vẫn cơ bản ổn định, gắn bó với công việc, với doanh nghiệp, tích cực lao động sản xuất. Đặc biệt, các hoạt động thi đua chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, hướng tới Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 cũng như công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ nhân các ngày lễ, tết, Tháng Công nhân, Tháng Hành động về ATVSLĐ, công tác an sinh xã hội, ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị bão, lũ... đã được công đoàn Khối thi đua phối hợp với chuyên môn và các đoàn thể chính trị xã hội thực hiện tốt, chu đáo, hiệu quả.

Với nhiệm vụ và vai trò là Trưởng Khối thi đua năm 2020, CĐ DKVN đã triển khai, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như các buổi tọa đàm, hội thảo đóng góp ý kiến chế độ chính sách đối với NLĐ; đổi mới công tác thi đua trong tình hình mới; đồng hành cùng doanh nghiệp ứng phó với các khó khăn, thách thức; phát động chương trình chung tay ủng hộ nhân dân vùng dịch, hỗ trợ đồng bào miền Trung trong đợt lũ lịch sử...

Đại diện các công đoàn trong Khối thi đua ký giao ước thi đua năm 2021
Đại diện các công đoàn trong Khối thi đua ký giao ước thi đua năm 2021

Trong năm 2020, CĐ DKVN đã đồng hành cùng doanh nghiệp tăng cường quản trị, giảm chi phí tối ưu, thực hiện các giải pháp ứng phó kịp thời với tác động kép của dịch bệnh Covid-19 và giá dầu sụt giảm; hỗ trợ đoàn viên, NLĐ phòng, chống dịch với tổng số tiền trong toàn ngành Dầu khí là 17,2 tỉ đồng; đẩy mạnh công tác chăm lo, bảo vệ NLĐ như: Tổ chức các chương trình Tết sum vầy - Xuân nghĩa tình Dầu khí, hỗ trợ, tặng quà cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo với tổng kinh phí hỗ trợ trong toàn ngành Dầu khí dịp Tết Nguyên đán năm 2020 gần 60 tỉ đồng, Tết Nguyên đán năm 2021 hơn 57 tỉ đồng. Trong Tháng Công nhân, Tháng Hành động về ATVSLĐ năm 2020, CĐ DKVN đã hỗ trợ NLĐ với số tiền hơn 20 tỉ đồng... Bên cạnh đó, CĐ DKVN đã lập đoàn công tác trực tiếp đi thăm hỏi, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ và nhân dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt với tổng số tiền hơn 26 tỉ đồng.

CĐ DKVN tích cực đẩy mạnh và phát động các phong trào trong thi đua lao động sáng tạo. Năm 2020, CĐ DKVN đề xuất 113 hồ sơ cấp Bằng Lao động sáng tạo tới Tổng LĐLĐVN và có 53 cá nhân được công nhận. CĐ ĐKVN có 7 đại diện tham dự Đại hội Thi đua yêu nước trong công nhân, lao động toàn quốc lần thứ X giai đoạn 2020-2025, có 1 cá nhân trong 10 điển hình tiên tiến xuất sắc toàn quốc được tuyên dương.

CĐ DKVN đã tuyên dương, khen thưởng 60 NLĐ dầu khí tiêu biểu năm 2019; khen thưởng cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong việc hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị; khen thưởng 45 cán bộ công đoàn dầu khí tiêu biểu, 30 lãnh đạo tiêu biểu và 5 chuyên gia nước ngoài tiêu biểu vì tổ chức CĐ DKVN.

Với mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, CĐ DKVN đặt trọng tâm đẩy mạnh công tác tập huấn, tổ chức các hội nghị, hội thảo, nâng cao công tác đào tạo cán bộ công đoàn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho gần 2.000 lượt cán bộ công đoàn các cấp.

Với những thành tích đã đạt được trong phong trào thi đua năm 2020, CĐ DKVN đã được Tổng LĐLĐVN công nhận là đơn vị dẫn đầu Khối thi đua năm 2020 và đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ Thi đua.

Cũng tại hội nghị, 9 công đoàn tập đoàn, tổng công ty trong Khối thi đua đã ký kết giao ước thi đua năm 2021.

CĐ DKVN đã tổ chức các chương trình Tết sum vầy - Xuân nghĩa tình Dầu khí, hỗ trợ, tặng quà người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo với tổng kinh phí hỗ trợ trong toàn ngành Dầu khí dịp Tết Nguyên đán năm 2020 gần 60 tỉ đồng, Tết Nguyên đán năm 2021 hơn 57 tỉ đồng.

Khánh An

DMCA.com Protection Status