Giá xăng dầu hôm nay 18/3: Tiếp tục đi xuống, dầu Brent trượt về mức 68 USD

07:31 | 18/03/2021

|
Những cảnh báo của FED về rủi ro tăng trưởng kinh tế cộng với thông tin dầu thô của Iran đang chảy sang Trung Quốc đã kéo giá xăng dầu hôm nay tiếp tục có xu hướng giảm nhẹ.
Giá vàng hôm nay 18/3: Tăng dựng ngượcGiá vàng hôm nay 18/3: Tăng dựng ngược

Tính đến đầu giờ sáng ngày 18/3, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5/2021 đứng ở mức 64,63 USD/thùng, tăng 0,07 USD/thùng trong phiên. Tuy nhiên, nếu so với cùng thời điểm ngày 17/3, giá dầu WTI giao tháng 5/2021 đã giảm 0,35 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 5/2021 đứng ở mức 67,97 USD/thùng, giảm 0,03 USD/thùng trong phiên và đã giảm 0,59 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 17/3.

gia-dau-se-tang-manh-trong-phien-dau-tuan
Ảnh minh hoạ

Giá dầu ngày 18/3 tiếp tục chịu áp lực giảm giá và có xu hướng đi xuống khi thị trường ghi nhận thông tin Iran giảm giá dầu của mình bán cho Trung Quốc với quy mô 1 triệu thùng/ngày. Thông tin này được nhận định có thể xoá nhoà những nỗ lực của OPEC+ thời gian qua trong nỗ lực tái cân bằng cung – cầu trên thị trường dầu thô.

Một số nhà phân tích ngành dầu mỏ đang lo lắng về sự gia tăng đột biến trong xuất khẩu dầu của Iran sang Trung Quốc, nước tiêu thụ nhiên liệu lớn nhất thế giới. Hiện tại, các nhà máy lọc dầu độc lập của Trung Quốc, chiếm 25% nhu cầu của Trung Quốc, nhập khẩu gần một triệu thùng dầu thô, condensate và nhiên liệu từ Vịnh Ba Tư mỗi ngày.

Hành vi xuất khẩu bất chấp này, trong dài hạn, có nguy cơ tạo ra một nguồn cung toàn cầu mới và có khả năng khiến giá cả giảm mạnh.

Giá dầu hôm nay cũng chịu áp lực giảm giá bởi cảnh báo của FED đưa ra sau cuộc họp chính sách kéo dài trong 2 ngày 16 và 17/3.

Theo đó, phát biểu sau cuộc họp trên, Chủ tịch FED Jemero Powell đã đưa cảnh báo dịch bệnh đang diễn ra tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế, việc làm và lạm phát, đồng thời gây ra những rủi ro nghiêm trọng cho triển vọng kinh tế.

Căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục gia tăng sau khi Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt mới với 24 quan chức của Trung Quốc đại lục và Hong Kong cũng tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư trên thị trường. Một cuộc chiến thương mại mới nếu xảy ra vào lúc này sẽ là đòn giáng mạnh tới nỗ lực phục hồi kinh tế toàn cầu, qua đó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tiêu thụ nhiên liêu, trong đó có dầu thô trên thị trường.

Trước đó, giá dầu thế giới đã có 2 phiên giảm giá mạnh lên tiếp trước thông tin Chính quyền của Tổng thống Joe Biden được cho là đang cân nhắc việc tăng thuế liên bang đối với các tập đoàn, những người có thu nhập cao và nhiên liên để chi trả cho một chương trình kinh tế dài hạn. Theo giới phân tích, quyết định này nếu được triển khai sẽ tạo tác động tiêu cực đối với khả năng tiêu thụ nhiên liệu, trong đó có dầu thô, của Mỹ.

Ngoài ra, dự báo dự trữ dầu thô của Mỹ tăng và việc một loạt các nước châu Âu như Đức, Pháp và Ý bất ngờ thông báo kế hoạch tạm đình chỉ việc tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca cũng tạo áp lực giảm giá lớn lên giá dầu.

Tại thị trường trong nước, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 17.722 đồng/lít; giá xăng RON 95-III không cao hơn 18.881 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 14.401 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 13.173 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 13.769 đồng/kg.

Hà Lê

[E-Magazine] Phân bón Cà Mau - 10 năm biết bao ân tình
[E-Magazine] Mùa Xuân từ những giếng dầu: Hành trình xúc cảm của người dầu khí
[E-Magazine] Nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất: Chiến lược mang tính cấp thiết
[E-magazine] PVN - Công cụ điều tiết kinh tế vĩ mô quan trọng của Chính phủ
[E-Magazine] PVCFC: Nền tảng vững từ việc bồi dưỡng con người và phát huy nội lực
[E-magazine] PVN - Tâm thế vượt "khủng hoảng kép"
[E-magazine] Gia tăng trữ lượng dầu khí - Cần khai thông "điểm nghẽn"
[E-Magazine] Xăng dầu ở NMLD Dung Quất được sản xuất như thế nào?

DMCA.com Protection Status